Gửi Các Bố Mẹ Bí Mật Tới Trái Tim Con

Tôi vẫn còn nhớ rõ như thể chuyện vừa xảy ra ngày hôm qua. Đó là câu nói phát biểu của một vị tiền bối trong quá trình thực tập: “Các em bé yêu cầu chúng ta phải sử dụng một ngôn ngữ khác”. Nếu bạn bảo con “đừng có động vào cái cốc này” thì con sẽ chỉ nghe được “động vào cái cốc này”. Bởi vậy, con có xu hướng làm ngược lại những lời bố mẹ nói. Bố mẹ muốn con nghe lời thì hãy thấu hiểu 7 bí mật tới trái tim con sau đây!

Bí mật tới trái tim con bố mẹ nên biết
Bí mật tới trái tim con bố mẹ nên biết

1. Làm lơ trước những hành vi không được khuyến khích

Trẻ em luôn nhận thức, học hỏi bằng cách lặp lại hành động mà chúng quan sát được. Với những bé nhỏ tuổi, nêu con lặp đi lặp lại một từ nói bậy thì tốt nhất bố mẹ cứ coi như nó không có vấn đề gì to tát. Nếu bạn nổi nóng và mắng con, con sẽ tiếp tục lặp lại.

Với những em bé lớn hơn, đã biết nhận thức, cha mẹ có thể nhẹ nhàng bảo ban con. Hãy nhớ, hành động tức giận của bố mẹ đôi khi chỉ khiến trẻ hiểu điều này là thú vị, phản ứng của bố mẹ thất thú vị.

Với con của mình, đôi khi chúng tôi cũng trở nên xúc động và cố tỏ ra tức giận để con biết bố mẹ đang bực bội như thế nào. Nhưng chúng hầu như không đem lại nhiều hiệu quả. Và rồi tôi nhận ra và nói với chồng, hãy cố gắng đừng phản ứng gì cả.

Thay vào đó, nói bằng giọng thật bình thường “có phải con muốn bố mẹ chú ý đến con không?” hay ” con có muốn thử cách khác không?”. Và nó thật sự hiệu quả! Thử lờ đi và không phản ứng quá đà, con sẽ mất đi hứng thú để gây chú ý theo cách đó.

2. Làm con bất ngờ

Chắc hẳn ai cũng biết điều này, con trẻ rất phấn khích trước những bất ngờ. Hãy gia tăng sự gần gũi với con bằng cách thử đùa giỡn một cách ngốc nghếch xem sao?!.

Bạn hãy thử “hắt xì hơi” và làm rơi chiếc mũ ở trên đầu. Và biến ra bên trong những món đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì mà trẻ thích. Hoặc bạn hãy giả vờ như nó cực kỳ nặng nề và nhặt lên rất khó khăn nhờ con nhặt hộ. Sau đó, hai mẹ con cùng trao cho nhau những tràng vỗ tay, những lời khen. Điều đó sẽ khiến con vui sướng và dạy con khiếu hài hước.

3. Cho con biết con có thể làm gì

Như đã nhấn mạnh ở trên, trẻ con luôn có một ngôn ngữ hiểu rất riêng. Chẳng hạn như việc bạn nhắc nhở con “đừng bày bừa đồ chơi ra nhà”. Con rất có thể sẽ nghe thấy rằng “bày bừa đồ chơi ra nhà”. Chính vì vậy, thay vì nói con không được làm gì, mẹ hãy nói con nên làm gì.

Hãy cho con biết con nên làm gì thay vì nói con không được làm
Hãy cho con biết con nên làm gì thay vì nói con không được làm

Hãy dùng ngôn từ tích cực để đánh lạc hướng hành vi của trẻ. Thay vì cố gắng yêu cầu con ngưng lại những hành động bột phát hãy cố gắng hướng con tới sự tích cực nhé!

4. Giao việc cho con

Hãy khai thác khả năng tự chủ và óc sáng tạo, học tập của con thông qua những công việc mới mẻ. Đây là bí quyết cực kỳ hữu ích để giúp con hợp tác hơn với cha mẹ. Khi bạn làm bất cứ việc gì, hãy để con tham gia cùng.

Ví dụ như tại gia đình mình, vợ chồng tôi thường cho con đảm nhận việc mở cửa nhà. Hay là, khi ở siêu thị, con sẽ được chỉ vào những món đồ cần mua mà mẹ đã nhắc trước. Hoặc đơn giản, bạn có thể gọi ý cho con “con có tìm thấy táo ở chỗ nào không nhỉ?”

Hoặc khi giặt đồ, bạn có thể gợi ý như “gấp quần áo thế nào nhỉ” và gấp đồ cho con. Hoặc hỏi con, “quần áo của con là cái nào nhỉ? Đây là quần áo của mẹ đúng không?”…

Những câu hỏi đơn giản nhưng sẽ giúp con rèn luyện được tính tự giác. Qua đó, cũng giúp con phát triển được những kỹ năng tự chăm sóc bản thân và rèn luyện trí não luôn đó. Các hoạt độn này cũng giúp bố mẹ và bé có thêm thời gian gắn kết hơn.

Trên đây là 4 bí mật tới trái tim con mà cha mẹ cần biết. Để biết thêm 3 bí mí cuối cùng, hãy theo dõi bài viết kỳ sau tại Nhật Kí Của Mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *