Bí Quyết Giúp Bố Mẹ Dạy Con Học Chữ Cái Nhanh Thuộc Nhất

Khi bé lên 4-5 tuổi là lúc bố mẹ bắt đầu dạy cho con cách nhận biết chữ cái. Có một số bé sẽ học rất nhanh, tuy nhiên không phải bé nào cũng có thể tiếp thu một cách nhanh chóng. Vậy có bí quyết nào để giúp bố mẹ dạy con học chữ cái nhanh thuộc nhất không, hãy tham khảo qua bài viết dưới đây

Bí quyết giúp bố mẹ dạy con học chữ cái

Dạy con học chữ cái qua lời bài hát

Hát theo bảng chữ cái là một cách để giúp bé học chữ cáu một cách vui nhộn và hiệu quả. Mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát chữ cái khi bé còn nhỏ và để bé hát cùng khi lớn lên. Bằng cách vừa hát vừa học này. Bé sẽ không bị áp lực và có thể ghi nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên.

Học chữ cái bằng cách đọc sách

Đọc sách là một hoạt động bổ ích nên mẹ cần rèn luyện cho trẻ từ khi còn nhỏ. Mẹ có thể sử dụng các tiếng nói khác nhau cho từng nhân vật. Hoặc tạo hiệu ứng âm thanh riêng để giúp bé thích thú hơn với câu chuyện. Hãy tạo cho bé thói quen đọc sách trước khi đi ngủ

Trẻ 5 tuổi đã có trí tưởng tượng khá tốt. Vì vậy mẹ có thể để bé kể câu chuyện riêng của mình từ những tranh vẽ có trong sách. Không vấn đề gì nếu con kể một câu chuyện không có thật. Việc quan trọng là bé yêu thích việc đọc và có thể vận dụng được trí tưởng tượng của bản thân mình.

Học chữ cái qua các trò chơi

Những trò chơi sẽ giúp bé vừa học lại vừa chơi vui vẻ

Mẹ có thể mua những đồ chơi để thông qua đồ chơi giúp bé học chữ cái. Các trò chơi với chữ cái như lắp chữ cái vào bảng, trò domino chữ cáu…. sẽ giúp bé vừa học lại vừa chơi vui vẻ.

Bé 5 tuổi thường vẫn thích chơi nhiều hơn. Nên nếu bắt con học liên tục con sẽ cảm thất buồn chán, không tập trung. Bằng cách cho bé chơi trò chơi, mẹ sẽ tạo những khoảng thời gian vừa học vừa chơi vui vẻ, thú vị.

>>Xem Thêm: Dạy Con Biết Đọc Sớm Có Tốt Không?

Cho bé tập viết chữ cái

Tập viết chữ cáu là một trong những cách dạy bé học chữ cái được nhiều bậc phụ huynh sử dụng nhất. Trẻ sẽ ghi nhỡ mặt chữ cái tốt hơn khi chính tay mình viết ra từng chữ cái đó. Mẹ bên cho bé viết tự do trên giấy bằng bút chì hay bút mày tùy theo sở thích của bé. Dần dần khi đã làm quen dần với các nét chữ thì bố mẹ mới nên chỉ bảo, nắn nót lại chữ cho bé chính xác và đẹp hơn.

 Vận dụng thực tiễn để giúp bé học chữ cái

Bố mẹ hãy dành thời gian thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát. Và nêu câu hỏi ngay từ khi bé còn nhỏ. Khi bé tự suy nghĩ, tự trả lời bé sẽ nhớ lâu hơn. Ví dụ khi đi siêu thị mua sữa, mẹ sẽ hỏi bé : trên hộp sữa này con thấy có chữ gì, con chỉ cho mẹ xem đâu là chữ T đâu là chữ H …

Lưu ý khi dạy con học chữ cái

Chú ý cách phát âm của trẻ

Bố mẹ nên đọc cho bé nghe càng sóm càng tốt. Vì qua những câu chuyện hay sẽ làm cho bé cảm thấy hứng thú và đam mê sách vở. Lúc này bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi tìm hiểu về các chữ cái. Khi bắt đầu học chữ, trẻ chưa thể phát âm chuẩn như cha mẹ.

Bố mẹ nên giải thích cho bé hiểu, khi bé phát âm không chuẩn sẽ không chỉ khiến cho việc ghi chép sai chính tả. Mà còn khiến người nghe tiếp nhận sai câu chuyện mà bé đang nói. Vậy nên cha mẹ cần chú ý lắng nghe cách con phát âm và sửa cho bé kịp thời.

Tuy nhiên không nên quá khắt khe về việc phát âm của bé trong giai đoạn này vì chúng sẽ dần khắc phục lỗi này khi trưởng thành.

>>Xem Thêm: Bí Quyết Dạy Con Sớm Trưởng Thành Mẹ Nên Biết

Dạy con đọc và viết chữ thường trước, chữ hoa sau

Dạy con học chữ cái bố mẹ nên cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước.
Dạy con học chữ cái bố mẹ nên cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước.

Theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm khoảng 5% trong mọi văn bản, sách báo hay truyện đọc.

Do vậy, hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Bởi vì khi con làm quen được với bảng chữ cái ở dạng thường. Con sẽ nhanh nhân biết mặt chữ hơn và nhanh ghi nhớ hơn. Việc học chữ cái thường giúp trẻ rèn luyện kĩ năng đọc.

Vậy nên, trong các bảng chữ cái bố mẹ mua sẵn, có chữ hoa và chữ thường đứng cạnh nhau. Nhưng cha mẹ nên dạy con đọc và viết chữ thường trước nhé.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bố mẹ hiểu và tìm ra phương pháp phù hợp để dạy cho con sớm biết viết biết đọc chữ cái thành thạo. Chúc bé luôn chăm ngoan học giỏi nghe lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *