Cha Mẹ Phải Làm Sao Khi Con Cái Hư Hỏng?

Con cái luôn là tài sản vô giá của bậc làm cha làm mẹ. Cũng chính vì vậy, các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình sẽ ngoan ngoãn, trở nên thông minh tài giỏi. Nhưng “cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Thực tế không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn nghe lời, thậm chí nhiều bé còn trở nên hư hỏng. Để giúp cha mẹ gỡ bỏ được gánh nặng này, Nhật Kí Của Mẹ xin chia sẻ tới các bậc phụ huynh bí quyết đánh bay nỗi lo làm sao khi con cái hư hỏng?

Cha mẹ phải làm sao khi con cái hư hỏng?
Cha mẹ phải làm sao khi con cái hư hỏng?

Nguyên nhân khiến con cái trở nên hư hỏng

Gia đình, bạn bè và môi tường sống là những tác nhân chính ảnh hưởng đến tính cách và hành động của con trẻ. Nó là thể giúp con trở thành người nỗ lực, cầu tiến hơn. Nhưng đồng thời, nó cũng khiến con trẻ dễ sa ngã và thất bại hơn. Một trong những nguyên nhân chính khiến con trẻ dễ hư hỏng đó là:

 • Thiếu sự quan tâm từ cha mẹ

 • Cha mẹ quá nghiêm khắc

 • Gia đình quá nuông chiều con cái

 • Do con trẻ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ, lối sống gia đình

 • Do gia đình xả ra biến cố như cha mẹ lý hôn, mồ côi, bị bạn bè cười nhạo…

 • Do con kết giao với bạn bè xấu.

 • Do trẻ học hỏi, tiếp xúc những văn hóa tiêu cực từ internet hoặc từ các hành xử thiếu ý thức của những người xung quanh.

Biểu hiện nhận biết con trẻ có dấu hiệu hư hỏng về sau

Nếu con trẻ có một trong các biểu hiện dưới đây chứng tỏ suy nghĩ của con đang lệch lạc và cần cha mẹ quan tâm, uốn nắn nhiều hơn.

 • Lờ đi, giả vờ như không nghe khi người khác nói và con không muốn làm theo.

 • Không hài lòng và bằng mọi giá phải đoạt được thứ mà mình muốn.

 • Không nói “cảm ơn” hay “xin lỗi” bao giờ, nói năng trống không với cả những người lớn.

 • Có thái độ “bất cần” khi cha mẹ la mắng hay tỏ thái độ giận dữ. Bé thường xuyên giận dữ, cáu gắt với người thân.

Cha mẹ phải làm sao khi con cái trở nên hư hỏng?

Khi con trẻ có những dấu hiệu trở nên hư hỏng, cha mẹ trước hết cần giữ bình tĩnh. Để cải thiện suy nghĩ và hành động của con theo hướng tích cực, cha mẹ cần:

Dành sự quan tâm đúng mực cho con trẻ

Cha mẹ hãy dành cho con cái sự quan tâm đúng mực
Cha mẹ hãy dành cho con cái sự quan tâm đúng mực

Cha mẹ hãy dành cho con cái sự quan tâm đúng mực. Bạn không thể thờ ơ với con cái, nhưng cũng đừng khiến con cảm thấy bị kiểm soát quá mức. Hãy quan tâm trẻ một cách khéo léo để chúng cảm nhận được tình yêu của bạn. Đồng thời bạn cũng không nên quá nuông chiều con cái. Hãy để con học cách tự lập, không dựa dẫm vào cha mẹ.

Làm sao khi con cái hư hỏng? Mẹ hãy lắng nghe, quan sát con cái

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ đi kèm đặc trưng riêng về tâm lý. Cha mẹ hãy cố gắng lắng nghe con nhiều hơn. Bởi con trẻ rất giàu năng lượng và luôn tò mò về mọi thứ. Chúng luôn có nhu cầu được chia sẻ, quan tâm và định hướng từ cha mẹ. Đây cũng là cơ hội để bạn gần gũi với con cái hơn, dễ dàng nắm bắt tâm lý và điều chỉnh kịp thời cho con.

Cha mẹ hay là tấm gương sống của con

Cách học nhanh nhất của trẻ nhỏ đó chính là bắt chước. Cha mẹ cũng chính là những người thầy đầu tiên của con yêu. Bởi vậy, hãy làm tấm gương sáng, là chìa khóa để con tốt theo những gì cha mẹ muốn.

Tạo môi trường sống lành mạnh

Môi trường sống, bạn bè và những người xung quanh có ảnh hưởng quyết định tới tính cách của con. Cha mẹ sẽ không còn lo lắng phải làm sao khi con cái hư hỏng nữa nếu tạo dựng được môi tường sống lý tưởng cho con.

Hãy tách con ra khỏi những bạn bè xấu một cách khéo léo bằng cách con đi chơi, tạo thêm nhiều bạn bè mới để con quên đi bạn cũ. Hoặc nếu con đang có xu hướng hành động tiêu cực, hãy nghiêm khắc để con nhận ra sai lầm.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi làm sao khi con cái hư hỏng mà cha mẹ nên áp dụng để đưa con về con đường đúng đắn. Hãy theo dõi Nhật Ký Của Mẹ mỗi ngày để có thêm nhiều bí quyết giúp con thành tài nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *