Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giảm Sốt Sau Tiêm Phòng Cho Trẻ

Sau khi tiêm phòng các mẹ có con hay bị sốt phản vệ,. Rất nhiều biểu hiện sốt gây ảnh hướng tới sức khỏe của con sau tiêm. Với nhiều tip sau khi tham khảo ý kiến từ bác sĩ hàng đầu. Nhật kí của mẹ xin gửi tới bài chia sẻ của một người mẹ có nhiều kinh nghiệm giảm sốt sau tiêm phòng cho con. Các mẹ có thể yên tâm thử áp dụng chúng nhé!

Con bị sốt sau khi tiêm Vaccine có sao không?

Trẻ sốt sau khi tiêm vaccine có sao không ắt hẳn là quan tâm của nhiều phụ huynh. Theo mình tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ các bác sĩ, sốt sau khi tiêm chủng là hiện tưởng tự bảo vệ của cơ thể. Đây là phản ứng bình thường, có thể xảy ra ở mọi đứa trẻ.

Sốt sau khi tiêm là hiện tượng phản vệ bình thường của cơ thể trẻ em
Sốt sau khi tiêm là hiện tượng phản vệ bình thường của cơ thể trẻ em

Hiện nay, một vài vaccine trong 24-48 giờ đầu khi tiêm thường xảy ra những phản ứng phụ. Trong đó có bao gồm cả sốt và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, quấy khóc, lười ăn và đau sưng chỗ chích. Điều này khiến con khó chịu, quấy khóc và có thể khiến sức khỏe của bé suy giảm nếu mẹ không có biện pháp can thiệp xử trí. Chính vì vậy, sau khi tiêm phòng, sức khỏe và nhiệt độ cơ thể của con cần được theo dõi sát sao.

>> Xem thêm: Viêm Xoang Ở Trẻ Và Những Điều Cần Biết

Kinh nghiệm giảm sốt sau tiêm phòng của mẹ bé Bi

Bé Bi hiện tại đã hơn 8 tháng tuổi rồi.  Đại đa số các lần đi chích vaccine về con đều bị sốt. Lần sốt nặng nhất của con là khi con chích mũi 5 trong 1 lần thứ hai. Trong lần chích mũi đầu, con sốt những không nặng, sau 2 ngày thì khỏi. Nhưng tới lần chích mũi thứ hai, con bị sốt nặng hơn khá nhiều. Trước khi đi tiêm thì con có đang khò khè, nghẹt mũi, hơi ho. Sau khi chích về được khoảng 4 tiếng, con bé bắt đầu sốt. Lúc đỉnh điểm con đã sốt tới 39 độ.

Tuy nhiên, sau những lần con bị sốt thì mình đã rút ra được một số kinh nghiệm hạ sốt khá hiệu quả. Và nhân đây, mình muốn chia sẻ tới các phụ huynh để giúp các bố các mẹ chăm con đỡ vất vả hơn.

Mặc thoáng mát

Sốt làm con bị nóng, khó chịu dễ quấy khóc. Mặc quần áo thoáng mát cho con là cách tán nhiệt hiệu quả để con thoải mái hơn. Đồng thời, mẹ cần chú ý thường xuyên theo dõi thân nhiệt của con. Mẹ cũng chú ý cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng.

Cho con bú và uống nước nhiều hơn

Sữa mẹ và nước là chất điện giải tốt nhất giúp con hạ sốt sau khi tiêm. Sau mỗi lần bé Bi đi tiêm về, mình thường cố cho con ti nhiều hơn. Với mẹ nào ít sữa thì có thể cho con uống thêm nước. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý lượng sữa công thức cho con uống nhé. Vì sữa công thức có tính nóng, nếu uống nhiều có thể khiến con táo bón, khó chịu hơn. Tốt nhất là mẹ ít sữa nên cho con uống loại sữa mát, ngăn táo bón cho con nếu không đủ sữa mẹ nhé!

Kinh nghiệm giảm sốt sau tiêm phòng hiệu quả là cho con bú nhiều hơn
Kinh nghiệm giảm sốt sau tiêm phòng hiệu quả là cho con bú nhiều hơn

Ngoài ra, với các bé đã biết ăn dặm, ăn cơm mà con bị sốt sau tiêm. Các mẹ cần chú ý dinh dưỡng hằng ngày cho con nha (đây là bác sĩ tư vấn cho mình nhé). Đồng thời, vẫn cho con ti nhiều, uống nhiều nước khi con bị sốt nhé!

Sử dụng thuốc hạ sốt khi con sốt trên 38.5 độ

Theo khuyến cáo từ bác sĩ, chỉ khi con sốt trên 38.5 độ thì các mẹ mới nên cho con dùng thuốc giảm sốt nhé! Mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường chứa paracetamol, ibuprofen với liều phù hợp với cân nặng. Trường hợp con sốt nhẹ, các mẹ hãy giảm sốt cho con bằng cách lau người bằng nước ấm cho con để hạ nhiệt.

Chườm lạnh giảm đau cho con

Nếu vết tiêm của con bị sưng, đỏ, mẹ có thể chườm lạnh để giúp giảm đau. À đúng rồi, các mẹ không nên chường nóng nhé vì có thể khiến vết tiêm sưng to hơn đấy.

>> Xem thêm: Tiêm Phòng Lao Cho Trẻ Sơ Sinh Khi Nào An Toàn Nhất?

Lưu ý khi chăm sóc con sau khi tiêm phòng

vMẹ cần tránh một số điều sau để con giảm sốt, giảm đau nhanh chóng nhé:

  • Khi bế trẻ tránh chạm vào vết tiêm.

  • Không xoa dầu, nặn, đắp hay bôi đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm vì có thể gây nhiễm trùng.

  • Không dùng aspirin, thuốc ho và hạ sốt khác khi đã dùng thuốc hạ sốt.

  • Trong trường hợp trẻ phản ứng nặng, sốt cao trên 39 độ C kèm co giật, tím tái, khó thở thì cần đưa con đến bệnh viện ngay nhé!

Trên đây là một số kinh nghiệm giảm sốt sau tiêm phòng mà mẹ Bi đã được tư vấn và áp dụng thành công. Chúc các mẹ áp dụng thành công giống mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *