3 Phương Pháp Dạy Trẻ Thông Minh Sớm Cực Kỳ Hiệu Quả

Mẹ có biết giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ của con hoàn thiện từ 80% lên đến 100%? Chính vì vậy, 6 năm đầu đời là quản thời gian tốt nhất để mẹ kích thích trí não bằng các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm. Cùng tìm hiểu phương pháp này và giúp con yêu có trí não hoàn thiện nhất mẹ nhé!

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm nào hiệu quả?
Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm nào hiệu quả?

Dạy trẻ thông minh sớm bằng phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori là gì?

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ sử dụng các giáo cụ trực quan. Bé sẽ là trung tâm còn bố mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn. Montessori đề cao tính chủ động và định hình nhân cách cho con từ khi còn bé. Nhờ phương pháp này, con yêu sẽ đực tự do tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh theo cách mà con muốn. Con cũng sẽ học được cách tự chăm sóc bản thân mình, bao gồm những điều từ nhỏ bé tới lớn.

Cách dạy con bằng phương pháp Montessori

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Montessori có các giáo cụ quy chuẩn riêng. Bé có thể tìm hiểu về lĩnh vực toán học, ngôn ngữ, khoa học, lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc… theo mong muốn. Tất cả được vận dụng song song cả tiếng Việt và tiếng Anh một cách tự nhiên. Các dụng cụ học tập được phổ biến trong phương pháp Montessori như:

  • Vật dụng hàng ngày: Sử dụng để phát triển thể chất và sự sáng tạo độc lập cho con.

  • Đồ dùng học tập về toán học: Giúp bé phát triển tư duy logic và làm quen dần với toán học.

  • Công cụ học tập các môn khoa học: Giúp tăng thêm khả năng hiểu biết của con về văn hoá, khoa học, thế giới xung quanh.

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ thông minh sớm

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Một trong các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm hiệu quả hiện nay đó là Glenn Doman. Phương pháp này được nhà trị liệu vật lý cùng tên tiên phong phát triển. Ông tin rằng, sự phát triển trí não của trẻ hoàn toàn có thể thúc đẩy được nếu có biện pháp đúng đắn. Đặc biệt, trong 6 năm đầu đời, việc học tập rất quan trọng đới với trí não của trẻ. Cha mẹ có thể áp dụng nhiều cách thức chơi với con để con học tốt, phát triển trí não.

Phương pháp dạy con Glenn Doman thông qua các thẻ hình ảnh
Phương pháp dạy con Glenn Doman thông qua các thẻ hình ảnh

Cách dạy con bằng Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman cần chuẩn bị nhiều tấm thẻ hình với nhiều chủ đề khác nhau. Sau đó, cha mẹ hãy cho bé xem những tấm thẻ này và lần lượt dạy con cách làm quen và ghi nhớ chúng. Chỉ đơn giản là lặp lại các tấm thẻ thường xuyên. Và cứ sau một khoảng một thời gian nhất định cha mẹ hãy bỏ thẻ cũ và thêm thẻ mới. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết từ hoặc hết một chủ đề kiến thức.

Phương pháp dạy con thông minh này giúp con trẻ học hỏi được nhiều thứ mới mẻ. Chúng cũng giúp con học hỏi tự nhiên mà không sinh ra áp lực.

Các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm tốt nhất – Phương pháp Steiner

Phương pháp Steiner là gì?

Steiner là phương pháp kích thích trí thông minh sớm minh sớm của trẻ bằng cách đề cao suy nghĩ, cảm xúc và ý chí của bé. Phương pháp này khuyến khích trẻ tránh xa những tác động tiêu cực từ thiết bị công nghệ. Nó hướng đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, khám phá tự nhiên. Nhờ đó, trẻ phát huy trí tưởng tượng và tư duy hiệu quả thông qua thực hành thực tế.

Phương pháp này có 3 nguyên tắc ba không. Đó là không bảng điểm, không thành tích, không đặt áp lực. Nhờ nguyên tắc ba không này, con trẻ có thể tự do suy nghĩ và cảm nhận. Việc học hỏi của trẻ cũng dễ dàng được tiếp thu hơn.

Cách dạy con trẻ theo phương pháp Steiner thông minh

Phương pháp Steiner tập trung vào sự trải nghiệm, thực hành trên thực tế. Nhờ những hoạt động khám phá tự do đó, trẻ có thể trẻ sẽ được học hỏi và kích thích để phát triển tư duy.

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, ha mẹ hãy cho trẻ được tham gia vào các hoạt động sáng tạo. Ví dụ như sáng tạo đồ chơi, đồ dùng học tập, vẽ tranh. Bạn có thể tận dụng vải vụn, gỗ, ống nhựa để con sáng tạo. Thông qua các hoạt động này, trẻ vừa được hoạt động chân tay giải phóng năng lượng thừa. Bên cạnh đó, con cũng được thoả sức tưởng tưởng, sáng tạo theo mong muốn riêng của mình.

Đối với trẻ ở độ tuổi tiểu học, cha mẹ hãy phân công việc làm ở nhà cho con. Bạn có thể để trẻ tự lấy thức ăn, tự rửa bát, tự lau dọn phòng cá nhân… Với các môn học, hãy để con được tiếp xúc và trải nghiệm thực tế cụ thể. Thêm vào đó là các hoạt động thể chất ngoài trời như bóng đá, bóng rổ. Tất cả đều rất bổ ích.

Ba mẹ hãy dạy trẻ thông minh sớm đúng cách để tạo nên hành trang bước vào đời tuyệt vời nhất cho con nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *