Bí Quyết Dạy Con Biết Nghe Lời Người Lớn Hiệu Quả

Con cái không nghe lời vẫn là nỗi lo lắng của rất nhiều bố mẹ. Đôi khi các bậc phụ huynh phải đối mặt với những hành động bướng bỉnh, khó bảo của trẻ. Ngược lại, trẻ thường bỏ ngoài tai những lời nói của bố mẹ và tự làm theo ý thích của mình. Vậy phải làm gì để dạy con biết nghe lời người lớn? Theo dõi bài viết dưới đây để có những biện pháp áp dụng cho các bé nhà mình nhé.

Dạy Con Biết Nghe Lời Người Lớn

Biểu hiện thường gặp của những đứa trẻ ngỗ ngược, khó bảo

Khi trẻ nhỏ thường có một trong những biểu hiện dưới đây, lâu dài sẽ trở thành lối ứng xử lệch lạc. Nếu bố mẹ không biết cách dạy con ngoan từ bé thì rất khó khăn cho sau này.

  • Trẻ cho mình tự chủ và tự có quyền hành

  • Không thích bị ép đặt. Thậm chí không bao giờ chấp nhận kỷ luật hay mệnh lệnh của bố mẹ

  • Dễ giận dữ, khóc lóc khi người khác không làm theo ý mình

  • Muốn gì là phải được đáp ứng ngay lập tức

  • Thiếu tôn trọng đối với những người xung quanh, khó thỏa hiệp

  • Không quan tâm đến mọi người xung quanh và có thái độ ích kỉ

  • Có xu hướng giải thích nhiều để cố chứng minh là mình đúng

  • Tự cho phép bản thân có lối hành xử hung hăng, bạo lực

Bí quyết dạy con biết nghe lời người lớn hiệu quả

Dạy con biết nghe lời người lớn ngay từ khi con nhỏ

Việc giáo dục một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời sẽ không bao giờ là quá sớm. Đối với mỗi độ tuổi của bé, bố mẹ cần có những phương pháp dạy trẻ khác nhau. Theo các chuyên gia, trước 5 tuổi bé nên được hình thành nên móng lối cư xử và tính cách. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải nghiêm túc đặt ra mục tiêu để có thể giáo dục con ngoan ngay từ khi còn bé.

Dạy Con Biết Nghe Lời Người Lớn

Luôn trò chuyện với con cái một cách bình đẳng, nhẹ nhàng

Để hiểu con muốn gì và thích gì, bố mẹ nên nói chuyện với con nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên thiết lập uy quyền để trẻ phải nể sợ. Đặc biệt là tránh dùng những lời nói thiếu tôn trọng để không làm tổn thương tình cảm của con nhỏ.

Hãy bày tỏ đánh giá cũng như ý kiến của mình bằng những lời nói nhẹ nhàng trước con. Từ đó, chúng sẽ nhận thấy được sự tôn trọng từ bố mẹ. Đồng thời cũng cảm nhận được tình cảm của bố mẹ và vui vẻ tiếp nhận những gì người lời dặn dò, chỉ bảo mà không cần tới đòn roi.

Bố mẹ cần học cách thấu hiểu bé khi muốn dạy con biết nghe lời người lớn

Bố mẹ cần phải hiểu rằng, trẻ sẽ không thể học được gì khi chúng đang nóng giận. Thay vì cố gắng giảng giảng, hãy cho bé được ở trong phòng yên tĩnh, dần dần bình tĩnh lại. Đó không phải là hình phạt, không phải nhốt con, mà đó chính là một ơ hội để bố mẹ có thể hiểu bé hơn.

Nếu con vẫn cố tỏ ra nỗi sợ hãi và hoảng sợ, bố mẹ đừng cố tiếp tục giải thích hay nói về lỗi lầm của con. Thay vào đó, hãy tạo cho bé cảm giác được yêu thương, được che chở. Sau khi con bình bĩnh hơn, hãy gần gũi để có thể nói cho con hiểu rõ vấn đề.

Không nên quá chiều chuộng con

Bố mẹ có chiều chuộng con khiến chúng thiếu đi khuôn phép. Đặc biệt là không hiểu phép tắc, lễ độ và giới hạn hành vi của bản thân. Nhiều trẻ ngang ngược, ương bướng và không nghe lời người lớn vì bố mẹ đã không khịp theo dõi và uốn nắn hành vi của con. Chỉ đến khi những hành vi đó trở thành thói quen xấu mới bắt đầu điều chỉnh. Lúc này việc dạy con ngoan ngoãn dường như sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Dạy Con Biết Nghe Lời Người Lớn

Dành nhiều thời gian ở bên con

Cuộc sống hiện đại cùng với nhu cầu sống cao hiện nay, nhiều bố mẹ luôn bận với sự nghiệp, bận với bạn bè… mà ít khi quan tâm tới con cái. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy mình bị bỏ rơi. Dần dần sẽ hình thành thói không nghe lời bố mẹ.

Bố mẹ cần hiểu rằng, sự phát triển lành mạnh của bé không chỉ phụ thuộc vào vật chất. Mà phần lớn còn bị ảnh hưởng bởi sự thấu cảm, sẻ chia va tình yêu thương của bố mẹ và những người xung quanh. Do đó, hãy dành thời gian để có thể ở bên con nhiều hơn nhé.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bố mẹ tìm ra con đường nhanh nhất để có thể sửa đổi thái độ, hành vi của trẻ. Uốn nắn con càng sớm càng tốt để tránh khó khăn về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *