Cách Dạy Con Ko Đòn Roi, Bướng Bỉnh Đến Mấy Cũng Nghe Lời

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng cáu gắt và la mắng con vì con không nghe lời chưa? Bạn đã bao giờ nói mãi mà con không chịu nghe, nhiều khi còn phớt lờ đi cha mẹ? Hay thậm chí là con ăn vạ, cáu giận ngược lại với bố mẹ? Nếu bạn đang gặp những vấn đề trên thì những biện pháp dạy con ko đòn roi dưới đây sẽ giúp con ngoan ngoãn hơn nhiều đấy!

Cách dạy con ko đòn roi, bướng bỉnh đến mấy cũng nghe lời
Cách dạy con ko đòn roi, bướng bỉnh đến mấy cũng nghe lời

Tại sao con trẻ lại không nghe lời cha mẹ?

Trước khi học cách dạy con nghe lời thì cha mẹ cần hiểu rõ tại sao con không nghe lời. Vấn đề này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Đôi khi không phải do trẻ bướng bỉnh mà có rất nhiều lý do khách quan khác.

  • Trẻ không nghe lời vì trẻ đang có mối quan tâm khác và thật sự không nghe thấy bạn nói gì. Và điều cha mẹ nên làm lúc này là nhắc lại yêu cầu của mình 1 lần nữa cho con.

  • Trẻ nhiều khi không nghe lời vì không hiểu những gì bạn nói. Bởi người lớn đôi khi quá dài dòng về mong muốn của mình mà quên mất con trẻ còn quá nhỏ. Thông tin nhiều đôi khí khiến chúng quá tải, không thể tiếp thu và phớt lờ là hành động của não bộ để tránh những rắc rối. Trong trường hợp này, cha mẹ hãy cố gắng nói đơn giản hơn, ngắn gọn cho con hiểu.

  • Trẻ không nghe lời vì trẻ thật sự không muốn làm theo cha mẹ. Đây là biểu hiện của con ương bướng hoặc con không thích như vậy. Cha mẹ hãy thừa nhận cảm xúc của con và nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu. Điều quan trọng lúc này là kiên nhẫn cha mẹ nhé!

Nếu sau khi đã loại bỏ những nguyên nhân trên và bạn đã làm hết tất cả có thể. Nhưng con vẫn không nghe lời. Vậy, hãy áp dụng những cách dạy con ko đòn roi nghiêm túc dưới đây.

Cách dạy con ko đòn roi mà con vẫn nghe lời răm rắp

Dưới đây là những cách dạy con không dùng roi vọt hiệu quả được nhiều cha mẹ trên thế giới áp dụng và đạt hiệu quả.

Hãy nói con NÊN làm gì, đừng nói KHÔNG NÊN làm gì

Rất nhiều bố mẹ dạy con nghe lời bằng cách nói con không nên làm gì. Ví dụ như con đừng qua đường, con đừng chạm vào vật đó, con đừng ăn cái này… Điều này đôi khi làm trẻ tò mò nhiều hơn và càng muốn làm điều đó. Bên cạnh đó, cha mẹ cùng thường không nói cho trẻ cách làm thế nào cho đúng. Vậy nên trẻ có thể lặp lại lỗi sai nào đó vào bất cứ thời điểm nào.

Cha mẹ nên nhẹ nhàng chỉ con cách làm đúng mọi việc
Cha mẹ nên nhẹ nhàng chỉ con cách làm đúng mọi việc

Cách dạy con nghe lời trong trường hợp này là hãy nói cho con biết con nên làm gì. Ví dụ, thay vì nói “con đừng bày đồ chơi khớp nhà”, hãy nới “con bỏ đồ chơi của con vào thùng đồ chơi nhé”.  Nếu con làm đúng, hãy dành cho con một lời cảm ơn hoặc khen ngợi để con biết điều này là đúng đắn. Trẻ sẽ có ý thức luôn hành động đúng nếu có được lời động viên từ bố mẹ.

Kiên nhẫn quan sát và dẫn dắt con trẻ

Rất nhiều bố mẹ khi yêu cầu con làm một điều gì đó nhưng lại cáu giật khi con không làm. Thậm chí là la hét, nóng giận và dùng đòn roi. Cách giải quyết tích cực trong trường hợp này là hãy quan sát và đưa ra gợi ý để con làm theo. Thay vì bảo con là “con nhặt đồ chơi ngay cho mẹ”. Thì mẹ hãy dẫn dắt “Đồ của con rớt trên sàn kìa, mình phải làm gì bây giờ nhỉ?”. Nếu trẻ chưa biết, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ bỏ đồ vào thùng. Những lần tiếp theo, con sẽ nghiêm túc làm theo nếu bạn nhắc nhở.

Đặt ra quy tắc và hình phạt rõ ràng

Hãy đặt ra những quy tắc rõ ràng với trẻ thay vì cáu gắt, la hét. Ví dụ như thời gian ăn uống, chơi, dọn dẹp… Bạn phải luôn giải thích những hậu quả nếu con không làm đúng. Và đi kèm với đó là những hình phạt nếu trẻ vi phạm quy tắc.

Ví dụ, cha mẹ có thể nói: “Nếu con không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi thì con sẽ không được chơi vào ngày mai”. Vì việc được chơi phụ thuộc vào lựa chọn của con. Nên con sẽ chọn theo điều tích cực và làm theo. Tuy nhiên, hãy chọn hình phạt có đủ tính răn đe để trẻ nghe lời.

Trên đây là những cách dạy con ko đòn roi hiệu quả cho cha mẹ. Nếu cần chia sẻ hoặc giúp đỡ gì thêm, hãy để lại bình luận để Nhật Ký Của Mẹ giúp đỡ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *