Bí Quyết Giúp Bố Mẹ Dạy Con Dễ Dàng, Không Cần Roi Vọt

Nghĩa vụ của bậc làm cha mẹ là nuôi dạy con trở thành người tốt, có ích cho xã hội. Trẻ em từ khi sinh ra đã luôn học hỏi chính từ cuộc sống hàng ngày. Bố mẹ chính là khuôn mẫu mà trẻ em sẽ học và làm theo. Vì vậy, hãy dạy dỗ con mình bằng sự quan tâm, thấu hiểu, không nên sử dụng các biện pháp kỷ luật. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn chưa biết cách áp dụng những nguyên tắc dạy con đúng đắn. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số bí quyết giúp bố mẹ dạy con dễ dàng hơn.

Nghĩa vụ của bậc làm cha mẹ là nuôi dạy con trở thành người tốt, có ích cho xã hội.
Nghĩa vụ của bậc làm cha mẹ là nuôi dạy con trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

>>Xem Thêm: Bí Quyết Dạy Con Sớm Trưởng Thành Mẹ Nên Biết

Biết điều chỉnh các cảm xúc cá nhân

Trẻ sẽ học những biểu hiện cảm xúc khi bạn thể hiện ra với bé. Khi bản thân đang cảm thấy bực bội trong người, bạn cần kìm chế để không hành động nóng vội. Bởi khi con bạn học được điều đó, lâu dần, sẽ định hình tính cách không tốt này. Hãy cố gắng bình tĩnh, hít thở sâu để đưa ra quyết định đúng đắn.

Học cách đồng cảm, thấu hiểu

Trẻ em khi nóng giận sẽ không bao giờ chịu lắng nghe điều gì từ bố mẹ. Vì thế, đây không phải là lúc giảng giải cho trẻ hiểu vấn đề. Thay vào đó, hãy để trẻ tới 1 nơi yên tĩnh giúp bé không còn quá khích nữa. Nếu việc đó của bạn khiến trẻ cảm thấy hoảng sợ, hãy cho trẻ cảm thấy đang được yêu thương chứ không có ý trách mắng.

Sau khi con đã bình tĩnh hơn, đây là lúc bạn nên gần gũi và giải thích để con hiểu vấn đề. Cần tạo thói quen sớm cho trẻ giúp hình thành tính cách của bé.

Trước khi đưa yêu cầu hãy kết nối với trẻ

Thế hệ con cái của chúng ta thường có những xu hướng khác với bố mẹ. Vì vậy, trước khi đưa ra yêu cầu gì với con, bạn nên cho trẻ thời gian để làm quen. Điều này giúp trẻ tiếp cận với yêu cầu của bạn một cách tự nhiên. Thay vì áp đặt, trẻ sẽ vui vẻ đón nhận giúp việc dạy con dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ có cách cư xử kết nối, hoà đồng với những người xung quanh.

 Khi trẻ làm sai cần hướng dẫn trẻ sửa sai

Hãy để trẻ nhận ra sai lầm của mình và sửa nó là cách giáo dục giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn. Khi trẻ mắc lỗi, bố mẹ chỉ ra điểm sai, hướng dẫn con sử lỗi bằng những hàng động thiết thực. Những hành vi của trẻ có thể bắt nguồn từ những nhu cầu nào đó của trẻ. Vì thế, bạn cần xem xét mức độ của vấn đề để tìm ra lý do của con. Đặc biệt, không nên để trẻ cảm thấy bị bỏ rơi khi làm sai, cũng như làm tổn thương tâm hồn trẻ. Thay vào đó, bố mẹ cần thể hiện sự yêu thương đúng lúc để an ủi bé. Hãy đặt ra những quy tắc, điều kiện riêng cho bé không được tái phạm.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Dạy con dễ dàng bằng cách kết nối với con hàng ngày, để trở thành người bạn của con.
Dạy con dễ dàng bằng cách kết nối với con hàng ngày, để trở thành người bạn của con.

Thay vì xem tivi, điện thoại, bố mẹ hãy dành thời gian để chơi với con để tâm sự những điều thầm kín nhất. Mỗi ngày, tình cảm của con với bố mẹ sẽ dần phát triển hơn. Bởi khi bạn đã trở thành người bạn với trẻ, bé sẽ trao đổi mọi chuyện với bạn dễ dàng hơn. Đây cũng là cách bạn và bé thư giãn hơn, mang lại tâm trạng vui vẻ, thoải mãi, dễ hợp tác nhất.

 Dạy con cần tôn trọng gia đình

Bạn cần đặt ra những nguyên tắc chung cho bé học cách tôn trọng gia đình. Với bố mẹ, ông bà hãy dạy con lễ phép, ngoan ngoãn từ nhỏ. Thường nhiều bé có thói quen ỷ lại khi được ông bà cưng chiều, vậy nên, cần để bé nhận thức càng sớm càng tốt. Đặc biệt trong cách giao tiếp cần có sự dạy dỗ nghiêm ngặt, lễ phép với người lớn hơn.

>>Xem Thêm: Nghệ Thuật Khen Ngợi Con Khéo Léo Để Trẻ Thêm Nỗ Lực

Làm tấm gương tốt để con noi theo

Để nuôi dạy con, trước hết bạn phải là 1 tấm gương tốt để con noi theo. Bạn cần trở thành những ông bố bà mẹ giàu tình thương, để khiến bé nể phục và nghe lời hơn. Bé sẽ hành động giống như những gì bố mẹ thể hiện ra. Vì vậy để nuôi dạy con nên người, bố mẹ trước tiên hãy thể hiện sự yêu thương, chia sẻ để con học tập theo.

Những bí quyết trên hy vọng sẽ giúp bố mẹ dạy dỗ con dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn nên dạy con những kỹ năng sống cần thiết càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp con của bạn cư xử đúng mực, phát triển một cách toàn diện. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bố mẹ tham khảo và tìm ra phương pháp dạy con phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *