Dạy Con Biết Đọc Sớm Có Tốt Không?

Việc cho con cái có một nền tảng giáo dục tốt là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, bệnh thành tích khiến không ít cha mẹ và trẻ nhỏ phải chịu nhiều áp lực. Vậy dạy con biết đọc sớm có tốt không? Thời điểm nào là thích hợp nhất để dạy trẻ tập đọc? Mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi những chia sẻ qua bài viết sau nhé!

Dạy con biết đọc sớm có nên không?

Dạy con biết đọc sớm có nên không?
Dạy con biết đọc sớm có nên không?

Theo hệ thống giáo dục của nước ta và nhiều nước trên thế giới, trẻ 6 tuổi hay thời điểm bắt đầu vào lớp là thời điểm thích hợp nhất để trẻ tập đọc và viết. Dù vậy, với tâm lý lo lắng, khi vào lớp 1 con sẽ bị tụt lại và ngày càng đuối kém trong học tập. Vậy nên, nhiều bậc phụ huynh đã cho con đi học ngay từ khi còn ở mẫu giáo.

Nhiều cha mẹ cho con học chữ ở giai đoạn 3 – 4 tuổi. Bởi với mong muốn con có thể bắt kịp bạn bè. Hoặc khi thấy nhiều bố mẹ khác cũng cho con học chữ ở độ tuổi này. Về cơ bản, việc làm này không hề sai trái. Nó hoàn toàn xuất phát từ những mong muốn tốt của cha mẹ cho con. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần phải xem xét nghiêm túc lại việc bắt trẻ học chữ từ quá sớm.

Lý do là bởi, việc bắt trẻ biết đọc từ quá sớm sẽ vô hình trung tạo nên áp lực khiến trẻ chán nản. Nhất là ở những độ tuổi còn đang rất mải mê chơi đùa, chạy nhảy, khám phá mọi vật xung quanh. Đối với một số đứa trẻ, việc tập đọc khi trí não chưa thể tiếp nhận tốt cũng là việc quá sức với con.

>> Xem thêm: Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tiếp Thu Nhanh Cha Mẹ Cần Biết

Dạy con biết đọc sớm ở thời điểm nào là hợp lý?

Để thời điểm học cho trẻ không quá cập rập, dồn ép, cha mẹ có thể cho trẻ học đọc từ lớp mẫu giáo lớn, tức là từ 5 tuổi trở đi. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý là ở giai đoạn này nên tập trung cho trẻ làm quen với chữ cái trước.

Trẻ có thể ghi nhớ bảng chứ cái thông qua các trò chơi trên trường lớp hoặc được bố mẹ chỉ dạy tại nhà. Sau một thời gian học thuộc hết bảng chữ cái, mới nên cho trẻ học ghép âm, dấu thanh và đánh vần.

Việc dạy trẻ tập đọc sớm thực sự không quá cần thiết. Thay vào đó, hãy dành thời gian để bé có một tuổi thơ trọn vẹn. Thay vì sách vở, con chữ, số, hãy để trẻ khám phá, trải nghiệm với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Bởi đó cũng là cách giúp trẻ tăng cường kiến thức bổ ích.

Ngược lại, việc bắt trẻ đọc sớm, có thể khiến trẻ khó hiểu, không thể tiếp thu. Từ đó, sinh chán nản, bỏ cuộc ngay trước khi bé vào lớp 1 và thực sự cần tập đọc. Hoặc với những trẻ tiếp thu tốt, thông thạo trước khi vào lớp 1, lại có thể khiến trẻ sinh chủ quan, coi thường vì những kiến thức thầy cô dạy mình đều đã biết rồi.

>> Xem thêm: Lợi Ích Của Việc Bố Mẹ Dành Thời Gian Đưa Trẻ Đi Du Lịch

Gợi ý việc dạy con biết đọc sớm đúng cách

Gợi ý việc dạy con biết đọc sớm đúng cách
Gợi ý việc dạy con biết đọc sớm đúng cách

Nếu cha mẹ thực sự có mong muốn dạy con hợp lý, hãy cho trẻ học đọc ở lớp mẫu giáo lớn. Dưới đây là cách dạy trẻ tập đọc để bạn tham khảo:

  • Dạy trẻ bảng chữ cái: Có thể dùng thẻ học, bảng chữ cái giấy hoặc điện tử. Mẹ nên chọn những loại thẻ có chứa hình ảnh sinh động, màu sắc rực rỡ. Nhờ đó, kích thích giác quan và trí não trẻ tiếp thu tốt hơn.

  • Trang bị cho trẻ những quyển sách, truyện ngắn. Những mẩu chuyện đơn giản, câu từ dễ hiểu, dễ đánh vần sẽ giúp trẻ không còn sợ hãi khi phải tập đọc.

  • Cha mẹ hãy đọc cho trẻ nghe. Việc nghe cha mẹ đọc và chỉ vào từng từ sẽ giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ mặt chữ tốt hơn.

  • Sau đó để trẻ tự đọc dưới sự kèm cặp của người lớn. Nếu trẻ phát âm sai từ nào sẽ chỉ lỗi sai ngay. Đồng thời dạy trẻ khắc phục cách đánh vần, phát âm cho chuẩn.

  • Việc tập đọc đúng ngay từ đầu sẽ giúp trẻ có giọng đọc chuẩn, ngữ điệu tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về việc dạy con biết đọc sớm tốt không. Hy vọng cha mẹ đã có thêm một góc nhìn toàn diện hơn. Từ đó cân nhắc việc có cho trẻ học đọc sớm hay không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *