Con Hạnh Phúc Hơn Với Cách Dạy Con Tích Cực Đơn Giản Từ Mẹ

Mẹ hãy luôn tạo ra những bài học dạy con tích cực để con phát triển toàn diện

Dạy con tích cực và yêu thương con đúng cách là trang bị cho con những kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc làm để nền tảng vững chắc khi con trưởng thành. Ngoài kiến thức, đây là những “vũ khí” lợi hại để con lớn lên trở thành một cá thể vững chãi trong tương lai. Để giúp mẹ tìm hiểu thêm về dạy con tích cực, kính mời phụ huynh cùng đọc qua bài chia sẻ dưới đây!

Dạy con tích cực giúp trẻ luôn tự tin và hạnh phúc
Dạy con tích cực giúp trẻ luôn tự tin và hạnh phúc

Positive Discipline – Dạy con tích cực theo cách Happy Parenting là gì?

>>Xem thêm: Dạy Con Theo Phong Cách Nhật Để Trẻ Vâng Lời, Lễ Phép

Dạy con Tích cực là thái độ kết hợp đồng thời giữa Kindness (Nhẹ nhàng, Tình cảm, Yêu thương) và Firmness (Kiên quyết, Rõ ràng, Nhất quán), thể hiện rằng bố mẹ Tôn trọng con và đồng thời Tôn trọng chính bản thân bố mẹ. Dạy con Tích cực sẽ không có đòn roi, quát nạt hay doạ dẫm; nhưng cũng không có sự chiều chuộng thái quá, nhu nhược, hay “đội con lên đầu”.

Dạy con – Kỷ luật Tích cực trái ngược hoàn toàn với Trừng phạt khiến con sợ hãi để bắt con khuất phục. Ngược lại, mục đích hướng đến là tạo một mối quan hệ và kết nối vững chắc thân thiết với con, giúp con phát triển tâm lý ổn định, hình thành nhận thức đúng đắn, và giúp con điều chỉnh hành vi phù hợp với lứa tuổi.

Dạy con tích cực với 5 thói quen trong cuộc sống

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu lợi ích của việc suy nghĩ tích cực và tác động của chúng đối với sự thành công, hạnh phúc của trẻ sau này, qua một số gợi ý dưới đây:

1. Mẹ luôn để con cười thật nhiều dù con có vấp ngã

Nếu bạn là người hay cáu kỉnh và trẻ luôn sợ hãi, dè chừng mỗi khi bạn ở bên … thì điều đó có nghĩa là bạn đang tạo ra những tác động xấu đối với con. Với vai trò và trách nhiệm của người làm cha làm mẹ, đương nhiên là chúng ta phải dạy con phân biệt điều đúng, điều sai trong cuộc sống.

Hãy cười nhiều hơn và nhìn nhận mọi việc nhẹ nhàng. Điều đó sẽ làm trẻ cởi mở hơn và sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ về suy nghĩ cũng như những chuyện đang diễn ra trong cuộc sống của chúng. Và trong đó có thể bao gồm cả những bí mật khiến bạn quan tâm. Tiếng cười giúp giải quyết rất vấn đề một cách hiệu quả; và con bạn cần học được điều đó.

2. Dạy con tích cực nhờ sự nhiệt tình và thân thiện

Hơn ai hết, cha mẹ cần thể hiện sự nhiệt tình trong mỗi việc mình làm, ngay cả khi công việc đó khiến bạn cảm thấy đầy áp lực. Trẻ cần hiểu rằng làm việc gì đó với sự nhiệt tình sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra, trẻ cũng cần biết rằng chúng không nên liên tục phàn nàn về những việc chúng phải làm. Vì điều đó hoàn toàn không giải quyết được vấn đề gì. Thay vào đó, làm việc với sự nhiệt tình sẽ mang lại cho trẻ thành công và cả niềm vui.

3. Không gì quý hơn việc con luôn nhìn mặt tích cực của mọi người

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi việc bạn ghét một ai đó. Nhưng hãy nhớ đừng bào giờ thể hiện sự ác cảm hoặc ghét bỏ người khác trước mặt trẻ. Hãy dạy trẻ tôn trọng người khác và nhìn vào mặt tích cực của mọi người dù họ gây phiền phức đến thế nào đi chăng nữa. Điều đó sẽ dạy trẻ coi trọng giá trị của mỗi người và giúp trẻ hình thành cách đánh giá tích cực về con người.

>>Xem thêm: Dạy Trẻ Kỹ Năng Giải Quyết Xung Đột Với Bạn Bè

4. Sự yêu thương là bí quyết giúp con luôn tích cực trong cuộc sống

Mẹ hãy luôn tạo ra những bài học dạy con tích cực để con phát triển toàn diện
Mẹ hãy luôn tạo ra những bài học dạy con tích cực để con phát triển toàn diện

Hãy luôn thể hiện tình yêu của bạn với gia đình, bạn bè …. Điều đó sẽ giúp trẻ lĩnh hội được điều này và học được cách yêu thương vô điều kiện. Trẻ cần hiểu rằng không có gì lớn hơn tình yêu thương. Và khi sự yêu thương được tặng đi thì nó sẽ quay trở lại với bạn nhưng được nhân lên nhiều lần. Yêu thương chính là cách tốt nhất để giúp trẻ học được những điều tích cực.

5. Luôn lịch sự con sẽ nhận lại niềm vui tích cực

Trẻ luôn bị ảnh hưởng rất lớn từ những người xung quanh, đặc biệt là từ chính cha mẹ . Chính vì thế, bạn phải hết sức lưu ý về cách đối xử của mình với những người xung quanh. Hãy lịch sự và tôn trọng mọi người dù đó là người bạn thích hay không thích. Lịch sự là một bài học vô cùng quan trọng mà trẻ cần phải học ngay từ khi còn bé bởi nó sẽ luôn phản ánh quá trình giáo dục mà trẻ được thụ hưởng.

Mẹ hãy thực hiện những phương pháp hiệu quả này để giúp con trưởng thành hạnh phúc và thành công nhờ thái độ và cách nhìn nhận tích cực đối với thế giới xung quanh. Chúc các con luôn tự tin, tích cực và phát triển thật nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *