Ảnh Hưởng Tâm Lý Của Mẹ Đến Thai Nhi Như Thế Nào?

Phụ nữ khi mang thai sẽ có những thay đổi lớn không chỉ về thể chất và còn cả về tâm lý. Bởi sự gia tăng nội tiết tố đã khiến mẹ bầu trở nên nhạy cảm. Cũng từ đó mà gây nên những áp lực lớn cho họ. Nghiên cứu đã chứng minh được rằng, ảnh hưởng tâm lý của mẹ đến thai nhi là điều sẽ xảy ra. Đặc biệt là đối với sự phát triển về tâm lý và hệ thần kinh của trẻ.

Ảnh hưởng tâm lý của mẹ đến thai nhi
Ảnh hưởng tâm lý của mẹ đến thai nhi

Tâm lý của mẹ bầu ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi

Ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ

Trong giai đoạn mang thai, nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng trầm cảm, có xu hướng lơ là đến chế độ dinh dưỡng. Dẫn đến hậu quả là thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Đó là nguyên nhân khiến cho trẻ sinh ra gặp các vấn đề về khả năng giao tiêp, khả năng ngôn ngữ.

>> Xem thêm: Các Loại Bệnh Thường Gặp Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Lưu Ý

Ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Theo nghiên cứu, tâm lý bồn chồn, lo âu của mẹ ở giai đoạn đầu thai kỳ có thể sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến mức độ tập trung của trẻ. Không chỉ vậy, bé còn có thể ù lì, chậm chạp sau khi sinh. Đặc biệt là khi mẹ bầu bị suy sụp tinh thần.

Tâm lý của mẹ sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất giữa thai nhi với mẹ. Tâm lý xấu sẽ khiến thai nhi không nhận được đầy đủ các dưỡng chất. Vì thế mà khó có thể để phát triển, đặc biệt là trí não.

Ảnh hưởng đến tính cách của trẻ

Tâm trạng mẹ bầu trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ sau khi sinh. Theo nhiều nghiên cứu, các mẹ bầu thường xuyên nổi cáu sẽ sinh ra con dễ nổi giận, cáu gắt. Mẹ bầu bi quan sẽ sinh ra bé tự ti,… Ngược lại, nếu khi mang thai, mẹ bầu duy trì những tính cách tốt thì trẻ sinh ra cũng mang những tính cách tốt đẹp.

Ảnh hưởng tâm lý của mẹ đến thai nhi
Tâm lý mẹ bầu có ảnh hưởng rất lớn đến thai kỳ

Trẻ có nguy cơ tăng động cao sau khi sinh ra

Không ít bà mẹ khi đang mang bầu bị căng thẳng, stress. Cơ thể lúc này luôn sinh sản liên tiếp ra dolpamine và cortisol. Đây chính là hai loại hooc-mon sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của mẹ. Từ đó khiến mẹ bầu trở nên bồn chồn, lo lắng và dễ dàng bị kích động.

Theo các chuyê n gia, hai loại hooc-mon đó có thể lây qua thai nhi, thông qua nhau thai. Đó là lý do khiến hệ thần kinh của trẻ không được ổn định. Và nguy cơ trẻ bị mắc chứng tăng động cũng cao hơn rất nhiều.

Báo động nguy cơ rối loạn tâm lý

Theo thống kê, những mẹ bầu gặp phải tình trạng rối loạn tâm lý thường sẽ sinh con bị rối loạn hành vi. Thậm chí cao gấp 2 lần so với bình thường. Nguy cơ sẽ càng cao hơn rất nhiều nếu tình trạng tâm lý bất thường đó trở nên nghiệm trọng hơn vào những ngày cuối thai kỳ.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu

Luôn nở nụ cười

Thai nhi không thể nhìn thấy được nụ cười của mẹ. Tuy nhiên lại hoàn toàn có thể cảm nhận được mẹ đang vui hay buồn. Tâm lý vui vẻ, luôn nở nụ cười của mẹ sẽ kích thích giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ.

Chăm sóc bản thân nhiều hơn

Khi mang bầu, các mẹ cần phải biết cách để tự chăm sóc bản thân mình. Đặc biệt trong việc duy trì lối sống một cách khoa học. Nên làm việc và có một chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Nếu có thể, hãy luyện tập các bài tập yoga, thể dục thường xuyên. Nó sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái hơn rất nhiều.

Ảnh hưởng tâm lý của mẹ đến thai nhi
Chăm sóc bản thân chính là đang chăm sóc cho bé yêu trong bụng

Hãy thư giãn và nghỉ ngơi mỗi khi bạn thấy mệt mỏi, căng thẳng. Có thể nghe nhạc, đọc sách, đi dạo với bạn bè, với chồng,… Việc bạn chăm sóc tốt cho chính bản thân cũng chính là chăm sóc cho đứa con trong bụng của mình.

>> Xem thêm: Cách Điều Trị Rạn Da Cho Mẹ Bầu Khi Mang Thai Hiệu Quả

Tâm sự nhiều hơn để nhân được sự đồng cảm, chia sẻ

Hãy trò chuyện, tâm sự nhiều hơn với người thân, bạn bè về những gì bạnh đang cảm thấy lắng lằn và sợ hãi. Họ sẽ giúp bạn giải tỏa được những âu lo đó. Vì thế, bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn rất nhiều.

Những cảm xúc tiêu cực đều có ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tồi tệ hơn nếu bạn luôn giữ nó ở trong lòng. Do vậy, hãy chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn của mình cho người khác biết. Những căng thẳng rồi sẽ được giải tỏa một cách nhanh chóng.

Kết luận

Tâm lý và tính cách của mẹ bầu có ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Hãy luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, thoải mái, vui vẻ cùng với một sức khỏe thật tốt. Đứa bé sau khi sinh ra sẽ trở nên thông minh và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *