Giáo Dục Thường Nhật Để Mẹ Dạy Con Nhân Cách Sống Toàn Diện

Dạy con nhân cách sống giúp trẻ ngoan ngoãn và thành công

Giáo dục nhân cách cho trẻ là một hành trình dài và quan trọng. Nhân cách trẻ phát triển qua các giai đoạn khác nhau. Sự phát triển ấy được thể hiện thông qua tính cách và hành vi của trẻ. Để quá trình hoàn thiện nhân cách của con trẻ được đi đúng hướng. Ba mẹ cần phải quan tâm, chú ý đến những hoạt động và biểu hiện của con. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới mẹ phương pháp dạy con nhân cách sống qua các bài học thường ngày!

Dạy con nhân cách sống giúp trẻ ngoan ngoãn và thành công
Dạy con nhân cách sống giúp trẻ ngoan ngoãn và thành công

Gia trị cốt lõi của việc dạy con nhân cách sống

Nhân cách được hiểu nhiều nhất với một ý nghĩa bao hàm cả các vấn đề về tinh thần và tính cách trẻ. Có thể thấy, trong đó gồm các vấn đề như tính tình, hành vi, trạng thái, biểu hiện,.. của trẻ. Bởi thế, có thể nói, một đứa trẻ phát triển tốt về nhân cách thường là một đứa trẻ có các đặc điểm tính cách như:

  • Có các phẩm chất đạo đức cơ bản.

  • Có tâm lý ổn định, bền vững.

  • Có giá trị, phẩm giá của riêng mình.

  • Có đủ tự trọng để nhận thức và hiểu rõ bản thân.

>>Xem thêm: Cách Mẹ Nhật Dạy Con Với 7 Bài Học Trọn Vẹn

Những điều quan trọng khi mẹ dạy con nhân cách sống

1. Dạy con nhân cách sống bằng hành động chuẩn mực

Chúng ta không muốn con mình bị gắn mác “vô giáo dục”, nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng ngay cả khi con quá tự cao và kiêu ngạo thì hầu như không ai nhắc nhở bạn rằng con bạn không lễ phép. Họ sẽ chỉ nói thầm sau lưng rằng cha mẹ không dạy dỗ.

Do vậy, để con cái không bị trách móc, ghét bỏ sau lưng, cha mẹ nên đặt ra những quy tắc tốt cho con ngay từ khi còn nhỏ. Nếu không được phép, không thể lấy đồ của người khác một cách ngẫu nhiên; không được vứt rác xuống đất; không gây ồn ào ở nơi công cộng… Giáo dục tốt nhất không phải để con có điểm số cao, mà là sự trau dồi nhân cách của con.

2. Dạy con nhân cách sống cư xử lễ phép

Với sự thay đổi văn hóa liên tục và thời gian luôn thay đổi, phép xã giao và văn minh vẫn đáng để con cháu chúng ta học hỏi và kế thừa. Khi gặp người quen, trước tiên bạn phải chào hỏi, đây là phép lịch sự cơ bản nhất.

Tuy nhiên, hầu hết người lớn chỉ thúc giục, ép buộc con cái chào hỏi, còn mình thì đứng yên. Tất nhiên cha mẹ nên dạy trẻ phải lễ độ, nhưng phép tắc này không chỉ thể hiện ra bên ngoài mà là sự chân thành từ trái tim, không làm chiếu lệ.

Cha mẹ nên đối xử lịch sự với người khác trước, và trẻ em sẽ tự nhiên trở nên khiêm tốn và nhã nhặn khi chúng bị ảnh hưởng bởi tai và mắt của họ. Dù ở lứa tuổi nào, việc ngắt lời người khác nói một cách tùy tiện là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện này, cha mẹ phải nhớ dặn trẻ không được ngắt lời người khác khi giao tiếp.

3. Con nên học cách chịu trách nhiệm về bản thân

Dạy con nhân cách sống là bài học quý giá để con tự tin trong cuộc sống
Dạy con nhân cách sống là bài học quý giá để con tự tin trong cuộc sống

>>Xem thêm: 3 Cách Dạy Con Nhẹ Nhàng Nhưng Thực Sự Hiệu Quả

Khi con cái lớn lên, lỗi lầm ngày càng nghiêm trọng, cha mẹ không còn có thể tháo gỡ được nữa, rồi mới bắt đầu hối hận. Thực ra, làm sai không có gì ghê gớm, điều khủng khiếp là cha mẹ lại che đậy lỗi lầm của con mình khiến con cái biết lỗi mà không sửa.

Tính trách nhiệm của trẻ sẽ được hình thành từ chính những lúc được ra quyết định – trẻ sẽ phải suy xét cẩn thận và có chính kiến. Từ lúc phải nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ của mình vì mình đã lựa chọn. Dám chấp nhận mọi kết quả và thấy được vai trò của cá nhân mình trong kết quả ấy chứ không phải “tại bố”, “do mẹ”, “vì con bị ép”,…

Dùng những hành động thiết thực để thể hiện trách nhiệm của mình và để người khác cảm thấy lời xin lỗi của con hiệu quả hơn 10.000 lời “xin lỗi”.

4. Quan tâm đặc biệt tới vấn đề giáo dục nhân cách cho trẻ

“Trước khi trở thành một nhà giáo dục, họ cũng đã từng được giáo dục”. Câu nói này đã nói lên tầm quan trọng của vấn đề giáo dục trong đời sống. Trước khi trẻ muốn làm một ai đó, trẻ phải là chính trẻ với một sự giáo dục cụ thể và đúng mực trước đó.

Sự giáo dục này sẽ có hiệu quả tốt nhất khi đến từ phía gia đình và từ khi trẻ còn nhỏ. Ba mẹ nên quan tâm và giáo dục trẻ trong các công việc hàng ngày, chỉ cho con thấy những điều đúng – sai trong đời sống. Từ đó, trẻ sẽ phát triển tốt hơn về nhân cách.

Một số người nói rằng giáo dục con cái thực sự tập trung vào trình độ, tầm nhìn xa và thái độ của cha mẹ đối với cuộc sống. Nhưng điều chắc chắn duy nhất là những đứa trẻ được nuôi dạy bởi những gia đình nề nếp sẽ phát triển nhân cách rất tốt. Chúc các mẹ thành công trên con đường giáo dục con cái của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *