Bí Quyết Dạy Con Học Ở Nhà Hợp Tác Và Hiệu Quả

Thực tế cho thấy việc giáo dục tại nhà có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng học tập của con, đặc biệt là trong giai đoạn mới đi học. Dạy con học là “cực hình” của nhiều bậc cha mẹ. Nhưng thực tế cho thấy việc giáo dục tại nhà có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng học tập của con. Đặc biệt là trong giai đoạn mới đi học con còn gặp nhiều bỡ ngỡ. Dưới đây là chia sẻ bí quyết dạy con học ở nhà sinh động và hiệu quả nhất!

Dạy con học ở nhà hiệu quả và hợp tác
Dạy con học ở nhà hiệu quả và hợp tác

Yêu cầu số một khi dạy con học ở nhà là tính kỷ luật

Con trẻ thường ham chơi hơn ham học. Con thường mang cảm giác bị ép buộc nên bé không thích và thiếu kiên nhẫn. Vậy nên bố mẹ rất cần có những quy tắc rõ ràng về thời gian học, nội dung học mỗi buổi để con không lơ là. Và nhớ là bố mẹ không bao giờ được phá kỷ luật do mình đã đặt ra. Dù chỉ một lần, vì như thế, con sẽ không tôn trọng luật nữa.

Hãy tỉnh táo phân biệt và giao kèo với con rằng những câu hỏi hợp lý sẽ được trả lời thỏa đáng. Còn những câu vớ vẩn thì bố mẹ sẽ cho qua. Như thế, bố mẹ vừa tiết kiệm được thời gian vừa dạy con cách đặt câu hỏi sao cho đúng.

Buổi học sinh động với nhiều liên hệ, ví dụ thực tế

Con rất thích vừa học vừa vẽ hoặc tô màu nên hãy tìm cách kết hợp. Chẳng hạn như cho con dùng bút màu khi vẽ hình môn Toán, hoặc với môn tập đọc, hãy cùng con đọc truyện để tăng hứng thú. Buổi học không bị bó buộc với sách vở, bút thước và những bài tập sẽ hấp dẫn con hơn nhiều.

Phép cộng, phép trừ, phép nhân, phép chia đều có thể ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. Thay vì những bài toán tính số học sinh, số người, số cây trong SGK. Bố mẹ có thể cho con tính số viên kẹo, số bút màu… Và bé sẽ hào hứng hơn khi làm bài tập.

Với môn tập đọc, nếu bố mẹ cần ví dụ dễ hiểu kèm theo thì con sẽ hiểu được. Ví dụ đó có thể là những mẫu câu đơn giản về những điều xung quanh. Trong tình huống như thế nào con cần sử dụng câu/từ ra sao. Như thế con sẽ áp dụng được luôn những kiến thức học được vào cuộc sống thường ngày. Chứ không chỉ đơn giản học để lấy điểm và thiếu thực tế.

Kiên nhẫn giải thích khi mẹ dạy con học ở nhà

Mẹ có thể áp dụng các bí quyết để dạy con học ở nhà đảm bảo chất lượng
Mẹ có thể áp dụng các bí quyết để dạy con học ở nhà đảm bảo chất lượng

Đầu óc trẻ con rất khác người lớn, con thể tưởng tượng đi đâu hoặc ngơ ngác. Những kiến thức mà người lớn nghĩ là thông thường trẻ có thể chưa hiểu. Vì thế, sự kiên nhẫn và bình tĩnh là điều rất quan trọng.

Mẹ phải nhớ câu này: “Nếu bạn không thể giải thích cho một đứa trẻ sáu tuổi hiểu một vấn đề. Thì chính bạn thật ra cũng chẳng hiểu gì về vấn đề đó.” Ngược với xu hướng thích phức tạp hóa, màu mè hóa những khái niệm, ý tưởng. Bố mẹ hãy làm cho nó trở nên đơn giản nhất có thể để con hiểu được.

Không chỉ có học và học, bố mẹ nên nói chuyện cùng con về trường lớp… Qua những câu hỏi này, bố mẹ sẽ hiểu hơn cái nhìn của con các môn học. Nếu con gặp vấn đề gì, hãy nói chuyện kỹ hơn với con về điều đó. Lắng nghe cách giải quyết của con và đưa ra vài ý kiến có giá trị tham khảo.

Mẹ cho con bài học thất bại là mẹ thành công

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Dù bố mẹ đã từng dạy các cháu học, dạy con lớn học thành công. Tuy con học nhanh nhưng vẫn có thể thất bại với bé thứ hai. Vấn đề là mỗi đứa trẻ có tư chất khác nhau, sở thích khác nhau, mức độ tập trung khác nhau, cho nên cũng cần phương pháp dạy học khác nhau.

Hãy để những lần đầu thất bại giúp cho bố mẹ có cái nhìn sâu sắc hơn về chuyện học tập của con, từ đó rút ra được giải pháp cho mình. Hơn cô giáo, bố mẹ là những người hiểu con mình rõ nhất kia mà.

Ỷ lại là thói xấu rất dễ hình thành ở trẻ em, bởi sự bảo bọc quá mức của cha mẹ. Hãy thử nghĩ xem, nếu con nghĩ rằng, việc học bài và làm bài tập ở nhà đã có bố mẹ lo cho thì làm sao bé có thể tự giác trong việc học, cũng như trong các vấn đề của chính mình. Chúc các mẹ có được cách dạy con học ở nhà hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *