Gợi Ý Mẹ Lên Thực Đơn Cơm Xay Cho Bé Ăn Ngon Miệng

Trong giai đoạn đầu đời, khi trẻ từ 6 -12 tháng, mẹ có thể thêm cơm xay cho bé. Tuy nhiên, việc cho trẻ ăn cơm xay chỉ nên áp dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Dù sớm hay muộn, mẹ cần chuyển sang việc ăn thô và ăn cơm để con có đủ chất dinh dưỡng. Giai đoạn này thực sự không hề dễ dàng bởi trẻ đã quen với việc ăn những đồ ăn mềm, dễ nuốt. Cùng với đó, mẹ có thể xây dựng 1 thực đơn cơm xay cho bé đa dạng, phù hợp với sở thích của con.

Cơm xay là gì

Cơm xay là gì.
Cơm xay là gì.

Thông thường, trong quá trình tập ăn của bé sẽ bắt đầu từ việc bú sữa mẹ – ăn dặm – cơm xay (cơm nát) – cơm thường. Giai đoạn cơm xay cho bé làm quen với việc chủ động tập nhai, cũng như giúp trẻ có thói quen mới.

Cơm xay là cơm sau khi nấu dẻo được dặm nát, tạo độ mềm, tuy nhiên không nên quá sệt. Thức ăn đi cùng như thịt cá cũng được dặm nát với cơm, rau củ thì được thái nhỏ, lát mỏng.

>>Xem Thêm: Mách Mẹ Thực Đơn Cho Bé 1 Tuổi Ăn Cơm Ngon Miệng

Khi nào cho trẻ ăn cơm xay?

Đây là câu hỏi của hầu hết các mẹ có bé trong độ tuổi tập ăn. Bởi không phải bé nào cũng nên ăn cơm xay mà còn phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi bé. Thông thường, khi con được 6 tháng tuổi, mới tập ăn dặm, mẹ đã có thể cho con ăn cháo hay cơm xay.

Lưu ý, tại thời điểm bột hoặc cơm mẹ nên xay loãng hơn để con dễ nuốt và hấp thu. Đến khi sang 7-8 tháng tuổi, ở giai đoạn này mẹ được tăng dần độ sệt tuy nhiên không được đặc quá. Sang tháng thứ 11 trở đi, bé đã có thể ăn thức ăn mềm như phở hay mì sợi. Đến giai đoạn này, mẹ chỉ nên thi thoảng làm cơm xay cho bé.

Có những nguyên tắc về ăn uống dinh dưỡng cho trẻ rất cơ bản, các mẹ cần dựa trên đặc điểm cơ thể của con mình. Khi các chức năng của trẻ đã được hoàn hiện, mẹ có thể lựa chọn cách ăn phù hợp với con. Do đó, mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau, nên các mẹ nên quan sát để chọn những thức ăn đày đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng khi mẹ cho con ăn cơm xay

Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, cũng như giúp các món ăn đa dạng hơn. Mẹ cần xây dựng những nhóm thức ăn sau:

 • Nhóm tinh bột – Gluxid/ Carbohydrat: đây là nhóm dinh dưỡng giúp bé phát triển mạnh khoẻ quan trọn nhất.

 • Nhóm chất đạm – Protein: Nhóm này giúp xây dựng của các cơ quan, cơ bắp, hormone da. Đây là các dưỡng chất duy trì chức năng sống của bé.

 • Nhóm chất béo – Lipid: Là nhóm cung cấp những năng lượng cần thiết trong hoạt động sống của bé, giúp bé cứng cáp hơn.

 • Nhóm Vitamin và khoáng chất: Đây là nhóm dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển khoẻ mạnh và sự nhanh nhẹn của trẻ.

Trong đó, mẹ cần xây dựng thực đơn cơm xay cho bé một cách phong phú, đa dạng. Bao gồm các thực phẩm giàu sinh dưỡng cùng với những loại tinh bột,  dầu trẻ em với nhau.

Mẹ chỉ nên cho bé ăn cơm xay vào bữa trưa hoặc tối. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm những bữa phụ như sữa, bánh mềm, hoa quả… để bé có thêm dinh dưỡng và không chán ăn.

Gợi ý thực đơn cho bé tập ăn cơm xay cần có đủ các bữa ăn như sau:

 • Bữa sáng: Uống sữa và ăn bột

 • Bữa trưa + Bữa tối (ăn bột hay cơm xay)

 • 2 bữa ăn phụ trong ngày (hoa quả/sữa chua/bánh)

 • Bú sữa (bú mẹ hoặc bú bình khoảng 500-600ml/ ngày).

Xây dựng thực đơn cơm xay cho bé

>>Xem Thêm: Thực Đơn Cho Bé Ăn Bốc Mẹ Có Nên Thử Cho Con?

Cơm xay cho bé với thực đơn đa dạng.
Cơm xay cho bé với thực đơn đa dạng.
 • Thực đơn 1: Cơm nát + bí luộc  + tôm bọc dứa + trứng cuộn

 • Thực đơn 2: Cơm nắm + rau củ + trứng cuộn + bánh chùm ngây

 • Thực đơn 3: Cơm nát + khoai tây + rau củ luộc + gà hầm

 • Thực đơn 4: Cơm nhão + canh cải + trứng chiên

 • Thực đơn 5: Cơm nhão + canh chùm ngây +cá trắm sốt cà + nho

 • Thực đơn 6: Cơm nhão + canh cải + cá hồi  + chuối nghiền

 • Thực đơn 7: Cơm nhão + canh cải + thịt chim bồ câu hầm

Qua những thông tin trên, bố mẹ có thể quan sát khi nào nên cho con ăn cơm xay. Bên cạnh đó, không nên kéo dài thời gian này quá lâu. Hãy cho trẻ tập làm quen dần với đồ ăn thô sẽ có lợi cho dạ dày và hệ tiêu hoá của bé. Hy vọng, những gợi ý trên đây sẽ giúp bố mẹ bổ sung thêm kiến thức về thời gian cũng như biết cách làm cơm xay cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *