Chia Sẻ Cách Vỗ Long Đờm Hiệu Quả Của Mẹ Trẻ 9X

Có mẹ nào con có nhiều đờm cần tìm cách khắc phục không ạ. Mẹ bé Bi hôm nay muốn chia sẻ cách vỗ long đờm khá hiệu quả mà mình đã áp dụng cho Bi. Các mẹ có con bị như vậy hãy thử cách này xem có hiệu quả không nhé.

Chia sẻ cách vỗ long đờm hiệu quả mà bé Bi đã được áp dụng
Chia sẻ cách vỗ long đờm hiệu quả mà bé Bi đã được áp dụng

Câu chuyện ho có đờm của bé Bi

Bi nhà Mình hiện tại được được 7 tháng rồi ạ. Vì lúc sinh thiếu cân nên Bi nhà mình khá yếu, đề kháng mấy tháng sau sinh cũng được cải thiện nhưng tính ra vẫn không khỏe bằng các bé sinh thường khỏe mạnh được. Cũng chính bởi vậy mà con khá dễ bị ốm vặt. Đặc biệt là thời gian vừa rồi khi thời tiết giao mùa chuyển mưa lạnh vài ngày sau lại nắng ráo khiến con khò khè suốt. Thương lắm!

Mình có đưa con đi khám rồi lấy thuốc tây cho con uống nhưng vẫn không dứt điểm được. Nhưng mà khá may khi đi tái khám, chị bác sĩ có hướng dẫn mình cách vỗ long đờm kết hợp với uống thuốc và rửa mũi cho con khá hiệu quả. Sau khi về làm mình có thực hiện và áp dụng thấy hiệu quả nhanh lắm. Thấy hay hay nên muốn chia sẻ cách vỗ long đờm cho các mẹ nào cần ạ!

Chia sẻ cách vỗ long đờm cho bé

Cách này sẽ giúp đẩy các đờm nhầy và dịch ứ đọng trong họng và đường hô hấp ra ngoài dễ hơn. Giúp con không khò khè, khó thở dẫn tới chán bú, bỏ bú các mẹ ạ. Trong dịch đờm cũng có nhiều bụi bẩn, virus, vi khuẩn gây bệnh. Do đó nếu không đào thải ra ngoài sẽ khiến con bị viêm hô hấp và bệnh mãi không khỏi đấy.

Khi thấy con bị nghẹt mũi, thở khò khè nặng, các mẹ hoặc các bố có thể tiến hành theo các bước như sau:

  • Bước 1: Đặt con nằm nghiêng, một tay giữ vai của con, khuỷu tay mẹ/ bố đè nhẹ lên phần hông của con. Hoặc bố mẹ hãy ôm con vào người, một tay giữ trước ngực con và cho con hơi ngả đầu về trước.

  • Bước 2: Bố mẹ hãy khép chặt các ngón tay ở bàn tay còn lại với nhau. Sao cho lòng bàn tay khum lại. Cách này nhằm giảm lực tác động quá mạnh và trực tiếp lên trẻ.

  • Bước 3: Đặt tay vào vị trí giữa hai lá phổi của trẻ (khoảng vị trí ngang lưng). Sau đó dùng lực vừa phải vỗ nhẹ vào lưng con. Các bố mẹ chú ý nên vỗ từ ngang lưng lên đến cổ nhé. Vỗ khoảng 3 – 5 phút là được. Khi thực hiện đúng kỹ thuật bố mẹ sẽ nghe thấy tiếng vỗ là “bộp, bộp”. Đồng thời ngực trẻ cũng sẽ rung theo mỗi nhịp vỗ.

Các bước vỗ long đờ cho con
Các bước vỗ long đờ cho con
  • Bước 4: Sau khi vỗ long đờm xong, bố mẹ nhớ dùng ngón tay day nhẹ vào cổ của con để gây ho. Lúc này con sẽ bị ngứa họng và sẽ ho bật đờm ra ngoài.

Một số lưu ý khi thực hiện

Cách vô long đờm cho con này khá hiệu quả đấy các mẹ ạ. Nhưng để phát huy tối đa hiệu quả và không gây tổn thương cho con yêu, các bố các mẹ cần lưu ý một số điểm này nhé.

  • Thời điểm vỗ rung long đờm tốt nhất cho con là vào sáng sớm. Cha mẹ nên thực hiện ngay khi con vừa thức dậy. Vì sau một đêm, đờm sẽ ứ đọng nhiều nhất trong đường thở của con. Lúc này vỗ rung sẽ giúp đẩy đờm ra ngoài hiệu quả hơn.

  • Không nên áp dụng sau khi con vừa ăn xong, vì sẽ gây nôn trớ. Nếu muốn vỗ đờm sau ăn thì bố mẹ nên chờ ít nhất 1 tiếng sau khi con ăn, rồi mới thực hiện.

  • Trước và sau khi vỗ bố mẹ có thể hút dịch trong mũi của con trước sẽ hiệu quả hơn.

  • Bố mẹ nên cho con mặc áo mỏng hoặc phủ một lớp chăn mỏng lên con khi vỗ. Không nên vỗ trực tiếp lên da thịt của con.

  • Khi tiến hành các trang sức trên tay cũng cần tháo bỏ để tránh gây tổn thương cho con nhé.

Trên đây là chia sẻ cách vỗ long đờm mà mình đã áp dụng hiệu quả cho Bi nhà mình. Các mẹ hãy thử áp dụng xem sao nhé. Mẹ nào có cách hay hơn thì để lại bình luận chia sẻ cùng mình nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *