Bật Mí Quy Tắc Trong Cách Dạy Con Của Người Nhật

Người Nhật luôn đặt ra những quy tắc dạy con ngay từ khi chúng lọt lòng. Mục đích là để xây dựng nên nhân cách tốt cho trẻ từ sớm. Cách dạy con của người Nhật chủ yếu hướng đến tính tự lập. Chính vì truyền thống kỷ luật cao nên mang lại một hiệu quả rất tích cực. Vậy bố mẹ Nhật có những quy tắc gì trong việc dạy con? Theo dõi bài viết dưới đây để có thể học hỏi thêm.

Cách dạy con của người Nhật
Những Quy Tắc Trong Cách Dạy Con Của Người Nhật

Cha mẹ là tấm gương điển hình để con noi theo

Nhiều nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc thí nghiệm nhỏ có liên quan đến các bà mẹ Châu Âu và NHật Bản. Họ được yêu cầu một việc, đó là xây nên một kim tự tháp. Sau đó, các bà mẹ Nhật Bản đã tự mình xây kim tự tháp rồi yêu cầu các con của họ quan sát để làm lại. Nếu trẻ thất bại, chúng sẽ được mẹ khuyến khích lắp ráp lại từ đầu.

Còn về phía các bà mẹ Châu Âu, họ đã giải thích cách để lắp ráp kim tự tháp. Sau đó để cho các con có thể tự hoàn thành.

>> Xem thêm: Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Tự Lập

Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Các mẹ Nhật thường nghĩ rằng, trẻ em không nên được gửi tới trường mẫu giáo khi chúng chưa tròn 3 tuổi. Họ cũng không nhờ đến ông bà, người quen hay cũng không thuê người trông con hộ. Ngược lại, chính tay họ sẽ tự chăm sóc con của mình.

Tuy nhiên, các bé vẫn có nhiều thời gian để ở bên ông bà hay những người thân khác. Mối quan hệ giữa những đứa trẻ với các thành viên trong nhà vô cùng ấm áp. Đặc biệt, tất cả mọi người đều luôn bảo vệ và hỗ trợ lẫn nhau.

Cách dạy con của người Nhật
Gia đình là điều quan trong nhất khi dạy trẻ của người Nhật

Học cách đào tạo nhân cách cho con

Theo quan điểm của phụ huynh Nhật, họ không cần con cái phải quá thông minh. Nếu đứa trẻ mới sinh ra đã thông minh thì đó là một điều tốt. Nhưng cũng không phải là yếu tố quyết định. Điều quan trọng ở họ là việc rèn luyện con cái có nhân cách tốt. Người Nhật không bao giờ ép con phải làm theo hoàn toàn những gì bố mẹ yêu cầu. Mà họ luôn để các bé thỏa sức sáng tạo, tự khám phá, tự tư duy trong quá trình vui chơi và học tập.

Học cách biết ơn

Bố mẹ là những người đã ban cho con cái cuộc sống. Vì thế, trước tiên, các con cần phải được học cách cảm ơn bố mẹ cũng như hiểu thêm về những khó khăn của bố mẹ. Chính vì thế, các bé cần trả lại cho bố mẹ bằng tình yêu thương và cảm ơn người đã nuôi dạy cũng như giáo dục con bé. Hãy cho con bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống để chúng biết cảm ơn tất cả những ai đã giúp đỡ mình.

Bố mẹ cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Điều quan trọng nhất để có thể dạy con trẻ hòa nhập với xã hội là giúp chúng nhìn thấy cũng như tôn trọng những cảm xúc hay sở thích khác nhau. Vì thế mà phụ huynh Nhật cũng rất tôn trọng cảm xúc của người con. Họ không thúc ép con hay khiến con cảm thấy xấu hổ. Người Nhật muốn con của họ hiểu được cảm xúc của mọi ngừi xung quanh, thậm chí là những đồ vật vô tri vô giác.

Không nói về những đứa con của mình

Phụ nữ Nhật thường có xu hướng giữ sự riêng tư cho cá nhân mình, không cởi mở như các bà mẹ Mỹ. Người Nhật sẽ chỉ chia sẻ cho những ai thân thiết, gần gũi nhất. Vì thế mà họ cũng không bao giờ khoe khoang hay phô trương con của mình. Họ chỉ cần biết con đang tham gia câu lạc bộ gì, con chơi ở đội nào, con có hòa đồng với các bạn hay không… Việc nuôi dạy con của người Nhật cạnh tranh rất cao để có thể cho con vào các trường top.

Cách dạy con của người Nhật
Người Nhật không bao giờ khoe khoang hay phô trương về con cái của họ

>> Xem thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Ở Nơi Công Cộng Như Thế Nào?

Với người Nhật, họ không bao giờ tự nhận cách nuôi dạy con của họ là tốt nhất. Tuy nhiên, rất nhiều đất nước trên thế giới lại học hỏi theo. Từ đó áp dụng vào cách dạy con của mình. Các quy tắc dạy con của người Nhật nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cũng không hề dễ dàng chút nào. Phụ huynh nên rèn luyện cho trẻ từ nhỏ các thỏi quen nhỏ nhất. Vừa đỡ vất vả trong cách dạy con, vừa mang lại hiệu quả cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *