Dạy Con Nên Người Với Bài Học Đạo Đức 4 Bước Đơn Giản

Dạy dỗ một đứa trẻ trưởng thành quả thực không hề đơn giản với mọi đấng sinh thành. Đó là trách nhiệm lớn lao của người làm cha làm mẹ. Vậy làm sao để dạy con nên người? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mẹ về bài học đạo đức với 4 bước đơn giản giúp con trưởng thành. Mời cha mẹ cùng theo dõi ngay sau đây!

Những bài học về đạo làm người sẽ cần thời gian để trẻ thấm nhuần. Vì vậy, cha mẹ đã phải dạy con ngay từ khi còn rất nhỏ. Từ đó, giúp trẻ hình thành nên nhân sinh quan, có cái nhìn đúng đắn về cuộc đời. Và đưa cách ứng xử, hành vi hợp lý. Việc giải thích về đạo đức sẽ rất trừu tượng. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể chỉ ra biểu hiện và sự ảnh hưởng của nó giúp trẻ nhận thức dễ dàng hơn. Để làm được điều đó, cha mẹ cần chú ý các bước sau:

1. Giảng giải những giá trị đạo đức quan trọng nhất để dạy con nên người

Giảng giải những giá trị đạo đức quan trọng nhất để dạy con nên người
Giảng giải những giá trị đạo đức quan trọng nhất để dạy con nên người

Chắc hẳn bậc phụ huynh nào cũng muốn con trở thành đứa trẻ trung thực, có trách nhiệm và tử tế. Tuy nhiên, sự hiểu biết của trẻ về giá trị của những đức tính ấy lại rất mơ hồ. Vì vậy, cha mẹ cần đưa ra danh sách các giá trị đạo đức theo thứ tự quan trọng từ trên xuống dưới. Sau đó dạy trẻ chỉ một đức tính tốt trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi trẻ lớn hơn sẽ phối hợp nhiều thứ cùng một lúc. Bởi trẻ nhỏ rất hay quên và nếu phải tiếp nhận quá nhiều điều trừu tượng khó hiểu thì trẻ càng khó thực hiện. Ví dụ, mỗi tháng, mẹ hãy chọn một chủ điểm về đạo lý. Và tạo những cơ hội thích hợp để trẻ học hỏi được tầm quan trọng của vấn đề đạo đức đó.

2. Khuyến khích trẻ tự nhận định và giải quyết tình huống

Cha mẹ cần tạo cơ hội để còn tự suy nghĩ, tự bộc lộ cảm xúc và thể hiện trách nhiệm của mình trước mỗi sự việc trong đời sống. Chẳng hạn, khi đưa ra tình huống bạn lấy đồ chơi của con nhưng không ngỏ ý mượn. Việc để tự trẻ đưa ra quyết định sẽ giúp chúng nhớ lâu hơn bài học đạo lý làm người. Đương nhiên, trẻ sẽ tự thực hiện dưới sự hướng dẫn của bố mẹ.

3. Dạy con nên người cần phân tích hệ quả tất yếu xảy ra cho mỗi lựa chọn đúng – sai

Điều này sẽ dạy trẻ biết nhìn nhận lại sự việc, có trách nhiệm hơn cho mỗi hành động mình gây ra. Từ đó, con sẽ thấy được hệ quả sau mỗi hành vi của mình. Đó có thể là một kết quả tốt nhưng cũng có thể là một kết quả xấu. Dù vậy, mỗi hệ quả sẽ để lại cho con một bài học quý giá. Người lớn có thể hiểu đó gọi là “luật nhân quả” nhưng đối với trẻ, khái niệm đó con ắt hẳn rất trừu tượng và khó hiểu.

Thay vì giảng giải lý thuyết, hãy chỉ cho con thấy bằng chính những điều thực tế. Ví dụ, nếu con tiếp tục cãi nhau với bạn một cách vô lý, bạn sẽ rời bỏ và không chơi với con nữa. Hay con sẽ ra sao nếu con bị phát hiện mình đã thiếu trung thực. Và sau này bạn bè sẽ không còn ai tin tưởng con nữa?

4. Làm gương sáng cho trẻ noi theo khi muốn dạy con nên người

dạy con nên người

Thay vì những lời giảng giải đạo đức khô khan, chính cha mẹ hãy là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Bởi con trẻ luôn học hỏi và bắt chước rất nhanh. Chúng sẽ thực hiện theo những thứ mà chúng quan sát được mỗi ngày. Nếu cha mẹ là những người làm việc sai trái nhưng miệng lại nói đạo lý với con, liệu hành vi mâu thuẫn này có khiến con làm theo không?

Người lớn thường thất hứa với trẻ và nghĩ rằng chúng sẽ không để ý. Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Trẻ con hiểu rõ và ghi nhớ rất nhanh những điều đó. Như vậy, con sẽ hiểu rằng, mình có thất hứa cũng không sao. Vì thế, chính cha mẹ cần làm gương để con noi theo.

Đặc biệt, để thể hiện lòng trắc ẩn và tình thương với con, cha mẹ hãy lắng nghe con mỗi ngày. Mọi người trong gia đình lắng nghe nhau. Trẻ sẽ học hỏi được điều đó và đối đãi với những người xung quanh như cách mà cha mẹ chúng đã là

Kết luận

Trên đây là 4 bước cơ bản mà cha mẹ nên làm theo trên hành trình nuôi dạy con nên người. Con cái có thực sự trở thành người tốt hay không chính là nhờ công lớn từ cha mẹ. Vì vậy, hãy là những bậc phụ huynh thông thái và mẫu mực nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *