Dạy Con Ăn Dặm, Mẹ Nên Bắt Đầu Như Thế Nào Cho Đúng Cách

Dinh dưỡng cho bé 0-1 tuổi” data-last=”true”>Giai đoạn ăn dặm không chỉ là một bước phát triển mới của bé mà còn là trải nghiệm khó quên đối với mẹ. Nhiều mẹ khá vất vả trong việc tập dạy cho con ăn dặm đúng cách và đầy đủ dinh dưỡng. Vậy để dạy con ăn dặm, mẹ nên bắt đầu như thế nào. Cùng Nhật Ký Của Mẹ tham khảo qua bài viết dưới đây.

Dạy con ăn dặm, mẹ nên bắt đầu như thế nào

Dạy con ăn dặm, mẹ nên bắt đầu như thế nào ?
Dạy con ăn dặm, mẹ nên bắt đầu như thế nào ?

Khi con yêu được 6 tháng tuổi, lúc này mẹ đã có thể bắt đầu dạy con con ăn dặm. Mẹ có thể cho con ăn dặm vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, miễn sao phù hợp với con. Để không làm trẻ bị nghẹn ở cổ, mẹ nên cho con ngồi ở tư thế thẳng đứng khi bắt đầu cho bé ăn. Nếu bé khóc hay không chịu ăn, thì mẹ không nên ép buộc. Mà hãy thử tập lại cho bé vào khoảng 1 – 2 tuần sau đó.

Một cách dễ dàng để bé quen dần với việc ăn dặm đó là mẹ cho bé bú ít dần sữa đi. Sau đó đan xen giữa việc ăn dặm và uống sữa. Điều này kết hợp lại sẽ giúp bé hài lòng với việc được bú sữa mẹ và dần quen với việc ăn dặm.

>>Xem Thêm: Dạy Con Ăn BLW Giúp Trẻ Tự Chỉ Huy Bữa Ăn Của Mình

Dạy con ăn dặm, mẹ nên dùng loại thực phẩm nào

Khi dạy cho con ăn dặm, mẹ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết như: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên khi mới bắt đầu cho bé tập ăn, mẹ nên cho bé ăn từng loại thực phẩm riêng biệt. Và gần giống nhất với loại sữa mà bé đang sử dụng.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn các loại hoa quả, đã nghiền nát hoặc bằng bột ngũ cốc. Sau đó thêm đạm, rồi cho thêm ít chất béo, cuối cùng mới cho bé ăn thêm rau.

Khi mới bắt đầu tập ăn, mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc để bé làm quen với thức ăn. Thức ăn nên để nguyên không cần thêm muối và đường. Trước khi cho bé ăn, mẹ nên thử thức ăn xem còn nóng không rồi mới cho bé ăn.

Dạy cho con ăn dặm, mẹ nên dùng dụng cụ ăn dặm nào

Hiện nay có rất nhiều dụng cụ giúp bé ăn dặm. Mẹ nên sử dụng muỗng khi tập cho bé ăn dặm khi mới bắt đầu, để giảm tính trạng trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, mẹ cần tập cho bé cách ngồi thẳng để ăn, nghỉ ngơi giữa mỗi lần ăn, và dừng lại khi ăn đã no. Việc này sẽ là nền tảng cho những thói quen ăn uống của bé về sau.

Mẹ nên chọn muỗng có kích thước phù hợp để tập cho bé ăn dặm. Mẹ nên thử với một nửa muỗng thức ăn và trò chuyện với bé trong suốt quá trình cho bé ăn. Mới đầu bé có thể nhăn mặt, nhè thức ăn ra hay gạt tay không muốn ăn. Đây là phản ứng dễ hiểu, bởi khi mới tập ăn, bé vẫn chưa thích nghi được với cách ăn và đồ ăn mới.

Khi bé đã quen dần với việc ăn dặm. Mẹ nên tìm hiểu và tham khảo nhiểu món ăn hơn, để giúp bé phát triển tốt hơn.

Một số lưu ý khi mẹ dạy cho con ăn dặm

Trong quá trinh tập ăn dặm, mẹ nên lưu ý đến một số điều dưới đây:

Nấu chín kĩ và nghiền nhỏ thức ăn

Khi mới được 6 – 8 tháng tuổi, hầu hết bé còn chưa có phản xạ nhai. Do đó mẹ cần nghiền nhỏ thức ăn để không làm bé hóc hay nghẹn.  Trước khi cho bé ăn, mẹ nên kiểm tra xem thức ăn đã được nghiền nhỏ hoàn toàn hay chưa.

Khi trẻ được 10 đến 12 tháng tuổi. Mẹ có thể cho bé ăn thức ăn mềm, được nấu nhuyễn để kích thích nướu mọc.

Cho bé ăn đúng giờ

Mẹ nên lập thời gian ăn uống cho bé một cách khoa học và rõ ràng. Thói quen ăn uống đúng giờ sẽ giúp cho dạ dày của bé làm quen với thức ăn. Đồng thời giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Kết hợp các loại thức ăn với nhau

Mẹ nên cân đối 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Mẹ nên cân đối 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Mẹ nên cân đối 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho bé. Đồng thời nên đa dạng thực phẩm ăn dặm mỗi ngày để bé không cảm thấy nhàm chán khi ăn. Tránh trường hợp lặp đi lặp lại món ăn vì có thể dẫn đến tình trạng thừa chất này nhưng lại thiếu chất khác.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Khi nấu đồ ăn cho bé, mẹ nên tham khảo những loại thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Khi chế biến nên làm sạch và vệ sinh dụng cụ tay chân sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập.

>>Xem Thêm: Mẹ Dạy Con Ăn Dặm Tự Chỉ Huy Giúp Bé Tự Giác Ăn Ngon

Quá trình tập ăn dặm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Vì vậy, mẹ nên dạy ăn dặm cho bé đúng cách và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hy vọng, qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về ăn dặm cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *