Dạy Con Tự Lập, Cha Mẹ Yên Tâm

Dạy con tính tự lập bằng cách phân công công việc cho từng thành viên

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có khả năng tự học tuyệt vời. Chúng có thể học hỏi và bắt chước rất nhanh tất cả những gì chúng nhìn thấy và được giáo dục. Vì vậy, ngay từ khi trẻ 2 tuổi, cha  mẹ đã có thể dạy con tự lập với những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng thấu hiểu điều đó, vì vậy Nhật Ký Của Mẹ xin gửi tới cha mẹ những bí quyết tuyệt vời này

Dạy con tự lập, cha mẹ yên tâm
Dạy con tự lập, cha mẹ yên tâm

Dạy con tự lập với 3 kỹ năng sống cơ bản

Con trẻ ngay từ khi biết nhện thức và có năng lực tự chăm sóc bản thân. Cha mẹ nên dạy con 3 kỹ năng cơ bản bao gồm:

Kỹ năng giữ vệ sinh

Để con tự lập, trước hết cha mẹ phải dạy cho em biết cách giữ vệ sinh cá nhân và môi trường. Hãy bắt đầu bằng việc tạo thói quen cho con thông qua việc để trẻ quan sát việc làm của cha mẹ. Ví dụ: Ba mẹ nên vứt rác đúng nơi quy định, lau bàn khi đổ nước, dọn đồ sau khi bày ra nhà.. Theo đó, trẻ sẽ rất nhanh học hỏi sau khi thấy ba mẹ làm vậy.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Từ 3 tuổi, trẻ đã có thể tự mình thực hiện một số hoạt động chăm sóc bản thân. Ví dụ như tự thay quần áo, tự đi giày, tự đánh răng… Các kỹ năng này sẽ phát triển tăng dần, từ dễ đến khó. Điều quan trọng là cha mẹ hãy dành thời gian hỗ trợ, hướng dẫn và gọi ý để con tự làm.

Kỹ năng giúp đỡ người khác

Để con khôn lớn thông minh, tử tế, cha mẹ nên dạy con kỹ năng giúp đỡ người khác. Điều này bắt đầu từ những hành động nhỏ như bày bàn ăn, rửa rau quả, phụ ba mẹ xách đồ, tưới cây.. Khi ba mẹ để trẻ giúp đỡ mình, con trẻ đã học được cách giúp đỡ người khác, tạo nên tính tự lập.

Dạy con tính tự lập bằng cách phân công công việc cho từng thành viên

Theo quan niệm truyền thống, cha mẹ thường cho rằng người lớn nên giúp trẻ làm mọi việc. Tuy nhiên, điều này làm trẻ mất đi tính tự lập. Sự tự lập của con trẻ được phát huy cao độ từ nên tảng những công việc nhỏ bé. Và thực hành trong cuộc sống sẽ dạy trẻ cách thức làm việc. Từ việc lau bàn ghế, rửa chén, quét nhà… tất cả đều giúp con học hỏi tốt hơn.

Vì vậy, người lớn hãy quy định rõ công việc của bản thân và công việc của con. Việc cho trẻ tham gia vun đắp gia đình sẽ khiến con cảm thấy vui vẻ, tự hào hơn.

Dạy con tính tự lập bằng cách phân công công việc cho từng thành viên
Dạy con tính tự lập bằng cách phân công công việc cho từng thành viên

Trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi, hãy cho con tự phân loại quần áo, nhặt rác, lau bàn. Lên 4 đến 5 tuổi, hãy để bé chủ động chùi đồ, gấp khăn ăn, bày bàn ăn, lau bát đĩa… Trên 5 tuổi, cha mẹ có thể khơi gợi bé thực hiện các công việc khó hơn như nấu ăn, quét nhà, chăm em…

Giảm nhẹ yêu cầu, khuyến khích, động viên con

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi vốn là giai đoạn trẻ con cực kỳ nhạy cảm trong nhận thức. Những đứa trẻ non nớt và dễ tổn thương nên cha mẹ cần hạn chế áp đặt lên con trẻ. Bởi đôi khi, những lời chê bai, những cái cau mày, nhăn mặt của người lớn cũng khiến trẻ buồn rầu và chán nản. Thay vào đó, hãy khích lệ, động viên con để chúng làm tốt công việc của mình.

Việc tạo động lực cho con không chỉ giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, luôn biết cố gắng, nỗ lực Mà chúng còn hạn chế tối đa những suy nghĩ tiêu cực, tổn thương tâm lý ở trẻ.

Bản thân ba mẹ cũng phải bản lĩnh và hiểu biết

Những quan niệm về dạy con tự lập luôn khác nhau. Tuy nhiên, để con xây dựng bản thân tốt, người lớn cũng phải là những người hiểu biết, bản lĩnh. Hiểu biết khi lựa chọn đúng phương pháp dạy con để dạy con đúng hương khi còn nhỏ. Bản lĩnh khi không dao động trước những quan niệm cổ xưa, đùm bọc con vô độ.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi để con thực hiện, và làm theo khả năng. Bên cạnh đó hãy lắng nghe lời nói, hành động của con để giải quyết mọi điều theo hướng tích cực.

Những điều tinh tế trong môi trường sống đều là cái nôi để nuôi dạy con tự lập. Và cha mẹ chính là những người tạo nên mọi điều đặc biệt như vậy trong con. Bởi vậy, cha mẹ hãy trở thành những ông bố bà mẹ thông minh, thông thái nhé. Để có thêm những chia sẻ bổ ích hơn về cách nuôi dạy con, hãy theo dõi Nhật Ký Của Mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *