Bí Quyết Dạy Con Ngoan Của Các Nhà Tâm Lý Học ĐH Harvard

Bí quyết dạy con ngoan mẹ nên tham khảo và áp dụng trong nuôi dạy con cái

Kỷ nguyên công nghệ đã sớm lộ ra mặt trái của nó trong quá trình hình thành và phát triển.  Trong khi vô vàn trang mạng đang tràn ngập thông tin về cách giáo dục trẻ trong kỷ nguyên mới, đâu đó chúng ta vẫn cảm thấy thiếu những ý tưởng đơn giản, thực tiễn trong việc dạy dỗ con em mình. Nhật Kí Của Mẹ xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh bí quyết dạy con ngoan đến từ những chuyên gia của đại học Harvard!

Bí quyết dạy con ngoan từ các chuyên gia Harvard
Bí quyết dạy con ngoan từ các chuyên gia Harvard

1. Bí quyết dạy con ngoan và độc lập khi tự giải quyết vấn đề

Một điểm quan trọng bạn cần nhớ khi thực hành các cách nuôi dạy con ngoan, đó là giúp bé xây dựng tinh thần trách nhiệm. Trẻ con thường không có được ý chí như người lớn. Bé dễ bỏ cuộc thay vì chọn cách đối đầu với khó khăn trong học tập, trong việc vui chơi với bạn bè…

Là bố mẹ, người thầy đầu tiên của con, bạn nên cùng con giải quyết vấn đề. Nếu một ngày con bạn đột nhiên quyết định không tiếp tục theo đuổi thứ mà bé luôn thích, hãy hỏi con lý do và giúp con phân tích sự việc và giải quyết khó khăn của mình. Trong trường hợp con vẫn muốn bỏ cuộc, bạn hãy giúp trẻ tìm một điều gì mới mẻ để khơi gợi đam mê trong con.

Bé chỉ mới ở lứa tuổi chập chững bước vào cuộc sống và bố mẹ nên giúp con từng bước vượt qua các thử thách bé gặp phải. Không phải bằng cách đứng ra lo liệu hết mọi thứ cho bé mà bằng cách cùng con nghĩ ra các giải pháp khác. Từ đó khuyến khích bé thực hiện các giải pháp của mình.

>>Xem thêm: Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập Hay Mặc Cho Con Tự Lớn

2. Giúp con vượt qua cảm xúc tiêu cực để con luôn vui vẻ, hạnh phúc

Cũng giống người lớn, trẻ em có những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, buồn, lo lắng, thất vọng… Bé có thể chưa học được cách tự kiềm chế và điều chỉnh bản thân và luôn thể hiện tất cả nỗi tiêu cực này một cách bản năng nhất.

Bằng cách giúp con giải quyết những cảm xúc tiêu cực, bố mẹ sẽ thúc đẩy bé tự tìm cách đối mặt với những mâu thuẫn nội tâm. Điều này rất quan trọng đối với việc bạn đang cố gắng duy trì những cách nuôi dạy con ngoan. Bởi, các nhà khoa học đã chứng minh rằng khả năng quan tâm và giúp đỡ người khác bị cản trở bởi những cảm xúc tiêu cực như ghen tị, xấu hổ và giận dữ.

3. Làm những công việc nhà nhỏ bé là bí quyết dạy con ngoan đơn giản

Bí quyết dạy con ngoan mẹ nên tham khảo và áp dụng trong nuôi dạy con cái
Bí quyết dạy con ngoan mẹ nên tham khảo và áp dụng trong nuôi dạy con cái

Nghiên cứu cho thấy những người có lòng biết ơn là những người nhân ái, rộng lượng và yêu thích giúp đỡ người khác. Vì thế, hãy lên kế hoạch cho các hoạt động hằng ngày mà trẻ có thể giúp bạn để bạn có cơ hội cảm ơn và ghi nhận việc làm của con mỗi ngày. Các nhà tâm lý học khuyến khích bạn nên chuẩn bị những phần thưởng cho trẻ như một món quà khích lệ cho lòng tốt và nỗ lực của chúng.

Tùy theo lứa tuổi, bố mẹ có thể chọn cho con những “nhiệm vụ” thích hợp như tự cất đồ chơi, tự dọn giường ngủ, rửa chén giúp bố mẹ… Đừng xem đó như chuyện ngẫu nhiên con phải làm, bạn nên để bé nhận thức rằng, bố mẹ cũng cần con giúp đỡ và rất coi trọng sự giúp đỡ đó.

Chỉ bằng lối nhận thức này, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của bé về việc nhà, đó không phải là bị sai vặt, là làm việc vớ vẩn mà là bé đang làm những việc có ý nghĩa đúng với lứa tuổi của mình.

>>Xem thêm: Có Khi Nào Mẹ Quên Con?

4. Dạy con ngoan quan trọng nhất là mẹ dành thời gian nhiều ở bên con

Đây là nền tảng cho mọi thứ! Cách nuôi dạy con ngoan tốt nhất là phải lắng nghe, quan sát và hiểu con. Bạn phải rất thường xuyên dành cho con những khoảng thời gian được hoạt động cùng bố mẹ. Trong những dịp này, hãy để mắt đến sở thích của bé và nhận biết được những rắc rối của con để phân tích và động viên.

Bạn cũng nên kiên nhẫn lắng nghe những điều con nói. Khi thật sự lắng nghe, bạn sẽ khám phá được những nét tính cách độc đáo của con mình. Đồng thời, hành động này sẽ là một tấm gương tốt cho con học hỏi về cách quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu người khác.

Chỉ có thông qua việc ở bên con, bạn mới có thể hiểu hết về tính cách của con và tất cả những gì đang xoay quanh cuộc sống của bé: bạn bè con, cuộc sống ở trường học, những đụng độ với những nhóm bạn và người xung quanh…

Sau cùng, những nhà tâm lý học ở đại học Harvard cho biết: “Nuôi dạy một đứa trẻ trở thành một người lịch sự. Biết quan tâm và nhân hậu là một điều rất khó tuy nhiên, đây là điều chúng ta phải làm với con. Chúc các mẹ thành công và các con luôn ngoan ngoãn, phát triển toàn diện nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *