Cùng Thấu Hiểu Và Chia Sẻ Tâm Lý Phụ Nữ Mang Thai

Khi mang thai, mẹ bầu không chỉ thay đổi về vóc dáng, ngoại hình. Mà ngay cả tâm sinh lý cũng thay đổi theo thời gian. Đa số phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thường trở nên khó tính, hay cáu gắt và lo âu mọi thứ. Không chỉ vậy, họ còn một loạt những thay đổi khác mà ngay cả họ cũng không nhận ra. Vậy đâu là những thay đổi tâm lý phụ nữ mang thai và chúng ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới nhé!

Cùng thấu hiểu và đồng cảm hơn về tâm lý phụ nữ khi mang thai
Cùng thấu hiểu và đồng cảm hơn về tâm lý phụ nữ khi mang thai

Nguyên nhân khiến tâm lý mẹ bầu hay thay đổi khi mang thai

Nguyên nhân chính khiến tâm lý mẹ bầu hay thay đổi khi mang thai là do sự thay đổi nội tiết và các hormon. Những năm tháng con xuất mẹ mẹ sẽ có những thay đổi cụ thể:

  • Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện thêm hai tuyến nội tiết mới là rau thai và hoàng thể thai nghén. Tuyến giáp cũng to lên do tăng sinh mạch máu và tăng sản tuyến làm cho chuyển hoá cơ bản tăng.

  • Đặc biệt, cơ thể mẹ bầu còn có sự thay đổi về hai loại nội tiết tố là HCG (hormon sinh dục hướng rau thai). Thêm đó là  các steroid (hai hormon quan trọng nhất estrogen và progesterone).

  • Sự thay đổi nội tiết tố và các hormon gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Trong đó, tuyến yên ở mẹ bầu to lên khoảng 35%, các hormon của tuyến yên ít thay đổi. Nhưng prolactin lại tăng gấp 10 lần so với trước khi chưa có thai.

  • Các chất tác động đến tâm trạng gây xáo trộn và thay đổi trong tâm sinh lý ở thai phụ. Do vậy, rất nhiều bà bầu cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng. Hoặc thèm ăn, buồn nôn, khó chịu trong người, cáu gắt, dễ quên…

Cảm xúc thất thường của tâm lý phụ nữ mang thai

Hay có cảm giác muốn khóc

Khi mang thai, trạng thái tinh thần của phụ nữ rất dễ bị thay đổi và nhiều khi còn căng thẳng hơn so với bình thường. Các mẹ sẽ dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho biết phụ nữ đang có sự thay đổi về trạng thái tâm lý và dấu hiệu rõ ràng của việc mang thai.

Chị Huệ – một mẹ bầu chia sẻ trên cộng đồng: “Mình cảm thấy sự thay đổi của hormones rõ nhất vào hôm cả hai vợ chồng chơi cờ với nhau. Sau một hồi căng thẳng và bị thua anh liên tục. Mình bắt đầu khóc và có những biểu hiện xúc động mạnh dù sự việc chẳng có gì to tát”.

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu trở nên khó tính hơn hẳn và luôn cáu gắt với mọi người xung quanh. Nhiều lúc sự khó chịu này của mẹ không chỉ gây ảnh hưởng cho thành viên trong gia đình. Mà có khi lại còn khiến đồng nghiệp trong cơ quan phát hoảng và xa lánh.

Thường xuyên lo âu và nhạy cảm

tâm lý phụ nữ khi mang thai là điều cần hiểu và chia sẻ
Tâm lý phụ nữ khi mang thai là điều cần hiểu và chia sẻ

Lo âu là một cảm xúc thường thấy trong thai kỳ. Nó có thể là nỗi lo lắng chung chung, hay vì những lý do cụ thể hơn. Có thể như sợ cảm giác đau đớn khi sinh con. Hãy trò chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sỹ về những gì mẹ đang cảm nhận. Việc chia sẻ này có thể sẽ giúp mẹ bớt căng thẳng, lo âu và suy nghĩ tích cực hơn.

Đây là điều rất phổ biến ở phụ nữ có thai khi họ trở nên nhạy cảm hơn với những lời chỉ trích. Mẹ có thể sẽ cảm thấy bị tổn thương chỉ vì một lời nói. Hay hành động vô cùng nhỏ nhặt cũng làm mẹ lo lắng.

Mẹ sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm và dễ tổn thương là một trạng thái thông thường. Tuy nhiên mẹ cũng nên cố gắng kiểm soát để bản thân. Không phải suy nghĩ quá nhiều về lời nói và hành động của những người xung quanh!

Cảm giác trở nên cô lập và đơn độc

Một vấn để nữa cũng hay xảy ra với mẹ bầu đó là có xu hướng cô lập bản thân với mọi người xung quanh. Mẹ thường có các biểu hiện giấu cảm xúc của mình. Không muốn trò chuyện với mọi người hay thậm chí không có hứng thú gặp gỡ bạn bè.

Điều này thật sự không tốt cho cả mẹ và thai nhi nên nếu có thể. Mẹ hãy vui vẻ và sống tích cực hơn, thường xuyên chia sẻ cảm xúc với mọi ngườ. Để tìm sự đồng cảm và khi chán hãy ra ngoài vui chơi, ăn uống cùng bạn bè nhé.

Lời khuyên của chuyên gia chia sẻ vấn đề tâm lý phụ nữ mang thai

Lời khuyên cho mẹ bầu giải quyết vấn đề tâm lý phụ nữ khi mang thai
Lời khuyên cho mẹ bầu giải quyết vấn đề tâm lý phụ nữ khi mang thai

Mẹ cần làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý, không nên làm việc nặng và quá sức. Mẹ có thể đọc sách, ăn sáng trên giường và đi dạo trong công viên… Hãy quan tâm đến vóc dáng và các cách dưỡng da cho bà bầu thay vì cứ mãi lo âu, phiền muộn.

Có thể tâm sự những điều làm mẹ sợ hãi và lo lắng với người thân. Những cảm xúc tiêu cực dù nói ra hay không đều có ảnh hưởng đối với thai nhi. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên chia sẻ những tâm sự vui, buồn của mình với người khác để giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống.

Thai phụ nên nghe, đọc, xem những thứ trong sáng để sau này em bé cũng sẽ có những suy nghĩ, tư tưởng như vậy. Đây là những hoạt động có lợi cho việc điều hòa cảm xúc, nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Thời gian này rất quan trọng, vì các cơ quan trong cơ thể trẻ đang hình thành. Do vậy nếu trong thời gian này, tinh thần người mẹ không tốt. Sẽ dễ gây nên sự dị thường của thai nhi. Những thông tin này thai phụ cần biết và có biên pháp khắc phục tình cảm không ổn định của mình để giúp trẻ phát triển tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *