Dạy Con Ăn Uống Lịch Sự Chỉ Với 6 Nguyên Tắc

Mỗi hành vi nhỏ đều có thể hình thành thói quen sau này cho trẻ. Nó cũng phản ảnh tính cách, phép tắc của trẻ khi trưởng thành. Vì vậy, dù là những hành động đơn giản, cha mẹ cũng nên uốn nắn con ngay từ khi còn nhỏ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về 6 nguyên tắc dạy con ăn uống lịch sự. Mời các mẹ cùng tham khảo để áp dụng cho con ngoan hơn nhé!

Dạy con ăn uống lịch sự là cần có lời mời trước bữa ăn

Dạy con ăn uống lịch sự là cần có lời mời trước bữa ăn
Dạy con ăn uống lịch sự là cần có lời mời trước bữa ăn

Chắc hẳn sẽ không có người cha mẹ nào lại muốn con mình bị người khác nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm bởi không biết những phép lịch sự tối thiểu. Vì vậy, hãy dạy con cách ứng xử cần thiết trong bữa ăn.

Việc đầu tiên là khi con đã biết nói và bắt đầu ngồi dùng bữa với cả nhà. Cha mẹ nên dạy con phải có lời mới với người lớn tuổi trước khi ăn cơm. Trước tiên là mời ông bà, bố mẹ rồi đến anh chị. Đây là phép lịch sự cơ bản nhất trên mâm cơm.

>> Xem thêm: Dạy Con Trong Hạnh Phúc Cha Mẹ Cần Làm Gì?

Nhờ người khác lấy hộ thức ăn nếu không thể với tới

Nếu đĩa món ăn con muốn ăn ở xa hơn tầm với, hãy dạy bé nhờ người ngồi gần lấy giúp. Thay vì rướn người lên để lấy và làm mất thời gian của mọi người. Hơn nữa, khi rướn người lên có thể làm ảnh hưởng đến người ngồi bên cạnh. Việc cố rướn người lên để lấy thức ăn có thể khiến đồ ăn rơi vãi, gây mất vệ sinh và khiến người khác khó chịu.

Những hành động không được làm khi ăn – Dạy con ăn uống lịch sự

Khi ngồi ăn, có những quy tắc mà chúng ta cần tuân thủ để không gây khó chịu cho những người xung quanh. Từ đó cũng giúp cho không khí bữa ăn luôn vui vẻ và ngon miệng. Những quy tắc này bao gồm:

  • Không chống tay khi ăn.

  • Không chép miệng hay vừa ăn vừa nói khi miệng còn đầy thức ăn.

  • Không nhai tóp tép hoặc nuốt thức ăn có tiếng ừng ực.

  • Cầm (bưng) bát lên khi cho thức ăn vào miệng.

  • Không dùng điện thoại, máy tính bảng khi ngồi vào bàn ăn.

  • Không dùng đũa riêng khoắng vào bát canh.

  • Khi chấm gia vị không nên nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.

  • Không dùng đầu đũa mình đang ăn để gắp thức ăn cho người khác.

  • Sau khi múc canh phải đặt úp thìa (muôi) xuống.

Biết để khăn ăn vào lòng hoặc phải ăn gọn gàng, không vương vãi

Khi đi ăn tại nhà hàng, hay tham dự những bữa tiệc… Các mẹ hãy dạy con biết trải khăn ăn vào trong lòng. Khăn ăn sẽ giúp trẻ hứng những thức ăn bị rơi vãi. Đồng thời tránh cho quần áo không bị vấy bẩn. Điều này vừa giúp giữ vệ sinh cho bé, lại vừa tạo được cái nhìn thiện cảm từ người khác tới con.

Dạy con ăn uống lịch sự qua tư thế ngồi ăn

Dạy con ăn uống lịch sự qua tư thế ngồi ăn
Dạy con ăn uống lịch sự qua tư thế ngồi ăn

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên thường thích ngồi ngó ngoáy hay gác chân lên ghế, ngồi xổm khi ăn… Cha mẹ nên rèn cho con ngồi đúng tư thế khi ăn từ nhỏ. Bởi những tư thế như vậy không tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Và nó cũng khiến con trở nên bất lịch sự khi ăn ở nơi đông người.

Thay vào đó, hãy dạy con ngồi ngay ngắn, thẳng lưng và thả lỏng khi ăn. Một tư thế ngồi đúng giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng. Đồng thời nó giúp trẻ phòng tránh được các căn bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng…

>> Xem thêm: Những Điểm Đặc Biệt Có Ở Tâm Lý Trẻ Mầm Non

Biết nói cám ơn và không chê đồ ăn

Bạn cần dạy con biết trân trọng công sức của người đã vất vả nấu ra các món ăn. Bằng cách không chê bai đồ ăn và nói lời cám ơn. Việc chê bai sẽ khiến người nấu chạnh lòng, và không khí bữa ăn trở nên nặng nề hơn. Như vậy sẽ mất đi ý nghĩa của bữa ăn hoàn hảo.

Kết luận

Việc nuôi dạy con chưa bao giờ là đơn giản. Không phải chỉ cần con ăn ngon, mặc đẹp là đủ. Rèn luyện nhân cách ngay từ bé để con trở thành người có ích và được người khác tôn trọng trong tương lai cũng vô cùng cần thiết các mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *