5 Cách Dạy Con Thông Minh Mẹ Nào Cũng Làm Được

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con cái hạnh phúc, thành đạt, thông minh hơn người. Nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Bài viết dưới đây Nhật Ký Của Mẹ sẽ gửi đến các bố các mẹ bí quyết để nuôi dạy con thông minh, khuyến khích sự phát triển não bộ của con trẻ.

Đọc cho trẻ nghe

Trẻ 1 – 1,5 tuổi đã có khả năng hiểu được một chút về lời nói của người lớn. Từ 18 tháng đến 3 tuổi, trẻ bước vào giai đoạn phát triển ngôn ngữ với nhiều bước tiến vượt trội. Do đó, không bao giờ là quá sớm để đọc để kể cho con cả.

Đọc cho con nghe là cách dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả
Đọc cho con nghe là cách dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả

Cha mẹ hãy kể nhũng câu chuyện có tính giáo dục cao, nhẹ nhàng, gần gũi. Như vậy sẽ kích thích khả năng tư duy, tập tính kiên nhẫn của con. Đồng thời dạy cho trẻ về tình yêu thương, về hình ảnh để giúp trẻ học cách ghi nhớ và diễn đạt thành lời.

Dạy con thông minh bằng “nói”

Nhiều nghiên cứu khoa học, bố mẹ càng trò chuyện nhiều với con trẻ thì não bộ của trẻ càng được phát triển. Điều này đặc biệt tốt trong giai đoạn con từ 0-2 tuổi. Trẻ càng được trò chuyện nhiều trong thời thơ ấu thì càng có vốn từ vựng tốt. Cách sử dụng từ ngữ của con cũng linh họa và nhạy bén hơn và rất tố cho việc học ngoại ngữ về sau.

Làm cha mẹ, hãy cố gắng trả lời mọi thắc mắc của con. Khi trẻ chưa biết nói, cha mẹ cũng cần liên tục chuyện trò. Hãy cho trẻ nhìn thấy cách mà bản thân phát âm như thế nào. Hãy chia sẻ cùng con về mọi thứ xung quanh từ đơn giản tới phúc tạp. Ví dụ như chỉ cho con “đay là quả táo”, “đây là con chó”, “đây là bàn tay”… Những câu đơn giản nhưng sẽ giúp não bộ con phát triển linh hoạt hơn.

Tạo cơ hội cho trẻ đi và nhìn nhiều để thông minh hơn

Kể từ lúc trẻ biết đi mẹ đã hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non cơ bản. Kỹ năng này giúp con trau dồi từ vựng, khả năng quan sát, nghe nhìn. Mẹ hãy dắt trẻ đi đến những nơi có bầu không khí trong lành, nhiều cây xanh Ví dụ như công viên, khu vui chơi, cánh đồng quê… Chúng không chỉ giúp trẻ được hòa nhập với thiên nhiên mà còn là cơ hội để mẹ giới thiệu cho con những điều mới và mở rộng tri thức.

Mẹ hãy cho con tự làm, tự khám phá theo cách riêng của mình
Mẹ hãy cho con tự làm, tự khám phá theo cách riêng của mình

Mẹ có thể để con tự do chạy nhảy và khám phá ở đó. Sau đó, mẹ hãy hỏi xem con đã quan sát và thấy được những gì vừa qua. Cứ thế, trong cuộc sống cha mẹ hãy luôn đóng vai giáo viên, chỉ và hỏi cho con mọi thứ. Chỉ cần cha mẹ để tâm lưu ý, nghe và nói cùng con yêu. Con trẻ sẽ nhanh chóng có được vốn từ phong phú, phát triển ngôn ngữ.

Dạy con khả năng nghe nhạc giúp trí não phát triển, thông minh hơn

Những đứa trẻ thông minh thường có khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt. Bởi âm nhạc là một loại “sóng âm thanh” có thể kích thích trí não của con. Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên cũng giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe, cảm nhận và phát âm. Âm nhạc sẽ kích thích não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho con thông minh.

Cách dạy con thông minh bằng phương pháp lấy trẻ làm trung tâm

Trẻ nhỏ rất tò mò, hiếu động và thích làm mọi thứ mà mình muốn. Cha mẹ có thể cho con làm điều này nhưng trong tầm kiểm soát của bản thân. Nó rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ đó cha mẹ ạ!

Chẳng hạn, mẹ đang cố gắng dạy trẻ đếm từ 1 đến 10. Nhưng con lại nhìn ra ngoài trời và quan tâm đến trời mưa hơn. Lúc này, mẹ đừng cố gắng ép trẻ tập đếm tiếp. Thay vào đó hãy chuyển sang cùng trẻ trò chuyện về trời mưa, như: “Mưa lớn quá!”, ” con nên làm gì để không bị mưa ướt?”, “Áo mưa của con màu gì nhỉ?”… Như vậy, con vừa được học những thứ mình thích, vừa tiếp thu nhanh hơn.

Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con thông minh hơn bằng những hành động đơn giản như vậy. Hãy đồng hành, theo dõi con và xây dựng cho con nền tảng đầu đời vững chắc cha mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *