Bí Quyết Dạy Con Không Nói Dối Và Trung Thực

Các cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nói dối đóng vai trò tích cực trong sự phát triển tình cảm và trí tuệ của con trẻ. Các lời nói dối thành công đầu tiên được coi là một thành tựu trong quá trình phát triển tâm lý. Cha mẹ thường rất không vui và cáu gắt khi con mình nói dối. Để hiểu hơn về vấn đề và tìm ra phương pháp dạy con không nói dối hiệu quả, mời các mẹ cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Bí quyết giúp mẹ dạy con không nói dối
Bí quyết giúp mẹ dạy con không nói dối

Lí giải vì sao trẻ thường hay nói dối?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nói dối. Nhưng phổ biến nhất là do trẻ sợ bị phạt, trách mắng từ bố mẹ. Vì thế nếu con bạn hay nói dối, hãy xem lại cách mình phạt con những lần trước đó có quá nặng so với lỗi của con gây ra không.

Trẻ em học cách nói dối nhiều nhất qua sự quan sát và bắt chước từ những người xung quanh, đặc biệt là người lớn. Tất cả các bậc cha mẹ đều khuyên con phải trung thực, không được nói dối. Nhưng rất nhiều cha mẹ lại ngang nhiên nói dối trước mặt con, và còn nói dối với chính con.

Một số trẻ có tâm lý hiếu thắng, luôn muốn mình trở thành trung tâm của sự chú ý. Nên đã tìm cách nói dối để được mọi người chú ý đến mình. Đôi khi nói dối là sản phẩm của trí tưởng tượng. Đối với những trẻ có trí tưởng tượng phong phú, trẻ đôi khi ngỡ sự việc tưởng tượng có thật. Hoặc việc nói dối bắt nguồn từ vấn đề trẻ cảm thấy sợ hãi.

Các các cách dạy con không nói dối và trung thực bố mẹ nên áp dụng

Nói dối là một thói quen bắt đầu từ khi là những đứa trẻ con. Lớn hơn những lời nói dối sẽ trở nên thành thạo và đánh lừa được các bậc phụ huynh. Tốt hơn hết dạy con không nói dối và tạo cho trẻ thói quen trung thực ngay khi còn nhỏ.

Bước đầu để dạy con không nói dối là cha mẹ làm hình mẫu chân lý của con

Một trong những cách hiệu quả nhất để dạy trẻ không nói dối là làm gương tốt. Trẻ em sẽ mô hình hóa các hành vi của cha mẹ hoặc người chăm sóc chúng. Nếu chúng thấy bạn nói dối thường xuyên, chúng sẽ lớn lên và tin rằng hành vi này là đúng đắn.

Con cái của bạn cũng đang theo dõi bạn bởi chúng không chỉ học hỏi từ bạn, mà họ còn đang tìm hiểu về bạn. Mọi hành động hay lời nói của người lớn, chỉ một thói quen nói dối, không trung thực. Có thể con sẽ nhận ra được hành vi này và làm theo bạn.

Nếu mẹ quan tâm đến những gì con nghĩ về bạn và tính cách của bạn. Hãy hình thành phẩm chất trung thực trong lời nói và hành động của mình. Hãy nên quan tâm đến những gì con suy nghĩ về bạn. Tạo ra những thói quen trung thực hơn trong lời nói, hành động.

Cho con thấy hậu quả khi nói dối là cách đối diện tốt nhất khi dạy con không nói dối

dạy con không nói dối mẹ cần chú ý và chia sẻ cùng con
dạy con không nói dối mẹ cần chú ý và chia sẻ cùng con

Bạn muốn dạy con không nói dối, ngay cả khi điều đó khiến chúng gặp khó khăn. Bạn phải chịu hậu quả khi cố tình nói dối, đặc biệt là khi sự thật có thể khiến con bạn gặp rắc rối. Hãy cho họ biết rằng trung thực luôn đem đến sự khoan hồng trong mọi tình huống.

Mẹ có thể đặt ra luật lệ rằng nếu con bạn nói dối về những gì đã xảy ra, thì chúng sẽ nhận được hình phạt gấp đôi. Một hình phạt cho hành vi xấu và một hình phạt thứ hai cho hành vi nói dối. Trẻ em sẽ có xu hướng nói thật, nếu chúng biết rằng việc nói dối. Sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn đối với chúng về lâu dài.

Củng cố sự trung thực của con bằng lời khen ngợi, động viên

Nếu bạn đã gọi con mình là kẻ nói dối, hãy bắt đầu làm việc để đảo ngược hình ảnh này trong tâm trí chúng. Tìm ra những trường hợp con bạn thật sự trung thực và thật thà. Nói với chúng rằng chúng là một đứa trẻ ngoan và không phải người nói dối. Làm điều này lặp đi lặp lại để củng cố hành vi nói thật tích cực của con.

Sử dụng sự củng cố tích cực bằng cách khen ngợi con bạn khi chúng trung thực. Đặc biệt là trong những tình huống khó khăn. Nếu chúng làm bài kiểm tra bị điểm kém, thì hãy khen con vì đã chia sẻ sự thật với bạn. Hãy cho đứa trẻ biết rằng bạn đánh giá cao sự trung thực của chúng hơn. Những lỗi lầm nhỏ bé chúng gây ra, bạn có thể giúp con học tập tốt hơn cho kỳ thi tiếp theo.

Cho con biết mọi người ai cũng đều mắc sai lầm

Ai cũng mắc sai lầm trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo cả. Chúng ta cần cho con cái biết rằng chúng ta không mong đợi sự hoàn hảo từ chúng. Chỉ mong rằng trong cuộc sống khi mắc phải những sai phạm con sẽ thành thật. Để các bậc cha mẹ cùng nhau giúp con vượt qua những sai phạm ấy.

Cho phép con bạn nói sự thật, đôi khi trẻ có những phản ứng bốc đồng và sẽ nói dối trước khi suy nghĩ. Trong những tình huống này, bạn có thể nói, “cha mẹ cho con mười phút để suy nghĩ lại về mọi thứ, và sau đó chúng ta sẽ có cuộc trò chuyện này một lần nữa?”.

Sau đó, bạn có thể quay lại cuộc trò chuyện sau mười phút và cho phép con nói sự thật một lần nữa, nhắc con rằng nếu con nói sự thật thì sẽ giảm được hậu quả!

Kết luận

Nói dối là một phần tất yếu của đời sống xã hội, và con bạn sẽ tiếp xúc với điều này như một lẽ tự nhiên khi lớn lên. Tuy nhiên, cha mẹ phải dạy con không nói dối và truyền cho con thói quen trung thực. Tạo cơ hội để nói sự thật và trung thực, sẽ giúp con thiết lập những thói quen. Từ đó làm nền tảng cho tính cách của con. Khen ngợi con vì họ trung thực, đặc biệt là khi con khó nói sự thật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *