Dạy Con Ngủ Đúng Giờ Với 4 Mẹo Siêu Dễ Ngay Từ Khi Mới Sinh

Trong những năm tháng đầu đời sau khi sinh, trẻ chủ yếu tập trung vào việc ăn, ngủ và một vài hoạt động khác. Tuy nhiên, không vì thế mà cha mẹ coi nhẹ việc này, để trẻ tự do và không có thời gian sinh hoạt quy củ. Tuy nhiên, việc dạy trẻ về giờ giấc ngay từ bây giờ sẽ giúp trẻ có nền tảng về giờ giấc tốt hơn. Đơn giản chỉ bắt đầu từ việc dạy con ngủ đúng giờ, mẹ cần làm gì? Dưới đây là 4 mẹo đơn giản để mẹ thiết lập thói quen cho trẻ ngủ đúng giờ, mời mẹ tham khảo nhé!

Tập cho bé thói quen đi ngủ sớm – Dạy con ngủ đúng giờ

Tập cho bé thói quen đi ngủ sớm - Dạy con ngủ đúng giờ
Tập cho bé thói quen đi ngủ sớm – Dạy con ngủ đúng giờ

Một khi trẻ đã có giờ ngủ cố định thì mọi hoạt động của trẻ vào ban ngày sẽ diễn ra suôn sẻ . Cách đơn giản nhất để thiết lập giờ ngủ cố định là bắt đầu một thói quen. Thói quen này cần cả mẹ và em bé sẽ thực hiện mỗi ngày, đó là đi ngủ sớm. Trong tháng đầu tiên, có thể bé chưa quen và vẫn có một vài hôm dậy muộn. Tuy nhiên, sau 2 tháng duy trì, chắc chắc bé sẽ tiến bộ hơn.

Để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn, mẹ hãy tắm cho con bằng nước ấm. Có thể cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức rồi tắt đèn đi ngủ. Nếu bé cảm thấy buồn ngủ ngay lúc đang bú sữa, điều đó là không sao cả trong tháng đầu tiên. Nhưng đến khi bé được 3 – 4 tháng tuổi, mẹ hãy cố gắng giữ cho bé thức. Sau đó đến giờ ngủ hãy để bé tự mình vào giấc đúng giờ hơn.

>> Xem thêm: Cẩm Nang Sữa Mẹ Trữ Đông Đúng Cách

Dạy trẻ nhận biết sự khác biệt giữa ngày và đêm

Chắc hẳn nhiều mẹ có suy nghĩ trẻ sơ sinh sẽ chưa có nhận thức sâu. Vì vậy, nhiều trẻ lẫn lộn ngày và đêm. Bé ngủ suốt cả ngày dài và thức dậy khi mặt trời đã lặn, trái ngược với giờ sinh hoạt của người lớn. Vậy nên giúp con học cách phân biệt ngày và đêm là bước quan trọng ưu tiên để trẻ có một thời gian biểu cố định.

Vào ban ngày, mẹ hãy làm cho ngôi nhà trở nên nhiều ánh sáng hơn. Và làm ngược lại khi đêm đến, mẹ nên tắt hết đèn, nếu có chỉ sử dụng đèn ngủ và giữ không gian thật yên lặng. Mẹ không nên trò chuyện nhiều với trẻ nhiều trong cữ bú tối. Thay vào đó, hãy cho bé biết rằng, buổi tối là để ngủ, và buổi sáng là thời gian để vui đùa và tham gia các hoạt động cùng người thân.

Học các “tín hiệu” của bé – Dạy con ngủ đúng giờ

Học các “tín hiệu” của bé - Dạy con ngủ đúng giờ
Học các “tín hiệu” của bé – Dạy con ngủ đúng giờ

Trong thời gian đầu, các ông bố bà mẹ trẻ hẳn sẽ rất khó có thể hiểu được điều trẻ muốn “nói”. Nhưng dần dần, khi đã gần gũi, có nhiều kinh nghiệm bên con hơn. Mỗi “tín hiệu” được bé đưa ra đều trở nên quen thuộc với cha mẹ.

Dù vậy, để có thể hiểu sâu sắc về con, bố mẹ vẫn sẽ cần rất kiên nhẫn. Nếu bạn ghi chép lại giờ bé ngủ, giờ ăn hay chơi và các hoạt động khác trong một cuốn sổ tay. Mẹ có thể sử dụng chúng để thiết lập thời gian biểu tập cho bé ăn ngủ đúng giờ.

Nếu bé đã làm theo thời gian biểu mà mẹ sắp xếp, mẹ hãy quan sát để tìm ra thói quen cần ưu tiên thực hiện. Con bạn cũng sẽ cần thời gian để làm quen với một lịch trình mới. Thế nên, các mẹ hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng khuyến khích con tạo thói quen tốt.

>> Xem thêm: Sự Phát Triển Thị Giác Của Trẻ Sơ Sinh

Trẻ thay đổi nhanh chóng nên cần linh hoạt thời gian cho bé ăn ngủ

Những năm đầu đời trẻ có thể học hỏi rất nhanh. Bé sẽ tăng trọng lượng nhanh chóng. Đồng thời có những bước tiến đáng kể trong vận động, nhận thức như ngồi, bò, đi, nói…

Với mỗi cột mốc phát triển mới, bố mẹ đừng ngạc nhiên nếu bé phá vỡ thói quen của mình! Bé có thể nhanh đói hơn bình thường. Hay thức dậy nhiều lần hơn trong đêm. Lúc này, điều mẹ cần làm là quan sát trẻ thật kỹ lưỡng. Từ đó, mẹ sẽ chỉnh sửa lại thời gian biểu sao cho phù hợp hơn với giờ sinh học của con.

Chăm sóc và giáo dục con cái chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nhất là trong những năm tháng đầu đời vô cùng nhạy cảm và còn nhiều mới mẻ. Vì vậy bố mẹ hãy luôn đồng hành, tạo cho con một nền tảng tốt nhất nhé!

Kết luận

Trên đây là những mẹo để dạy con ngủ đúng giờ. Mong rằng các mẹ đã hiểu hơn và giúp con có thời biểu hợp lý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *