Dạy Con Trong Hạnh Phúc Cha Mẹ Cần Làm Gì?

Các bậc cha mẹ từ trước đến nay đều luôn bị ám ảnh về những thành công trong tương lai của con mình. Vô tình quên mất đi điều con trẻ cần được dạy dỗ một cách vui vẻ, lành mạnh và đầy đủ. Một trong những nhu cầu cơ bản của con trẻ là được sống trong môi trường đầy đủ, luôn vui vẻ. Để có thể dạy con trong hạnh phúc, gạt đi đòn roi và những lúc mắng mỏ con tổn thương. Nhật Kí Của Mẹ xin được gửi đến phụ huynh bài chia sẻ nhỏ dưới đây!

Dạy trẻ trong hạnh phúc là điều cha mẹ cần duy trì và thực hiện
Dạy trẻ trong hạnh phúc là điều cha mẹ cần duy trì và thực hiện

1. Cho phép con được cùng tham gia những công việc trong gia đình

Tất cả mọi người đều có mong muốn mình là người có giá trị và cần thiết. Vì vậy hãy cho phép con có cơ hội để đóng góp và tạo nên những sự khác biệt trong gia đình của bạn. Dù con đang ở độ tuổi nào, hãy tìm một việc công việc ý nghĩa để con có thể giúp đỡ bạn.

Với trẻ nhỏ tuổi đơn giản là để bé tự lấy đồ chơi và thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Với trẻ lớn hơn có thể giao cho bé trách nhiệm chăm sóc những vật nuôi của gia đình. Hoặc chịu trách nhiệm với những khu vực riêng của trẻ trong gia đình.

Việc bố mẹ thường xuyên thừa nhận những đóng góp của con trong gia đình. Sẽ góp phần nâng cao nhận thức của trẻ trong mối liên kết. Cũng như khuyến khích tự tin – hai hạt giống quan trọng để phát triển niềm hạnh phúc lâu dài.

2. Nuôi dạy con trong hạnh phúc nhờ tạo môi trường hài hước, vui vẻ cho các con

Các gia đình càng ngày càng bận rộn hơn bao giờ hết, khiến ai cũng quá tải. Bố mẹ mệt mỏi hoặc đơn giản là kiệt sức với những nhu cầu hàng này. Hãy thử học cách dừng thời gian biểu bận rộn của mình sang một bên. Dành thời gian với thiên nhiên, trao đổi với con về tầm quan trọng để duy trì sự tươi mới.

Hãy bắt đầu một ngày nghỉ ngơi với con, chơi với con sau khi ăn sáng. Kể cho con nghe những câu chuyện đùa ngớ ngẩn hay chuẩn bị một món ăn có hình ngộ nghĩnh. Để tạo ngạc nhiên cho con gái trong bữa trưa.

Dù bạn không phải là chuyên gia hài hước thì vẫn có thể dạy con trong hạnh phúc. Bằng việc xen vào những câu nói hài hước khi làm những công việc hàng ngày. Khi con cái thấy chúng ta tận hưởng những niềm vui đơn giản trong cuộc sống.

Chính là chúng ta đang đặt những viên gạch quan trọng trong nền tảng hạnh phúc của các con. Và các con sẽ học hỏi theo để loại bỏ những căng thẳng, tạo thêm nhiều tiếng cười và niềm vui trong cuộc sống bận rộn của mình.

3. Biến sai lầm thành những cơ hội học hỏi

Trong cuộc sống gia đình, mọi thứ hiếm khi đi đúng theo kế hoạch. Vì vậy tình yêu vô điều kiện và sự chấp nhận lẫn nhau là một phần chuẩn mực trong cuộc sống. Chúng ta đều có thể mắc sai lầm.

Khi bố mẹ mắc một sai lầm thì đây là cơ hội hoàn hảo để thừa nhận nó. Thậm chí còn là dịp để thể hiện những cách khác nhau mà bố mẹ sẽ giải quyết trong thời gian tới. Hãy biến sai lầm thành cơ hội để học hỏi. Sẽ trẻ học được từ bạn cách giải quyết vấn đề.

Để nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc thì bố mẹ cần thể hiện cho con thấy. Chúng được công nhận và sai lầm có thể là những cơ hội để học hỏi. Chứ không phải là điều gì đó sai trái, tiêu cực.

Dạy trẻ trong hạnh phúc không hề khó khăn nếu bố mẹ tinh ý hơn với con cái
Dạy trẻ trong hạnh phúc không hề khó khăn nếu bố mẹ tinh ý hơn với con cái

4. Dạy con trong hạnh phúc bằng cách hạn chế để trẻ gặp phải áp lực

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình giỏi giang, thông minh, được nhiều người quý mến. Nhưng đó không phải là cái cớ để bố mẹ cho mình quyền áp đặt. Hay tạo cho con quá nhiều áp lực trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, việc cha mẹ gặp những khó khăn trong cuôc sống. Đó là điều khó tránh khỏi và những cái thở dài. Những cái cau mày của bố mẹ cũng rất dễ dàng biểu hiện trước mặt con. Điều này làm con thấy mệt mỏi và nặng nề.

Dù không thể khắc phục triệt để nhưng mỗi bậc cha mẹ. Hãy hạn chế nhất những hành động mang đến áp lực cho con. Ví dụ như: không yêu cầu con phải đạt thành tích cao, không thường xuyên kêu ca về công việc, tiền bạc…

5. Cha mẹ là người bạn tạo sự gắn kết khắng khít với con ái

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng mình được rằng những đứa trẻ được sống trong sự quan tâm. Yêu thương của bố mẹ, người lớn sẽ có những mối quan hệ lành mạnh hơn những đứa trẻ không nhận được điều đó. Nghiên cứu này còn chỉ ra những đứa trẻ nhận được sự yêu thương. Thường đỗ đạt cao và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống sau này.

Chính vì thế, xây đắp tình cảm gắn bó giữa cha mẹ với con cái và giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Đó là điều cần thiết và quan trọng vô cùng. Điều này sẽ giúp con cảm nhận được niềm hạnh phúc trọn vẹn.

Không cần chờ đợi đến khi con biết nói, biết đi hay tương tác với bố mẹ. Bạn nên xây dựng cho cách một môi trường, một cách giáo dục lành mạnh. Luôn đầy ắp tiếng cười và sự hạnh phúc. Chúc các mẹ có thêm nhiều bài học và động lực để cùng con phát triển toàn diện và tràn đầy niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *