3 Cách Dạy Con Nhẹ Nhàng Nhưng Thực Sự Hiệu Quả

Dạy con nhẹ nhàng là cách đơn giản mà hữu hiệu giúp găn kết tình cảm giữa các thế hệ. Cha mẹ sẽ không phải quát nạt, bắt con làm theo những gì mình muốn mà  con sẽ tự động nghe theo. Con cũng sẽ cảm nhận được sự quan tâm lớn nhất từ cha mẹ và sống biết cách yêu thương. Đây cũng là bí quyết dạy con mà Nhật Kí Của Mẹ muốn giới thiệu đến bạn ngày hôm nay.

Dạy con không phải cuộc chiến. Dạy con không nhất thiết phải quát nạt, ép buộc con. Mà đơn giản cha mẹ chỉ cần nhẹ nhàng bảo ban để con nghe lời. Hãy thực hiện 5 “mẹo” dưới đây để con ngoan ngoãn hơn.

Tạo những cuộc đua

Chuẩn bị, sẵn sàng và xuất phát! Đó là những gì mà cha mẹ cần làm để giúp con về đích. Con nít rất thích thi đua. Đề xuất một cuộc đua là cách đơn giản nhất, nhẹ nhàng nhất giúp bạn dạy con cách hoàn thành một việc.

Dạy con nhẹ nhàng bằng cách tạo ra những cuộc đua hứng thú
Dạy con nhẹ nhàng bằng cách tạo ra những cuộc đua hứng thú

Tạo ra những cuộc đua vừa giúp con đáp ứng được nhu cầu vui chơi. Và trong khi ấy, cha mẹ có thể quan sát và điều khiển giúp con đi đúng hướng. Để con rèn luyện tính hiệu suất, hãy dùng thời gian để bấm giờ. Hãy cho con biết, “cuộc đua” đã bắt đầu. Và cha mẹ lúc này chỉ cần nhắc nhở con thời gian sắp hết. Cách này nhẹ nhàng mà hiệu quả. Tuy nhiên, các phụ huynh hãy nhớ rằng, kết quả của nó là một trò chơi vui giúp con tiến bộ. Đừng dùng nó như một cách đe dọa và yêu cầu con trẻ phải “phá kỉ lục”.

>> Xem thêm: Dạy Con Ngoan Của Mẹ Nhật Với “5 Phút Thủ Thỉ” Và “Cái Ôm 8 Giây”

Dạy con nhẹ nhàng bằng cách tỏ ra ngạc nhiên

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu. Bạn hãy tỏ ra ngạc nhiên nhiều hơn với mỗi hành động của con trẻ. Mỗi lần con làm việc gì đó, bạn hoặc chồng của bạn hãy tỏ ra ngạc nhiên với hành động của con. Chẳng hạn, nếu con không chịu làm điều gì đó, hãy ngạc nhiên hỏi tại ngược lại. Ví dụ như con chưa đánh răng chẳng hạn. Thay vì hỏi tại sao con chưa đánh răng. Bạn hãy tỏ ra ngạc nhiên và nói “Sao? Con đã kịp đánh răng rồi ư? Chà giỏi quá!”. Sau đó là lờ đi để con tự thực hiện bổ sung hành động này. Thay vì trách mắng con, hãy tỏ ra ngạc nhiên và lờ đi để tạo điều kiện cho con thực hiện chúng.

Với những việc con làm được cũng vậy. Hãy tích cực khuyến khích con. Trẻ con luôn muốn được cha mẹ công nhận. Khi được công nhận chúng sẽ biết cách tự cố gắng.

Chỉ cho mẹ đi, mẹ không biết đâu!

Con nít rất thích chứng minh bản thân. Vì thế, nếu bạn muốn dạy con nhẹ nhàng, hãy học cách đánh giá cao năng lực của con bằng cách “nhờ con”. Ví dụ, để khuyến khích con lặp lại một hành động đẹp nào đó, hoặc kích thích con làm, con học hỏi. Các mẹ hãy nói câu “Khoan đã, mẹ không chắc đâu. Con có biết đi giày không?”. Tuyệt đối đừng nói với trẻ “Con biết cách đi giày mà, tại sao con không hợp tác với mẹ nhỉ!”.

Hãy biết cách khen ngợi, khẳng định năng lực của con
Hãy biết cách khen ngợi, khẳng định năng lực của con

Trong trường hợp đầu tiên, bạn đã chứng minh rằng bạn tin con làm được điều đó. Còn trường hợp sau, bạn đang có vẻ như nản chí và muốn ép con làm theo điều mình muốn. Và điều này thường không đem lại hiệu quả.

Nhiều khi, bạn cũng có thể giả bộ mình không biết là việc gì đó, hoặc không hiểu về việc gì đó. Sau đó hãy hỏi con “Mẹ không biết về cái này. Con hướng dẫn cho mẹ được không?”. Hoặc, hãy giả tưởng nhiều trường hợp để kích thích trí tưởng tượng của con.

>> Xem thêm: Mách Mẹ Chọn Sữa Giúp Bé Thông Minh Tốt Nhất

Tổng kết

Dạy con đâu cần thiết phải quát mắng, phải trách móc, nhắc nhở con quá nhiều. Hãy dạy con nhẹ nhàng, đúng như tinh thần của nó. Đây sẽ là cách giúp cha mẹ và bé có sự gắn kết bền chặt hơn, giúp con được thỏa mãn sâu về nhu cầu. Nhờ đó, con sẽ tự ngoan ngoãn theo cách mà cha mẹ muốn.

Cùng theo dõi Nhật Kí Của Mẹ mỗi ngày để cập nhật thêm những phương pháp dạy con khoa học khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *