Dạy Con Ăn BLW Giúp Trẻ Tự Chỉ Huy Bữa Ăn Của Mình

Dạy con ăn Blw giúp trẻ ăn ngon và tự giác

Hiện nay, các mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp thông thường luôn phải vất vả xay, nghiền đồ ăn rồi kiên nhẫn ngồi đút cho bé từng muỗng. Để có thể giúp con ăn ngon và ngoan ngoãn, các chuyên gia đã xây dựng phương pháp dạy con ăn BLW. Với phương pháp này, bé yêu mới chính là người quyết định việc ăn của mình. Nghe rất thú vị đúng không ạ? Để tìm hiểu rõ hơn mời các mẹ cùng đọc qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Dạy con ăn Blw giúp trẻ ăn ngon và tự giác
Dạy con ăn Blw giúp trẻ ăn ngon và tự giác

>>Xem thêm: Những Tuyệt Chiêu Dạy Con Không Phải Cuộc Chiến Mẹ Nên Áp Dụng

Ăn dặm kiểu BLW là gì?

Ăn dặm kiểu BLW là phương pháp ăn dặm rất phổ biến ở các nước châu Âu nhưng mới được biết đến và áp dụng tại Việt Nam cách đây không lâu. BLW là viết tắt của Baby Led Weaning, nghĩa là ăn dặm tự quyết định, hiểu đơn giản thì con bạn sẽ được quyền lựa chọn ăn gì hay không ăn gì và ăn với mức độ bao nhiêu bên cạnh việc duy trì bú sữa mẹ.

Chúng ta đều biết sữa mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ ngay từ khi vừa sinh ra cho đến khi ít nhất 6 tháng tuổi. Sau giai đoạn này, ngoài sữa ra thì đường ruột của bé có thể tiêu hóa thêm một số loại thực phẩm khác, cũng là thời điểm thích hợp để bé bắt đầu ăn dặm.

Thời điểm bắt đầu phương dạy con ăn BLW

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc là khoảng 6 tháng tuổi vì:

 • Ở độ tuổi này, hầu hết các bé đã có thể tự ngồi và cầm nắm đồ vật.

 • Trẻ 6 tháng tuổi đã không còn phản xạ nhè thức ăn (phản xạ đẩy các đồ ăn lạ ra khỏi miệng).

 • Ruột của trẻ đã phát triển các enzyme tiêu hóa cần thiết để hấp thụ thức ăn đặc.

Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa nếu vẫn băn khoăn không biết có nên cho con ăn theo phương pháp ăn dặm blw hay không. Ngoài ra, khi mới cho bé tập ăn, bạn hãy quan sát phản ứng của con xem con có hào hứng cách cách ăn này không nhé.

Cách tập cho bé ăn dặm BLW hiệu quả

Để hạn chế các điểm yếu của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, ba mẹ có thể áp dụng một số nguyên tắc như sau:

 • Tiếp tục cho trẻ bú: Duy trì tần suất bú mẹ hoặc bú bình như khi chưa ăn dặm để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng. Trong năm đầu đời, trẻ nhận phần lớn dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

 • Không ép con ăn: Các bé vẫn nhận dinh dưỡng chính từ sữa mẹ hoặc sữa công thức nên có thể sẽ không ăn dặm nhiều trong thời gian đầu. Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bạn chỉ cần cung cấp đồ ăn cho con đúng bữa để con có thể ăn theo nhu cầu của mình.

 • Cắt thức ăn thành dạng que hoặc thanh dày: Bạn hãy thái nhỏ thức ăn theo dạng que để bé có thể dễ dàng cầm và cắn nhai từ trên xuống thay vì thái những miếng nhỏ vừa ăn.

 • Bắt đầu cho bé ăn từng chút một: Thời gian đầu, bạn chỉ cần đặt một đến hai miếng thức ăn trước mặt trẻ vào giờ ăn. Bé có thể thấy choáng ngợp nếu bạn đặt quá nhiều đồ ăn đấy.

Mẹ cần chú ý thêm trong quá trình dạy con ăn BLW

Một vài lưu ý trong quá trình dạy con ăn BLW của mẹ
Một vài lưu ý trong quá trình dạy con ăn BLW của mẹ

>>Xem thêm: Cách Dạy Con Của Người Do Thái Mẹ Có Thể Học Hỏi

 • Không quá chú trọng chén đĩa cho trẻ: Bé thường sẽ ném đồ ăn xuống sàn nên bạn không cần chú trọng đến chén đĩa đựng đồ ăn cho bé. Thay vì dùng chén đĩa, bạn có thể đặt đồ ăn trực tiếp lên khay đi kèm ghế ăn dặm của bé.

 • Cho bé ăn thức ăn của người lớn: Nếu những món cả nhà ăn là an toàn và phù hợp với trẻ, bạn hãy cho trẻ cùng ăn những món này thay vì phải nấu đồ ăn riêng.

 • Tạo niềm vui cho bé: Hãy coi các bữa ăn dặm là giờ chơi để bé khám phá nhiều kết cấu khác nhau cũng như trải nghiệm việc nếm và nhai. Mục tiêu chủ yếu của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là để trẻ làm quen với nhiều dạng thức ăn nên ba mẹ hãy thật thoải mái với bé nhé.

 • Cho bé thử nhiều loại thức ăn: Bạn hãy cho bé tiếp xúc với nhiều loại thức ăn để trẻ có thể phát triển vị giác và không bị kén ăn sau này. Ba mẹ hãy lựa chọn cho con các loại thực phẩm có màu sắc da dạng và các kết cấu khác nhau như cà chua, rau xanh, sợi mì mềm, dưa hấu, cà rốt hấp mềm…

Phương pháp ăn dặm BLW không những giúp ba mẹ bớt một phần công việc khi phải đút bé ăn mà còn cho trẻ cơ hội tự quyết định việc ăn uống của mình. Chỉ cần ba mẹ lựa cho bé những đồ ăn lành mạnh, nhiều dinh dưỡng và giữ tinh thần thoải mái, bữa ăn với bé sẽ vô cùng thú vị. Hãy để bữa ăn dặm của bé là lúc cả nhà cùng nhau chia sẻ thức ăn và những kỷ niệm vui vẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *