Cách Dạy Con Bướng Bỉnh Nghe Lời Bố Mẹ Cần Biết

Có rất nhiều bậc phụ huynh đang cảm thấy thật sự mệt mỏi và phiền não. Khi những đứa con của họ luôn tỏ ra bướng bỉnh và không chịu nghe lời. Không phải tự nhiên mà một đứa trẻ trở nên bướng bỉnh. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và có cách nào để dạy con bướng bỉnh biết nghe lời hơn hay không.

Nguyên nhân vì sao con trở nên bướng bỉnh

Bố mẹ nuông chiều quá mức

Bố mẹ nuông chiều con quá mức là nguyên nhân khiến con bướng bỉnh, không chịu nghe lời
Bố mẹ nuông chiều con quá mức là nguyên nhân khiến con bướng bỉnh, không chịu nghe lời

Bố mẹ thường luôn luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Mà vô tình nuông chiều con quá mức. Việc nuông chiều quá mức có thể vô tình tạo thói quen xấu cho trẻ. Khiến chúng có phản xạ cứ yêu cầu là phải được đáp ứng. Một khi yêu cầu không được đáp ứng, con sẽ có những hành động ăn vạ, phản kháng, thậm chí tiêu cực.

Bố mẹ gia trưởng, gây áp lực cho con

Khi cha mẹ đòi hỏi những điều vượt quá khả năng của bé, đương nhiên là bé không thể thực hiện được và sẽ làm trái lời cha mẹ. Nếu cha mẹ không dạy con đúng cách như sử dụng quá nhiều đòn roi, hay ép buộc con thái quá. Khiến con cảm thấy bất mãn và phản kháng lại.

Cha mẹ không biết làm gương cho con

Trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng, chúng thường có thói quen bắt chước các hành vi của người lớn. Mà chưa biết đúng hay sai. Vì vậy cha mẹ không thể đòi hỏi con phải ngoan ngoãn nghe lời, lễ phép trong khi bản thân mình lại chưa có những hành vi chuẩn mực, đúng đắn, xứng đáng làm tấm gương cho con noi theo.

>>Xem thêm: Các Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh Trong Năm Đầu Đời

Con bị tác động bởi môi trường xung quanh

Trong cuộc sống hàng ngày, học tập và vui chơi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ. Vì vậy ngay từ khi con nhỏ, bố mẹ cần tạo cho con môi trường tốt nhất để con có thể phát triển về tư duy cũng như cách ứng xử trong tương lai.

Vậy có cách dạy con bướng bỉnh nào mà bố mẹ cần biết

Cách dạy con bướng bỉnh bố mẹ cần biết

Trong cuộc sống đầy những điều thú vị và mới mẻ, bố mẹ cần phải đối mắt với trường hợp con có thế nói ” không ” với hầu như tất cả mọi thứ bố mẹ yêu cầu. Con thường hành động theo ý mình và tù chối lời dạy bảo của người lớn. Vậy bố mẹ cần phải làm gì trong hoàn cảnh này, cùng tham khảo qua những cách dưới đây

Bình tĩnh, kiên nhẫn lắng nghe và không tranh luận

Bình tĩnh, lắng nghe và có cuộc trò chuyện nhẹ nhàng với con là cách dạy con bướng bỉnh nghe lời bố mẹ
Bình tĩnh, lắng nghe và có cuộc trò chuyện nhẹ nhàng với con là cách dạy con bướng bỉnh nghe lời bố mẹ

Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng. Cáu giận, quát mắng vì nó chỉ khiến cho tình hình trở nên tồi tệ thêm mà thôi. Tốt nhất, bố mẹ nên bình tĩnh kiên nhẫn lắng nghe và có cuộc trò chuyện nhẹ nhàng với con.

Bố mẹ nên chú ý trong việc sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể, cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân khiến con khó chịu, sau đó mới từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của con.

Phớt lờ những đòi hỏi không hợp lý của con

Khi con được bố mẹ đáp ứng bất kỳ yêu cầu, đòi hỏi nào. Con sẽ khiến con trở nên bướng bỉnh khó bảo. Khi ấy con sẽ nhận thức được răng bố mẹ rất dễ dàng chiều theo mong muốn của con. Nên một khi không đòi được, chúng sẽ tức giận và là hét. Bởi thế phớt lờ những yêu sách không hợp lý của con cũng là một cách để trị thói bướng bỉnh, cứng đầu của con.

>>Xem thêm: Dạy Con Ngoan Của Mẹ Nhật Với “5 Phút Thủ Thỉ” Và “Cái Ôm 8 Giây”

Dành lời động viên khen ngợi con

Thái độ và cách đối xử của người lớn cũng sẽ là nguyên nhân hình thành nên thói bướng bỉnh, khó bảo ở con. Chính vì vậy bố mẹ muốn thay đổi con, bố mẹ cần động viên. Và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù là nhỏ nhất.

Bố mẹ khuyến khích các hành vi tích cực sẽ làm cho các bé hiểu rằng đó là cách tốt nhất để làm bố mẹ chú ý hoặc lời khen từ người khác. Bố mẹ cũng có thể tặng cho con các phần thưởng nho nhỏ đến tạo động lực và giúp bé hào hứng hơn.

Không bắt ép con làm việc gì đó

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, ai cũng đều có tâm tư và nhu cầu riêng. Vì thế bố mệ đừng cố bắt ép các con làm những điều mà các con không muốn. Bởi vì khi ấy các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời

Kết luận

Trên đây là nguyên nhân và các cách dạy con bướng bỉnh không nghe lời được nhiều bậc cha mẹ truyền tai nhau. Mong rằng với những thông tin trên. Cha mẹ sẽ hiểu và tìm ra được phương pháp dạy con hiệu quả nhất. Chúc bố mẹ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *