Giải Quyết Bài Toán Khó Nuôi Dạy Con Thời 4.0 Cho Mẹ

Trẻ càng lớn thì càng có xu hướng độc lập, đặc biệt là khi con bước vào tuổi mới lớn. Khi mối quan tâm của con chuyển đối tượng từ bố mẹ sang bạn bè. Khi ấy bố mẹ không còn là trung tâm cuộc sống của con nữa. Làm sao để không bỏ qua giai đoạn vàng để gắn kết niềm tin, tình yêu thương với con? Hãy cùng Yêu Gia Đình tìm hiểu bài toán nuôi dạy con thời 4.0 cho mẹ!

Nuôi dạy con thời 4.0 cha mẹ cần hiểu thêm giải pháp phù hợp
Nuôi dạy con thời 4.0 cha mẹ cần hiểu thêm giải pháp phù hợp

Tìm hiểu về nuôi dạy con thời 4.0 đúng cách

Công nghệ 4.0 (hay cách mạng công nghiệp 4.0) là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới. Kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học. Nó ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Mỗi ngày, con người đều đang vận hành thế giới và tương tác với nhau thông qua những thành tựu này một cách gián tiếp theo hướng tích cực lẫn tiêu cực (đó là mạng xã hội, internet, các ngành nghề đều đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo, robot để phát triển…).  Để nuôi dạy con đúng cách, bố mẹ cần liên tục cập nhật về công nghệ trong thời đại 4.0 để có phương pháp “uốn nắn” sao cho phù hợp.

Lợi ích và rủi ro khi trẻ sống trong thời đại 4.0

Theo khảo sát năm 2019 của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD). Cùng khảo sát từ Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children). Tại Việt Nam, 66,1% trẻ em có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet. Trong đó, 43,4% có thời gian sử dụng trung bình từ 1-3 tiếng/ngày.

Những lợi ích mà thời đại 4.0 mang lại đối với trẻ:

  • Tiếp cận với nguồn thông tin khổng lồ, đa dạng.

  • Đem tới cơ hội học tập và giáo dục rộng mở.

  • Tạo tiền đề phát triển khả năng, tư duy và sáng tạo trong học tập.

Những rủi ro mà trẻ phải đối mặt ở thời đại 4.0:

  • Lượng thông tin khổng lồ khiến cả trẻ và phụ huynh khó chọn lựa, chắt lọc.

  • Trẻ em hiện nay tiếp thu và chạy theo xu hướng nhanh hơn cả phụ huynh, gây cản trở lớn trong việc dạy trẻ.

  • Quá nhiều công nghệ vượt bậc mà nếu không hướng dẫn sử dụng an toàn có thể gây “nghiện vô hình” cho trẻ.

Mẹ nuôi dạy con thời 4.0 đúng cách ra sao?

1. Bố mẹ hãy là người làm gương cho con

Trẻ con bắt chước người lớn rất nhanh. Nếu bố mẹ đăng hình mà không hỏi ý kiến của bé hoặc dạy phép lịch sự khi dùng ngôn từ trên mạng internet. Thì bé có thể học theo, đăng thông tin cá nhân của bố mẹ, gia đình hoặc chính bản thân lên mạng xã hội.

Bí quyết nuôi dạy con đúng cách chính là bố mẹ hãy giải thích cho bé tác hại và hậu quả. Liên quan tới gia đình, pháp luật và cộng đồng khi đăng tin sai sự thật. Bé còn rất nhỏ để nhận thức được vấn đề của những thông hàng ngày gặp. Tốt nhất hãy tạo thói quen lành mạnh khi cùng con lướt internet, mạng xã hội.

2. Quy định thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ

Đưa ra quy định thời gian giới hạn dùng đồ công nghệ mỗi ngày của bé. Chính là bí quyết nuôi con thời đại 4.0 mà bố mẹ cần ghi nhớ. Nếu bé làm sai có thể phạt và bé tuân thủ quy tắc liên tục thì bố mẹ cũng có thể thưởng cho bé. Phần thưởng nên là chơi cùng con, cho con ra ngoài chơi, tới khu vui chơi, các hoạt động ngoài trời…thay vì tăng thêm thời gian sử dụng thiết bị công nghệ.

Thời gian sử dụng cho con nên hạn chế và có mức độ phù hợp. Trung bình là 2-3 tiếng/ngày và khi trẻ phải học online quá nhiều. Mẹ hãy cho con nghỉ ngơi và hạn chế hết mức sử dụng đồ công nghệ điện tử để đảm bảo sức khỏe và tác động tâm lý của con.

Mẹ cần xây dựng khuân mẫu chuẩn mực trong cách nuôi dạy con thời 4.0
Mẹ cần xây dựng khuân mẫu chuẩn mực trong cách nuôi dạy con thời 4.0

3. Kết nối gia đình chính là bí quyết nuôi dạy con thời 4.0

Gia đình là nền tảng và tiền đề cho sự phát triển của trẻ. Mỗi ngày, bạn nên cố gắng dành thời gian để trò chuyện với bé nhiều hơn. Để hiểu và phát hiện những tính cách cần được uốn nắn. Tốt nhất tạo thói quen cùng tất cả thành viên nấu ăn, dọn dẹp, rửa chén và trò chuyện sau.

Các bố mẹ có thể đăng ký cho con các lớp học ngoại khóa, luyện tập các môn thể thao, các môn năng khiếu. Bên cạnh đó, cố gắng dành nhiều thời gian chơi với bé, đưa bé đi chơi. Hoặc tới chơi nhà họ hàng có trẻ nhỏ để các em cùng chơi với nhau thay vì tiếp xúc công nghệ.

Dù muốn hay không muốn thì chắc chắn trong tương lai. Cuộc sống của trẻ cũng sẽ gắn liền với công nghệ thời đại 4.0. Vậy nên thay vì cấm cản hoặc buông lỏng quá nhiều. Ngay từ bây giờ hãy dạy trẻ cách sử dụng công nghệ này một cách đúng đắn mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *