Bí Quyết Dạy Con Giao Tiếp Tự Tin Trong Cuộc Sống

Giao tiếp luôn là một kỹ năng mềm cần thiết cho các mối quan hệ bởi nó chính là cầu nối giúp bạn gắn kết với mọi người với nhau. Tương tự với người lớn, trẻ con cũng cần được học hỏi, để làm sao tự tin hơn trong giao tiếp. Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp là nền tảng giúp trẻ có cách ứng xử hòa nhã và hình thành thói quen tốt cho sau này. Dưới đây là các bí quyết dạy con giao tiếp tự tin trong cuộc sống mà bố mẹ nên

1. Làm gương cho con

Bố mẹ hãy làm gương cho con để dạy con giao tiếp tự tin trong cuộc sống
Bố mẹ hãy làm gương cho con để dạy con giao tiếp tự tin trong cuộc sống

Trong trường hợp này có thể dẫn chứng câu ngạn ngữ cũ “Hãy làm như tôi nói, đừng làm như tôi làm”. Trẻ có nhiều khả năng “làm như bố mẹ làm” bất kể bố mẹ nói gì. Trẻ em thường bắt chước theo người lớn rất nhanh.

Do vậy, phụ huynh, thầy cô cần có kỹ năng giao tiếp tốt để ứng xử khéo léo với trẻ. Những phụ huynh làm gương tốt cho con cái là những người rất giỏi giao tiếp với người khác.

Điều cần lưu ý quan trọng là đôi khi sự khó khăn trong giao tiếp có thể tiềm ẩn những nguy cơ như. Tự kỷ, rối loạn chú ý hoặc khuyết tật thính giác.
Bố mẹ hãy lấy bản thân mình làm gương để dạy trẻ kỹ năng giao tiếp. Vì trẻ học hỏi được những điều mới bằng cách bắt chước rất hiệu quả

2. Tạo một khung mẫu cho các phương thức giao tiếp

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp. Đặc biệt là lựa chọn cách thức giao tiếp và thời điểm giao tiếp là một kỹ năng nền tảng. Khi ngắt lời liên tục và thiếu kiểm soát âm lượng. Là yếu tố làm gián đoạn giao tiếp với mọi người, không chỉ đối với trẻ em.

Hãy đặt quy định để trẻ biết khi nào thích hợp để bày tỏ ý kiến của mình. Đồng thời củng cố trẻ hoặc học sinh tuân theo những mong muốn của bố mẹ, thầy cô.

3. Đừng khiến con bối rối khi sửa lỗi giữa đám đông

Trong giao tiếp xấu hổ trước đám đông có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khát khao học hỏi của bất kỳ ai. Người lớn có thể mắc lỗi trong giao tiếp thì trẻ cũng vậy.  Bố mẹ cần nhẹ nhàng sửa lỗi lúc riêng tư, vì đó là một nguyên tắc cơ bản của kỷ luật tích cực, nó giúp thúc đẩy tư duy phát triển khi trẻ cảm thấy an toàn. Khi một đứa trẻ bối rối giữa đám đông, chúng sẽ ít nỗ lực giao tiếp hơn trong tương lai. Hoặc tệ hơn, sẽ tiếp tục làm loạn để đòi sự chú ý.

4. Dạy về lòng thấu cảm

Dạy trẻ thấu hiểu lẫn nhau và quan tâm đến nỗi đau của người khác
Dạy trẻ thấu hiểu lẫn nhau và quan tâm đến nỗi đau của người khác

Khi dạy trẻ kỹ năng giao tiếp thì bố mẹ không thể quên về “lòng thấu cảm”. Lòng thấu cảm là một chủ đề quan trọng đối với trẻ ở mọi lĩnh vực trong đời sống. Khả năng hiểu quan điểm của người khác tạo không gian cho sự thấu hiểu lẫn nhau và quan tâm đến nỗi đau của người khác.

Một người lắng nghe thấu cảm chính là người lắng nghe “điêu luyện”. Trân trọng và tán dương khi trẻ thể hiện sự quan tâm với cảm xúc của người khác là vô cùng quan trọng, bởi nó thúc đẩy văn hóa của lòng thấu cảm.

5. Thể hiện sức mạnh của sự dừng lại

Sức mạnh của giao tiếp chánh niệm là rất quan trọng. Trẻ con đặc biệt không có kỹ năng kiểm soát hành vi bốc đồng của mình, người lớn cũng vậy. Đơn giản là dạy trẻ cách suy nghĩ về tầm ảnh hưởng của lời nói và những quyết định khác của con, có thể giúp trẻ suy nghĩ trước khi hành động.

Một việc khác cũng không kém phần quan trọng đó là trân trọng những khoảng nghỉ giữa các câu nói và khuyến khích văn hóa dừng lại để tạo không gian cho người khác nói – những người có thể cần thêm thời gian để tiếp nhận thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *