Hồi Ức Đặc Biệt Và Tâm Sự Của Mẹ Sinh Mổ

Nhiều mẹ quan niệm, chuyện sinh mổ sẽ ít vất vả hơn so với chuyện sinh thường. Nhưng sinh mổ cũng rất nhiều nguy hiểm mà mẹ bầu phải vượt qua đó. Những người đẻ thường chịu cơn đau quằn quại để đón thiên thần chào đời. Những người đẻ mổ phải trải qua giây phút kinh hoàng tim đập mạnh, có thể ngừng thở vài giây. Chỉ để cầu nguyện đứa con mình ra đời mạnh khoẻ. Các mẹ hãy cùng đọc tâm sự của mẹ sinh mổ và cảm nhận nỗi khổ của các mẹ sinh mổ nhé!

Tâm sự mẹ sinh mổ đầy khó khăn và áp lực
Tâm sự mẹ sinh mổ đầy khó khăn và áp lực

Hồi Ức Đặc Biệt Và Tâm Sự Của Mẹ Sinh Mổ

Khi được bác sĩ khuyên nhủ tôi đã quyết định sẽ sinh mổ, tôi nghĩ đơn giản chỉ là “Ngủ một giấc nhẹ nhàng, tỉnh giấc là đứa con bé bỏng đã nằm bên cạnh minh”… Nhưng sự thật không bao giờ là dễ dàng như vậy.

Chồng tôi đã xin phòng mổ để được chứng kiến đứa con bé bỏng của mình chào đời, nhưng anh ấy đã phải chứng kiến cảnh ruột của tôi bị kéo ra ngoài, sợ và xót đến nỗi nước mắt ứa ra và bật khác. Còn tôi, có nhiều trải nghiệm không thể quên được ở một ca sinh mổ.

1. Hồi ức về tâm lý và chuẩn bị tinh thần khi sinh mổ

Mẹ nào sinh thường được thì có lẽ may mắn hơn các mẹ sinh mổ gấp trăm ngàn lần. Vì chúng tôi đánh cược tính mạng mình trong ca mổ đó. Có thể mất máu, sốc thuốc. Chúng tôi cũng ráng chịu cơn đau đẻ mất vài giờ, thậm chí vài ngày. Đến lúc không còn cách nào mới lên bàn mổ. Rồi lại chịu đau cả hai.

Bạn sẽ không thấy đau đớn, những cảm giác khi người ta đem con bạn ra khỏi cơ thể mình, cảm nhận được rất rõ. Có thể có một chút áp lực nhẹ, tôi nghe bác sĩ nói như thế và rồi cảm giác như thể một trái bowling nặng trịch nhấc khỏi cơ thể không hề nhẹ. Đúng là có nhiều điều không hề mong muốn phải gánh chịu khi sinh mổ thật, nhưng tôi đã có một đứa con đáng yêu. Điều này có thể bù đắp cho tất cả.

2. Tâm sự của mẹ sinh mổ về cảm giác sau sinh

Sinh thường các mẹ được da áp da với con mình. Còn chúng tôi phải đợi 2 giờ mới được gặp mặt con mình. Ôi 2 giờ mà tưởng chừng 2 tháng. Các mẹ sinh thường sữa về nhanh cho con ti sữa non không cần sữa ngoài. Còn bé sinh mổ phải thiệt thòi khi không được ngậm dòng sữa mẹ đầu tiên

Phòng sinh lạnh, rất lạnh. Tôi nằm đó mà cảm tưởng như mình sắp đóng băng. Tôi rung rẩy và nghĩ rằng, bác sĩ gây mê đã quên mình rồi. Trời ơi, có khi nào khi ra khỏi phòng mổ tô sẽ bị đông cứng ko. Đúng, sau khi sinh con thành công, tôi cảm thấy rất nhẹ nhàng và khỏe khoắn, thì không có gì đáng sợ như người ta nói. … Đột nhiên hết thuốc mê. Cơn đau bắt đầu ùa tới một cách bất ngờ và vô cùng đột ngột làm tôi đau điếng người. Thực tế là bụng tôi đã bị mổ ra và khâu lại rồi . da thịt nào chịu nổi chứ?

Các mẹ sinh thường đau 1 tuần còn chúng tôi chịu đau âm ỉ trong vòng 2 năm. Và nguy cơ nhiểm trùng vết thương có khi đến 1 năm (đã có mẹ sinh mổ 7 tháng sau nhức quá, xong kiểm tra bị nhiễm trùng vết thương)…

Hồi ức và tâm sự mẹ sinh mổ
Hồi ức và tâm sự mẹ sinh mổ đầy cảm động và ý nghĩa

3. Điều tâm sự của mẹ sinh mổ chia sẻ về quá trình hồi phục

Bởi lẽ, sau khi sinh mổ, hắt hơi, ho và cười đều đem đến những cơn đau khủng khiếp. Rồi lại không được ép bụng, ăn uống phải kiêng cữ. Sữa thì ít ỏi. Đi đứng khó khăn, muốn sinh thêm bé nữa cũng nguy hiểm cho tính mạng, rồi lại đau dạ con.

Suốt 7 ngày sau khi mổ, tôi không thể đi ngoài được. Bạn có thể tưởng tượng nổi tình cảnh bao nhiêu chất xơ dồn ứ trong ruột không? Sau đó tôi đã phải nhờ can thiệp y tế và ngồi đồng trên toilet hơn 50 phút để giải quyết hàng tồn đọng. Nếu không, không biết tôi sẽ chịu đựng cô nàng táo bón đến bao giờ.

Khu vực quanh vết sẹo mổ của tôi sẽ không bao giờ có được cảm giác nữa. Ở đó có rất ít dây thần kinh và đương nhiên nó sẽ không bao giờ lành lặn lại được. Cùng với những vết rạn da còn mờ mờ, vết sẹo mổ là một trong những “nhân chứng” cho việc làm mẹ của tôi.

Trong những ngày tháng, tôi đã nhận ra một chân lý rằng: “Làm bạn với những người vui tính là rất tốt, nhưng không nên gặp họ sau khỉ sinh mổ”. Trong trường hợp người vui tính đó là chồng mình, tôi nghĩ cánh phụ nữ nên có biện pháp cảnh cáo và trừng phải để tránh rơi vào thảm kịch “vừa cười vừa khóc”. Chúc các mẹ sinh mổ khỏe mạnh và hạnh phúc bên nhóc tì của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *