Dạy Con Nuôi Dưỡng Ước Mơ Và Theo Đuổi Nó Như Thế Nào

Ai trong số chúng ta cũng đều có một ước mơ cho riêng cho mình. Trẻ con cũng vậy nhưng đặc biệt hơn. Chúng có rất nhiều ước mơ đa dạng và mơ mộng do trí tưởng tượng phong phú. Nhiệm vụ của bậc làm cha làm mẹ là giúp con nuôi dưỡng những giấc mơ hợp lý để phần nào giúp con định hướng trong tương lai. Vậy làm sao để dạy con nuôi dưỡng ước mơ, cùng tìm hiểu qua bà viết dưới đây

Giấc mơ của con và những điều thú vị

Dạy con nuôi dưỡng những ước mơ là nhiệm vụ cần thiết đối với các ông bố bà mẹ
Dạy con nuôi dưỡng những ước mơ là nhiệm vụ cần thiết đối với các ông bố bà mẹ

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều nghĩ sau này mình sẽ làm thế này làm thế kia, bởi những khao khát, suy nghĩ bay bổng đến lạ thường của chúng. Đôi khi những ước mơ đó đến từ những công việc thú vị xảy ra trong cuộc sống gia đình.

Bé Nam (8 tuổi) hồ hởi khoe với mẹ về công trình vĩ đại của mình sau khi đắp được một chiếc lâu đài bằng cát ngoài biển. Bé chạy đi tìm mẹ và kéo mẹ đến cho mẹ xem lâu đài cát vừa xây được. Rồi hét lớn: Sau này con sẽ làm thợ xây mẹ nhé.

Mẹ tròn mắt ngạc nhiên và hạnh phúc vì ước mơ cũng như sự đáng yêu này của bé. Hay như Như (11 tuổi) một cô bé gái xinh xắn với mái tóc buộc 2 bên quấn lấy chân mẹ khi mẹ vào bếp. Một hôm mẹ đang nấu cơm cho cả nhà. Sau một hồi thưởng thức say xưa với món ăn mẹ nấu. Bé Như bỗng thốt lên: Mẹ ơi sau này con ước mình trở thành đầu bếp để có thể nấu ăn thật ngon cho cả nhà

Đó chính là những khao khát, ước mơ mà mỗi đứa trẻ đều có. Ước mơ còn bé của trẻ một phần cũng chính là kỉ niệm và tài sản vô giá lưu giữ mãi với thời gian. Mà sau này khi có dịp nhìn lại, cả nhà sẽ cảm thấy trân quý biết bao.

Những sai lầm của bố mẹ

Đừng áp đặt suy nghĩ của bố mẹ nên trẻ

Trẻ nhỏ thường có những suy nghĩ ngây ngô, chúng thường đưa ra những câu nói làm cha mẹ phải bất ngờ và bối rối. Thế rồi nhiều lúc cha mẹ lại áp đặt suy nghĩ và mong muốn của mình vào con. Và cố ép chúng phải yêu thích cái mà chúng không có hứng thú.

Lấy ví dụ cụ thể trong đời sống hằng ngày như. Khi bé muốn được đi đá bóng, vui chơi cùng bạn. Nhưng cha mẹ lại muốn con theo học đàn. Với lý do phát triển tài năng cho bé trong khi chưa tìm hiểu rằng con mình có yêu thích âm nhạc hay không”. Đó là một trong những rất nhiều những suy nghĩ sai lầm mà cha mẹ nên thường mắc phải trong quá trình định hướng ước mơ cho trẻ.

Cha mẹ nên làm gì để định hướng ước mơ cho con

Trước tiên, cha mẹ nên trò chuyện cởi mở với con. Để tìm hiểu xem bé có ước mơ gì, có phù hợp hay không. Qua cách trò chuyện và tiếp xúc, trẻ không những cảm thấy cảm thấy bố mẹ đang lắng nghe mình. Mà còn yêu thương bố mẹ hơn vì biết mình nhận được sự quan tâm của gia đình. Để trẻ có thêm tự tin với quyết định của mình.

Khi bố mẹ đã nắm bắt được phần nào những điều trẻ mong muốn và yêu thích. Cha mẹ nên định hướng phát triển cho bé một cách từ tốn, nhẹ nhàng. Không quá cứng nhắc trong việc ép buộc trẻ, khiến trẻ ngột ngạt. Mà nên để trẻ tự nhiên phát triển tư duy sáng tạo, dựa trên sự uốn nắn của thầy cô, gia đình.

Ngoài ra, để giáo dục trẻ tốt hơn trong việc định hướng ước mơ. Cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc và nắm bắt thêm về những vấn đề liên quan đến sở thích. Chẳng hạn, bé nhà bạn thích tìm hiểu về âm nhạc hoặc ước muốn sau này làm ca sĩ. Tại sao không đưa bé đến những buổi trình chiếu âm nhạc diễn ra hàng tuần. Để tìm hiều thêm về những thứ mới mẻ có trong âm nhạc mà trẻ chưa từng biết.

Cùng chia sẻ với con để hiểu con hơn

Bố mẹ nên chia sẻ với con để hiểu con và dễ dàng định hướng tương lai cho con.
Bố mẹ nên chia sẻ với con để hiểu con và dễ dàng định hướng tương lai cho con.

Có thể nói. Trong xã hội phát triển hiện nay, việc định hướng ước mơ cho con không còn là điều quá xa lạ với các ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên để định hướng điều này cần rất nhiều kiến thức, khéo léo và kiên nhẫn.

Cha mẹ nên tham khảo ý kiến từ những bác sĩ về tâm lý trẻ nhỏ để có một định hướng sáng suốt nhất. Và đừng quên. Việc định hướng ước mơ cho trẻ là việc làm cần thiết ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bởi vì khi trẻ càng lớn việc này sẽ càng khó khăn hơn. Vậy nên bố mẹ hãy chia sẻ với con nhiều hơn để hiểu con. Và dễ dàng định hướng tương lai cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *