Bí Quyết Dạy Con Sớm Trưởng Thành Mẹ Nên Biết

Là bậc làm cha làm mẹ, ai cũng đều cố gắng quan tâm chăm sóc con mình một tốt nhất. Vì quá yêu thương con, cha mẹ thường bao bọc và làm hết tất cả mọi việc cho con. Nhưng thực ra hành động đó chỉ đang kìm hãm sự phát triển của chúng, muốn con trưởng thành, cha mẹ cần tạo cho con những thói quen trong cuộc sống để con đối mặt, va vấp để rồi từ đó trưởng thành hơn. Vậy có những bí quyết dạy con sớm trưởng thành nào mà mẹ nên biết, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

Tại sao bố mẹ cần phải dạy con sớm trưởng thành

Trưởng thành luôn luôn được xem là một yếu tố quan trọng trong cuộc đời mỗi người
Trưởng thành luôn luôn được xem là một yếu tố quan trọng trong cuộc đời mỗi người

Dạy con sớm trưởng thành là mỏng mỏi của rất nhiều ông bố bà mẹ. Sự trưởng thành luôn luôn được xem là một yếu tố quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Trưởng thành là khi con biết quan tâm một ai đó, lo lắng cho ai đó, nhận ra được lỗi lầm của mình và cố gắng sữa chữa hoàn thiện bản thân. Trưởng thành là khi con biết đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, tự mình bước đi trên đôi chân của chính mình và đạt được thành công.

>>Xem Thêm: Dạy Con Theo Phong Cách Nhật Để Trẻ Vâng Lời, Lễ Phép

Các bí quyết dạy con sớm trưởng thành

Giúp con xây dựng tính tự lập

Phụ huynh không nên làm mọi thứ cho con. Khi đã đủ lớn, chúng cần phải học cách tự mặc quần áo, buộc dây dày và chuẩn bị sách vở đi học. Tất nhiên con có thể làm điều đó chậm hơn. Nhưng tốt hơn hết  cha mẹ hãy kiên nhẫn chỉ bảo và chờ đợi trẻ làm được. Điều này vô cùng quan trọng bởi không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên chăm lo cho con được. Con phải học cách tự dựa vào chính bản thân mình.

Cho trẻ cơ hội lựa chọn

Bố mẹ mẹ hãy cho trẻ quyền được lựa chọn. Cha mẹ không nên chọn quần áo, đồ chơi, áp đặt sở thích của mình lên trẻ, hay quyết định mọi việc thay chúng. Dĩ nhiên cha mẹ có quyền làm điều đó, những cha mẹ cũng có thể đưa ra lời khuyên và hỏi ý kiến của trẻ. Đừng quá thể hiện rằng mình biết nhiều hơn chúng. Mà hãy trao cho trẻ cơ hội lựa chọn những gì con muốn.

Dạy trẻ tự kiểm soát

Khi còn bé, trẻ thường hành xử dựa vào cảm xúc. Chúng có thể vui vẻ cười đùa hoặc cũng có thể hờn dỗi, khóc lóc ngay giữa phố. Khi trẻ bắt đầu la hét, khóc lóc, cha mẹ cần chỉ cho con cách kiềm soát cảm xúc. Nếu để mặc trẻ, chúng sẽ quen với cách thức là hét để thể hiện sự bất mãn.

Dạy trẻ tự giác

Bố mẹ cần phải dạy cho trẻ học tính kỷ luật. Luôn chủ động làm những việc như đánh răng trước khi đi ngủ, cất đồ chơi và làm bài tập về nhà. Phụ huynh không nên kiểm soát những gì trẻ làm mà thay vào đó. Cha mẹ nên để con tự làm mọi việc và chỉ nhắc nhở khi cần.

Để con tự đi

Để con tự đi khi con đủ lớn cũng là một cách để dạy con sớm trưởng thành.
Để con tự đi khi con đủ lớn cũng là một cách để dạy con sớm trưởng thành.

Cha mẹ không cần phải lúc nào cũng kè kè bên con mọi nơi. Khi lớn lên trẻ có thể tự đi, tự đạp xe, hoặc đi xe bus tới trường. Nếu con đi cùng bạn bè, cha mẹ cần để bọn trẻ đi với nhau, cùng thảo luận về bài tập hay về một món đồ chơi nào đó.

Để trẻ tự trả lời

Ai cũng có quyền tự do ngôn luận, trẻ cũng vậy. Trẻ cũng cần có cơ hội để tự nói về bản thân mình. Điều này rất quan trọng trong việc phát triển trí tuệ và các kỹ năng giao tiếp. Cha mẹ nên để con học cách trả lời và rèn luyện nó thành phản ứng tự nhiên. Nếu phụ huynh luôn giúp con trả lời câu hỏi từ người khác, chúng sẽ dần trở nên nhút nhát và khám dám giao tiếp với mọi người.

>>Xem Thêm: Mách Mẹ 5+ Bí Quyết Nuôi Dạy Con Thông Minh

Giải thích nguyên nhân và kết quả cho trẻ

Với mỗi việc mình làm. Trẻ cần hiều hành động của mình có thể dẫn tới hậu quả như thế nào. Vì vậy bố mẹ cần bình tĩnh và giải thích cho trẻ tại sao hành động đó của trẻ chưa đúng. Và trẻ cần phải điều chỉnh hành vi ấy như thế nào.

Để trẻ được mắc sai lầm

Cuộc sống ai cũng có lúc mắc những sai lầm. Nhưng quan trọng sau mỗi sai lầm chúng ra rút ra được kinh nghiệm gì. Phụ huynh không nên bao bọc con quá mức, hãy chấp nhận việc con có thể mắc các sai lầm trong cuộc sống. Tất nhiên cha mẹ cần phải giải thích cho con hiểu về các mối nguy hiểm trong cuộc sống. Điều này rất quan trọng trong tương lại bởi vì khi vấp ngã con mới biết cách đứng lên mãnh mẽ hơn.

Kết luận

Trên đây là những bí quyết được đúc kết từ rất nhiều các ông bố bà mẹ. Mong rằng qua bài viết trên bố mẹ có một phương pháp để giáo dục con sớm trưởng thành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *