Dạy Con Ứng Xử Khi Bị Tẩy Chay Sao Cho Đúng

Đóng giả là người bắt nạt với con - Dạy con ứng xử khi bị tẩy chay

Ở trường học hiện nay, việc con trẻ bị tẩy chay, xa lánh là chuyện không hiếm gặp. Với những bạn nhỏ khác, do chưa nhận thức đầy đủ về cách hành xử. Vậy nên chuyện tẩy chay càng trở thành vấn nạn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của trẻ. Vậy dạy con ứng xử khi bị tẩy chay như thể nào để con vững vàng đối diện với những đả kích đó. Mời cha mẹ cùng theo dõi ngay qua bài viết sau đây!

Tìm hiểu nguyên nhân trước khi dạy con ứng xử khi bị tẩy chay

Tìm hiểu nguyên nhân trước khi dạy con ứng xử khi bị tẩy chay
Tìm hiểu nguyên nhân trước khi dạy con ứng xử khi bị tẩy chay

Có vô vàn những lý do để con trẻ bị bạn bè tẩy chay. Nhưng chung quy lại, những đứa trẻ có ngoại hình hay cách cư xử khác biệt so với số đông sẽ là những đối tượng dễ bị hướng tới nhất.

Đó đơn giản có thể là do những nguyên nhân vô cùng trẻ con, lãng nhách như:

  • Người mập quá, có một mái tóc xoăn khác với mọi người.

  • Con không hay chơi cùng các bạn

  • Con không mua đồ ăn cho các bạn hay vô tình có những món đồ “đụng hàng” với các bạn…

Có cả những lý do xuất phát từ lòng ghen ghét đố kị như:

  • Bạn nữ có ngoại hình xinh xắn hay học quá nổi trội.

  • Bạn này nhà nghèo nhưng lại học rất giỏi.

  • Thậm chí là do những tình cảm đầu đời như chuyện hai bạn cùng thích một bạn khác giới,

Hay nguyên nhân do một nhóm học sinh cầm đầu trong lớp. Sự tẩy chay chính là một hình phạt cho những học sinh yếu hơn làm sai lệch ý của bạn học sinh cầm đầu trong lớp. Những bạn này thường có khả năng chèo kéo, ép buộc mọi người trong lớp tham gia vào hoạt động của mình.

>> Xem thêm: Cha Mẹ Nhật Nuôi Dạy Con Như Thế Nào?

Cha mẹ cần dạy con ứng xử khi bị tẩy chay như thế

Cha mẹ đừng nên coi thường đó chỉ là chuyện của trẻ con mà bỏ qua chúng. Bởi bất kỳ một chuyện nhỏ nào đầu đời cũng có thể khiến con bị ám ảnh, ảnh hưởng tâm lý lâu dài. Vì vậy, hãy chọn cách thảo luận cùng con để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất cho mọi vấn đề mà con gặp phải.

Dạy con ứng xử khi bị tẩy chay là ừng đổ lỗi cho con

Cha mẹ đừng hành xử với con theo kiểu: “Bố mẹ đã nói với con rồi”, “Mẹ đã nói rồi mà!”, “Đấy thấy chưa”… Hoặc lên giọng: “Ngày xưa bố mẹ cũng vậy, có gì đâu mà làm to chuyện.” Trẻ vô tình sẽ hiểu đó là bố mẹ đang đổ lỗi cho mình.

Thay vào đó, hãy trấn an con, giúp con cảm thấy nhẹ lòng và bớt tổn thương hơn. Cha mẹ hãy hỏi con rằng “Con cảm thấy thế nào?”. Và từ từ hỏi rõ nguyên nhân để tìm cách giải quyết phù hợp.

Không dạy con trả đũa

Việc dạy con đối phó không có nghĩa là sẽ dạy con cách trả đũa người đã làm tổn thương mình. Điều này sẽ khiến vấn nạn tẩy chay học đường càng ngày càng leo thang không hồi kết. Hãy nhắn nhủ con rằng hãy tìm tới những người bạn đáng tin cậy. Như vậy sẽ tốt hơn cho con.

Tạo ra một danh sách để con phản ứng lại đám trẻ bắt nạt

Hãy dạy con những câu nói mà con có thể dùng để ngăn hành vi bắt nạt: “Tránh xa tớ ra”, “Điều đó không hay tí nào đâu”. Trong trường hợp các bạn vẫn tiếp tục trêu đùa quá đáng, con có thể nói “Tùy các cậu”. Hoặc nặng hơn hãy đi tìm thầy cô để được hỗ trợ. Vấn đề quan trọng là ở chỗ, con phải có thái độ cương quyết, cứng rắn hơn đám bắt nạt mình.

Đóng giả là người bắt nạt với con – Dạy con ứng xử khi bị tẩy chay

Đóng giả là người bắt nạt với con - Dạy con ứng xử khi bị tẩy chay
Đóng giả là người bắt nạt với con – Dạy con ứng xử khi bị tẩy chay

Nhập vai là một cách tuyệt vời để xây dựng sự tự tin. Đồng thời đây cũng là cách trao quyền cho con đối phó với các tình huống bắt nạt có thể xảy ra. Bạn có thể nhập vai là kẻ bắt nạt trong khi con bạn thực hành các phản ứng khác nhau. Từ đó trau dồi cho con thêm kỹ năng, sự tự tin khi xử lí những tình huống rắc rối.

Cha mẹ hãy chú ý dạy trẻ nói với giọng mạnh mẽ và chắc chắn. Việc than vãn hoặc khóc lóc, nài nỉ sẽ chỉ khuyến khích kể bắt nạt mà thôi.

Hành động để ngăn chặn nạn tẩy chay học đường

Cha mẹ phải giúp trẻ đối phó với kẻ bắt nạt, tẩy chay mình. Nhờ vậy sẽ giúp trẻ học cách đưa ra những lựa chọn thông minh và hành động khi cảm thấy bị tổn thương. Đồng thời sẵn sàng can thiệp nếu cần thiết. Nếu con không muốn nói với giáo viên việc mình bị bắt nạt, chính cha mẹ sẽ nói chuyện với giáo viên hay cố vấn học tập.

Ngoài ra, có thể tìm đến bố mẹ của những đứa trẻ tẩy chay con bạn nếu tình trạng dai dẳng và quá đáng. Đôi bên có thể trao đổi với thái độ thoải mái, cùng hướng tới mục tiêu giải quyết vấn đề cùng nhau.

>> Xem thêm: Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Tự Lập

Khuyến khích con trở nên lạc quan hơn – Dạy con ứng xử khi bị tẩy chay

Hãy giúp con trở thành người luôn ở thế chủ động. Và con có hành động tích cực khi mình bị tẩy chay. Khi chính con là người lên tiếng, nó có sức mạnh gấp 10 lần so với bất cứ điều gì mà chúng ta có thể làm khi trưởng thành.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về việc dạy con ứng xử khi bị tẩy chay. Hy vọng cha mẹ đã có hướng giải quyết hợp lý nếu con mình cũng rơi vào tình trạng như thế nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *