Gửi Các Bố Mẹ Bí Mật Tới Trái Tim Con (Phần 2)

Ở kỳ trước, tôi đã giới thiệu đến các bố các mẹ 4 trong 7 bí mật tới trái tim con. Để hiểu con hơn mỗi ngày và giúp con ngoan ngoãn hơn, bố mẹ hãy tiếp tục theo dõi 3 bí mật tới trái tim con cuối cùng này nhé!

Bố mẹ cầu thấu hiểu và năm giữ được bí mật tới trái tim com
Bố mẹ cầu thấu hiểu và năm giữ được bí mật tới trái tim com

5. Chia nhỏ những đầu việc lớn – Bí mật dạy con thông minh

Con còn nhỏ nên đôi khi không thể nhớ hết, làm hết một việc lớn trong 1 lần được. Bởi vậy, bố mẹ nên chia nhỏ đầu công việc này thành nhiều lần cho con học tập và thực hiện. Ví dụ như cách mà tôi dạy con gái đầu đi giày. Tôi thường chia làm hai bước để con dễ ghi nhớ.

Trước tiên là đi lấy giày. Tôi sẽ khuyến khích con bằng cách “con hãy thử xỏ chân vào giày như một chú thỏ nào!” Bố mẹ hãy nhớ cổ vũ con khiến con muốn tự mình làm mọi việc. Những câu nói như ” Con muốn đi đôi giày nào hôm nay?” hay “Đôi màu cam hay màu xanh đẹp hơn nhỉ?”. Nếu con từ chối, cha mẹ hãy tìm cách khiến con bất ngờ như “Đôi giày đâu nhỉ?” ” Ah, trong tay mẹ này!”.

Sau đó, chúng ta sẽ hướng dẫn con cách đi giày. Bạn có thể dạy con cách đi giày những lần đầu. Khi con đã quen, hãy giả vờ răng “mẹ quên mất đi giày vào đâu rồi!”. “Xỏ giày vào mũi đúng không nhỉ hay là trên đầu nhỉ?”. Khi con trả lời, mẹ hãy nhắc con “con có biết làm thế nào để đi giày vào chân không?”. Như vậy, con yêu đã biết tự đi giày rồi.

6. Dạy con gọi tên cảm xúc – Chìa khóa bí mật tới trái tim con

Ở giai đoạn còn nhỏ, những cảm xúc được con thể hiện một cách cực kỳ nguyên sơ. Nó là bản năng chứ không phải những gì mà cha mẹ kỳ vọng, xã hội chấp nhận hay không. Bởi vậy, điều quan trọng nhất đối với bố mẹ lúc này là dạy con gọi tên những cảm xúc tích cực. Sau đó, hãy để con hiểu rằng cảm xúc gì cũng đều được chấp nhận.

Chìa khóa bí mật tới trái tim con là cách sẻ chia từ người lớn
Chìa khóa bí mật tới trái tim con là cách sẻ chia từ người lớn

Cách con bộc lộ cảm xúc có thể không ổn lắm những lúc như vậy. Và lúc này cha mẹ nên nói “Con giận dỗi cũng được thôi, không sao cả. Nhưng không ổn tí nào nếu mình đánh người khác khi giận đúng không con”.

Việc gọi tên cảm xúc là bước đầu tiên để dạy con bày tỏ cảm xúc đúng cách. Hãy cho con hiểu rằng con cảm thấy sao cũng không có gì sai. Giúp con hiểu được cảm xúc của mình chính là cách xây dựng lòng cảm thông và hành vi xã hội chuẩn mực tốt nhất.  và khi bắt đầu cuộc đối thoại về cảm xúc, bạn đang lắng nghe trái tim của con. Hãy cho con cảm giác tin tưởng để sẵn sàng bộc bạch.

7. Cho con biết về những việc sắp xảy ra

Một trong những khoảng thời gian thử thách nhất cho con trẻ là khoảng thời gian con tập đi, chuẩn bị sẵn sàng để ra khỏi nhà, thời gian thức dậy mỗi sáng. Con trẻ từ 2 tuổi đã có khái niệm về thời gian hơn. Những yêu cầu của bố mẹ như tắt tivi để ăn tối thật là chuyên quyền độc đoán và kiểm soát. Và con tất nhiên sẽ có những biểu hiện phản đối, thậm chí là chống đối.

Cho con định hướng hàng ngày sẽ trong những khoảng thời gian nhạy cảm này sẽ giúp con kiểm soát được những con giận giữ. Tôi không thích việc lập ra một thời gian biểu cứng nhắc quá cho con. Nhưng tôi sẽ đưa ra vài định hướng để con dựa vào giúp con giảm bớt đi sự nổi loạn.

Ví dụ với việc ăn uống, thứ 3 con được ăn pizza, bữa tối thứ 6 được ăn khoai chiên. Đó là những cột mốc giúp con vừa thỏa mãn sở thích vừa ăn uống tốt cho sức khỏe. Tôi cũng khuyến khích con sử dụng đồng hồ. Con sẽ nắm bắt được thời gian thức dậy, thời gian ngủ, thời gian chơi. Con sẽ có những lịch trình khoa học và lành mạnh mỗi ngày.

Mọi đứa trẻ đều vô cùng đặc biệt. Hãy tin tôi, rất nhanh con sẽ lớn lên và mơ ước được ôm con trong vòng tay sẽ càng đi xa. Hãy là người cha người mẹ tốt, kết nối với trái tim con, lắng nghe tâm tư của con. Hãy thấu hiểu con và kéo lại khoảng cách giữa hai thế hệ cha mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *