Dấu Hiệu Sớm Của Trầm Cảm Sau Sinh

Tâm sinh lý của phụ nữ trải qua nhiều thay đổi trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con. Khi cuộc sống thay đổi. Phải chịu nhiều áp lực tinh thần nặng nề rất dễ khiến phụ nữ lâm vào trầm cảm. Trầm cảm là chứng bệnh tâm lý thường gặp. Xảy ra ở khoảng 10 đến 20% phụ nữ sau khi sinh nở. Nếu bị mắc bệnh này, bạn sẽ có cảm giác buồn, chán nản, vô vọng. Và mệt mỏi, hình thành những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Vậy hãy cung tìm hiểu các dấu hiệu sớm của trầm cảm sau sinh!

Trầm cảm sau sinh là gì

Trầm cảm sau sinh là gì
Trầm cảm sau sinh là gì

Trầm cảm sau sinh là tình trạng người phụ nữ bị rối loạn cảm xúc. Hay có những suy nghĩ tiêu cực, luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, lo lắng. Lo sợ con mình bị hại hay bản thân mình có thể làm hại em bé. Có thể tự khỏi hoặc không tự hết nếu như không có biện pháp can thiệp kịp thời

Bệnh lý sẽ càng trở nên trầm trọng nếu như thời điểm sau khi sinh con. Người mẹ gặp khó khăn giữa việc chăm sóc em bé và chăm sóc cho gia đình..Theo các chuyên gia tâm lý, sau khi sinh con.

Cơ thể người phụ nữ có những sự thay đổi đột ngột về nội tiết nên dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, chán nản, trầm cảm. Ngoài ra, hệ miễn dịch, huyết áp cũng đồng thời biến đổi nên dẫn đến những bất ổn về cảm xúc.

Các dấu hiệu sớm của bệnh lý trầm cảm sau sinh thường không được gia đình chú ý. Mà chỉ đến khi xảy ra nhiều hậu quả đau lòng thì người ta mới nghĩ lại về các dấu hiệu từ sớm của căn bệnh này

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh thường khó được phát hiện cho đến khi người bệnh có những hành vi dại dột. Làm nguy hại đến sức khỏe của bản thân và con cái. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh con. Chính là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh trầm cảm.

Một số biểu hiện trầm cảm sau sinh gồm

  • Cơ thể suy nhược: Thực tế, có rất nhiều mẹ sau khi sinh con, cảm thấy vô vọng, đau khổ và thậm chí là khóc lóc cả ngày mà không vì bất kỳ một lý do nào cả. Đôi khi, cũng do bản thân họ cảm thấy mình không nhận được quan tâm khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

  • Hoảng hốt: Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh con thường luôn cảm thấy hoảng hốt với những điều bình thường có thể xảy ra hàng ngày, sau khi hoảng hốt. Cách tốt nhất trong trường hợp này chính là cố gắng bình tĩnh tâm lý trở lại.

  • Luôn có cảm giác ám ảnh: Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh con thường hay bị ám ảnh về một người, một việc hay một hành động cụ thể nào đó trong cuộc sống. Những nỗi ám ảnh có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi mà không rõ nguyên nhân.
  • Mất tập trung: Mất tập trung cũng chính là biểu hiện của trầm cảm sau sinh dễ bị bỏ qua, lúc này, người bệnh thường khó tập trung để suy nghĩ hay làm một việc gì đó và cảm thấy đầu óc không còn tỉnh táo, và đôi lúc không biết mình đang nghĩ gì. Dần dần họ cảm thấy bản thân đang rất tồi tệ.

  • Rối loạn giấc ngủ: Chăm sóc trẻ sơ sinh có thể làm xáo trộn giấc ngủ của mẹ. Nhưng trầm cảm có thể gây ra những vấn đề về giấc ngủ nhiều hơn.  Không ngủ đủ giấc lặp đi lặp lại nhiều lần khiến chứng trầm cảm ngày càng nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Giải pháp xua tan trầm cảm sau sinh

Chia sẻ trò chuyện cùng chồng là giải quyết hiệu quả
Chia sẻ trò chuyện cùng chồng là giải quyết hiệu quả

Khi bệnh trầm cảm sau sinh mới ở giai đoạn đầu. Thì sự giúp đỡ chia sẻ của gia đình chính là cách để người mẹ nhanh chóng bình phục. Ngoài ra tìm đến bác sĩ để điều trị cũng là cách để nâng cao hiệu quả điều trị. Hay tuân thủ chế độ ăn giàu dinh dưỡng.

Tránh đồ uống có cồn và cafein, giữ tương tác giữa gia đình và bạn bè của bạn. Chia sẻ tâm sự với chồng nhiều hơn, nếu có thể hay đến tìm các chuyên gia về tâm lý để có được những buổi trò truyện thoải mái và bày tỏ nỗi lòng mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *