Giúp Mẹ Biết Thêm Phương Pháp Dạy Con Cách Chi Tiêu Hợp Lý Và Tiết Kiệm

Quản lý và sử dụng tiền bạc một cách hợp lý là một kỹ năng sống quan trọng các bậc phụ huynh cần dạy cho trẻ. Cha mẹ nên bắt đầu dạy con mình cách sử dụng tiền sao cho hợp lý. Từ đó trẻ sẽ có cái nhìn đúng về giá trị của đồng tiền. Để giải quyết giúp mẹ câu hỏi làm sao để dạy con cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho mẹ những phương pháp và cách thức hiệu quả nhất!

Dạy con chi tiêu hợp lí để con phát triển toàn diện
Dạy con chi tiêu hợp lí để con phát triển toàn diện

Những bài học dạy con cách chi tiêu đầu tiên mẹ nên làm

Được học từ chính cha mẹ mình sẽ giúp trẻ có một hình mẫu để noi theo, nhớ bài tốt hơn và nhanh chóng hình thành thói quen dùng tiền đúng mực. Mẹ có thể tham khảo một vài gợi ý dạy con cách tiêu tiền như:

Phân biệt nhu cầu và mong muốn để con xác định tiêu tiền hiệu quả

>>Xem thêm: Quà Của Mẹ 

Trẻ có xu hướng hành động theo bản năng chứ chưa hiểu rõ và phân biệt được khác biệt giữa cần và muốn. Do đó, để hướng dẫn con chi tiêu hợp lý, cha mẹ cần giải thích khái niệm nhu cầu và mong muốn.

Bằng những ví dụ quen thuộc, hãy giải thích rằng nhu cầu là những thứ cần thiết cho sinh hoạt của cá nhân trẻ và gia đình như thức ăn. Còn mong muốn là những món đồ chưa cần ngay lập tức và cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống nếu không có như đồ chơi hay bánh kẹo.

Tiết kiệm là bài học quyết yếu dạy con cách chi tiêu hợp lý

Hãy chỉ cho con tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền. Vì không phải người lớn, những đứa trẻ chưa từng trải qua những vấp ngã hay thực tế khắc nghiệt của cuộc sống, chúng sẽ không biết cách tiết kiệm ổn định.

Để dạy trẻ tính tiết kiệm, hình thành thói quen chỉ mua những thứ con cần từ tiền chúng tiết kiệm được hàng tháng. Hãy yêu cầu con tiết kiệm đủ số tiền nếu muốn sở hữu món đồ. Điều này dạy trẻ hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc tiết kiệm, đồng thời cũng rèn luyện cho trẻ đức tính kiên nhẫn.

Làm quen với các khoản chi tiêu khác trong gia đình

Cha mẹ có thể nâng tầm bài học lên bằng cách cho phép con tham gia các hoạt động chi tiêu của cả gia đình. Bên cạnh việc cho con tham gia lên kế hoạch chi tiêu trong gia đình, dẫn con đi mua sắm cũng là cơ hội để phụ huynh hướng dẫn con cách so sánh giá cả để đưa ra quyết định chi tiêu.

Thông qua việc nghe cách lựa chọn đồ, trẻ sẽ học hỏi được rằng bạn không mua tất cả những món mình thích, mà mua vì món đồ đó phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân hay gia đình.

Dạy con cách tiêu tiền đi kèm với kiếm tiền

Dạy con chi tiêu hợp lí với các cách sử dụng tiền vô cùng đơn giản
Dạy con chi tiêu hợp lí với các cách sử dụng tiền vô cùng đơn giản

Hãy thay đổi và giúp con kiếm tiền để con nhanh chóng đạt được mong muốn của mình. Bố mẹ hãy giúp con thiết lập một quy trình làm việc phù hợp với khả năng, sức khỏe, độ tuổi của con.

Với số tiền nhỏ từ hũ “đầu tư”, bạn có thể hướng dẫn bé đầu tư nhỏ như thị trường hàng hóa, kim loại quý . Với các thị trường này bạn có thể tham gia với một số vốn cực kỳ nhỏ đây. Hãy dạy con chỉ được phép đầu tư số tiền lấy ra từ hũ “đầu tư”.

Chúng ta chỉ đầu tư số tiền mà khi nếu có mất đi, cuộc sống của chúng ta không bị ảnh hưởng. Vì số tiền đầu tư là số tiền mà có thể mất đi hoặc có thể lấy lại sau một thời điểm không xác định.

>>Xem thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Trách Nhiệm – Kỹ Năng Dạy Con Siêu Đẳng

Luôn hỏi ý kiến và ủng hộ là việc dạy con cách chi tiêu hợp lý và đúng đắn

Thay vì mua cho con những thứ mà con thích thì các bà mẹ Sing lại cùng con lập một danh sách những thứ mà con thích và tính toán từng khoản tiền cho từng hạng mục. Theo đó, mỗi tuần các con sẽ được trích 1/2 số tiền được bố mẹ cho để tiết kiệm cho kế hoạch lớn. Số còn lại các bé sẽ được tự quyết định để mua sắm những thứ mà mình thích.

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, trẻ giỏi toán thì phần lớn biết chi tiêu hợp lý. Con có khả năng tiết kiệm tiền hay thậm chí biết sử dụng tiền cho các hoạt động xã hội, từ thiện. Chính vì vậy, mẹ nên khuyến khích con tính toán các khoản chi tiêu, phát triển khả năng toán học cũng như cân đối tài chính.

Trên đây là những phương pháp giúp mẹ dạy con cách chi tiêu hợp lý. Hãy luôn tâm niệm rằng quá trình nuôi dạy đứa trẻ cần nhiều thời gian và không thể vội vàng. Chúc các mẹt thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *