Cách Dạy Con Đúng Của Cha Mẹ Thông Thái

Cha mẹ là là trụ cột của gia đình, là nền tảng phát triển vững trãi nhất cho con cái. Làm phụ huynh, trách nhiệm nuôi dạy con cái là gánh vác lớn nhất. Làm thế nào để con yêu luôn ngoan ngoãn, giỏi giang, thông minh là điều không hề đơn giản. Hãy cùng tham khảo cách dạy con đúng của cha mẹ thông thái nhé!

Nguyên tắc dạy con đúng để con ngoan ngoãn, giỏi giang

Cha mẹ thông thái đặt ra 18 nguyên tắc cơ bản trong nuôi dạy con cái. Đây cũng chính là bí quyết giúp cha mẹ thông thái dẫn bước giúp con trở thành người tài giỏi, có ích cho xã hội.

Dạy con đúng cách là bí quyết giúp con trở thành người tài giỏi
Dạy con đúng cách là bí quyết giúp con trở thành người tài giỏi

Nguyên tắc cho con, từ chối con

Cho phép con, từ chối con cũng là một nghệ thuật. Trẻ con còn quá non nớt để nhận ra đâu là đúng đâu là sai, điều gì nên và điều gì không nên. Bởi vậy, cha mẹ phải là người dẫn bước để uốn nắn con đến con đường đúng đắn. Có một số nguyên tắc thoải mãn con và ngăn cản con mà cha mẹ nên tham khảo bao gồm.

 1. Không cho khi con đòi hỏi, chỉ cho khi con xứng đáng.

 2. Không con khi con đòi hỏi, chỉ cho khi con xin cha mẹ.

 3. Khi con xin, con chỉ được cho nếu con xứng đáng.

 4. Cha mẹ có thể từ chối con nhưng phải cho con biết lý do bị từ chối.

 5. Hãy dạy con, thứ không phải của mình thì không được chạm vào khi chưa có người cho phép.

 6. Dạy con, làm người cần biết chia sẻ và luôn nhắc nhở con chia sẻ cho bạn bè những món ăn ngon hoặc đồ chơi…

 7. Hãy nhắc con, chơi xong mang đồ chơi về đúng chỗ. Không cho, không vứt đồ chơi vì bố mẹ rất vất vả để mua nó cho con.

Nguyên tắc yêu thương con

Cha mẹ nào cũng thương con, xót con của mình. Nhưng hãy thể hiện tình yêu thương đúng cách giống như một người cha, người mẹ thông thái. Yêu thương con cũng là một nghệ thuật. Nghệ thuật này đòi hỏi người lớn phải biết cách cho con thấy tình yêu thương ấy. Thấm nhuần tình yêu thương ấy vào tâm hồn con. Và biết cách thể hiện tình thương yêu con đúng thời điểm.

 1. Thường xuyên nói yêu con và nhắc đi nhắc lại điều đó. Và hãy đi kèm những hành động yêu thương để tình yêu ấy đi sâu vào tiềm thức của trẻ.

 2. Con ngã con phải tự đứng dậy khi con đủ khả năng.

 3. Nếu con tự ngã, con khóc, con đau, con sẽ tự nín. Tuyệt đối không vì xót con mà đổ lỗi cho bất kỳ điều gì khác.

Nguyên tắc khen con

Trẻ nhỏ rất thích được khen và cũng hay tự cao, tự mãn. Bởi vậy, việc khen con, chê con cũng cần có bí quyết chuẩn. Nguyên tắc khen con mà cha mẹ nên học hỏi đó là:

Việc khen con, chê con cũng cần có bí quyết chuẩn
Việc khen con, chê con cũng cần có bí quyết chuẩn
 1. Khi con làm việc tốt hãy khen ngợi con để những hành động tốt đẹp tiếp tục lặp lại ở lần sau.

 2. Không lãng phí lời khen con vào những điều chưa xứng đáng. Thay vào đó, hãy động viên con đã làm đúng. Đừng ca ngợi con quá giỏi giang.

 3. Không dạy con đánh nhau. Thay vào đó hãy chỉ cho con các dung hòa mọi thứ. Con có thể tự vệ nhưng không được phép gây chiến với người khác.

 4. Khi sai không xấu hổ. Nếu con sai, con cần nhận lỗi và xin lỗi.

Nguyên tắc cho cha mẹ

Trong việc nuôi dạy con, cha mẹ cũng là đối tượng cần học hỏi. Cha mẹ hãy nhớ:

 1. Dạy con là một quá trình mà cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Đứa trẻ nào cũng ngang bướng, nhưng đã dạy dỗ thì cần nhất quán.

 2. Khi bố mẹ dạy, ông bà không can thiệp. Gia đình cần có sự nhất quản, ủng hộ khi uốn nắn con trẻ.

 3. con mà ích kỉ. Đừng dạy con đánh người. Một cái cây có thể tự lớn, nhưng nếu muốn dáng đẹp thì phải uốn nắn.

 4. Sự kiên nhẫn của ba mẹ là yếu tố tiên quyết để đồng hành cùng con. Hãy cố gắng thay đổi bản thân từng ngày theo hướng tích cực hơn. Duy trì đều đặn hàng ngày thói quen dạy con tích cực sẽ mang đến trái ngọt. Con du không thành công cũng thành nhân, tốt cho xã hội.

Tổng kết

Yêu thương con đúng cách, dạy con đúng cách không hề đơn giản. Một người cha, người mẹ tốt phải thấu hiểu tâm lý của trẻ và có những phương pháp giáo dục đúng đắn. Cha mẹ có thể theo dõi Nhật Ký Của Mẹ để biết thêm nhiều phương pháp dạy con hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *