Kỹ Năng Mẹ Nhất Định Phải Dạy Con 1 Tuổi Để Con Khôn Lớn

Những kĩ năng cần thiết khi mẹ dạy con 1 tuổi

Ngay khi được 1 tuổi, trẻ đã đã bắt đầu nhận thức tốt về thế giới xung quanh. Vì thế, giai đoạn này bạn đã có thể áp dụng những cách dạy con phù hợp và điều quan trọng nhất là bạn cần thấu hiểu và kiên nhẫn. Bài viết sau Nhật Kí Của Mẹ sẽ hướng dẫn một vài cách dạy con 1 tuổi để bạn tham khảo!

Những kĩ năng cần thiết khi mẹ dạy con 1 tuổi
Những kĩ năng cần thiết khi mẹ dạy con 1 tuổi

Mẹ nên dạy con 1 tuổi kĩ năng cơ bản để con khôn lớn

>>Xem thêm: Cách Dạy Con Của Người Do Thái Mẹ Có Thể Học Hỏi

Ăn ngủ đúng giờ và nghiêm túc

Bố mẹ đừng quá lo lắng cho sức khỏe của trẻ đến mức cả ngày chỉ ăn với ngủ. Không đói thì trẻ không có hứng thú ăn. Hãy cho trẻ nghỉ ngơi ít nhất là 3 tiếng giữa các bữa ăn. Đừng bày trò cổ vũ rồi đợi lúc trẻ bận cười thì nhét một miếng vào miệng, rất nguy hiểm.

Hành động này cũng hoàn toàn không kích thích được việc thèm ăn của trẻ. Hãy để trẻ ngồi yên một chỗ và tập trung khi ăn. Trẻ không ăn nghĩa là chưa đói hoặc thức ăn không ngon.

Lần đầu trẻ có thể vừa ăn vừa khóc vì chưa quen bị tống vào miệng những thứ không phải là ti mẹ. Bình thường thôi, cha mẹ hãy kiên nhẫn. Khi chán, trẻ sẽ tự ngưng ăn, đừng cố nhồi thêm. Ăn là phải ăn lúc đói và ăn thật nhanh, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Dạy con 1 tuổi tập nói

Trẻ chưa biết nói nhưng biết quay lại nhìn. Mỗi ngày, bố mẹ gọi trẻ độ chục lần cho trẻ quen phản xạ quay lại. Nên gọi trẻ bằng một tên để trẻ hiểu đó là bố mẹ đang gọi mình, gọi nhiều tên quá trẻ sẽ không hiểu gì cả.

Trẻ sẽ không thể học nói nếu bố mẹ ít lời quá. Nói chuyện với trẻ nhiều vào, bỏ máy tính bảng, điện thoại xuống vì những thiết bị này có sóng điện từ không tốt cho não của trẻ. Bố mẹ lưu ý nói chuyện nhiều với trẻ cho trẻ bắt chước và… đừng nói ngọng, như thế trẻ mới nói chuẩn được.

Tránh xa các ổ điện và các vật nguy hiểm

Khi trẻ đủ lớn để tò mò tọc mạch, một hôm nào đó đang chơi với trẻ, cha mẹ có thể cầm tay trẻ thử lao về phía ổ điện rồi hét thật to. Trẻ sẽ giật thót mình và… sợ cái ổ điện lắm.

Từ đó, trẻ sẽ tránh xa nó hết mức có thể. Nếu bố mẹ không làm vậy, trẻ không tránh đâu, sẽ khám phá đến tận cùng cái ổ điện. Việc giải thích rằng ổ điện nguy hiểm với trẻ là vô nghĩa vì trẻ dưới một tuổi chưa có khả năng tư duy logic

Kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Dạy con 1 tuổi kỹ năng từ sớm giúp trẻ khôn lớn và phát triển
Dạy con 1 tuổi kỹ năng từ sớm giúp trẻ khôn lớn và phát triển

Trẻ 1 tuổi có thể sử dụng trí tưởng tượng để mở ra một thế giới mới đầy thú vị. Kỹ năng này thường sẽ đến một cách tự nhiên khi trẻ bắt chước những gì nhìn thấy ở thế giới thực. Đó có thể là bếp vui chơi, tiệc trà, cho búp bê ăn, lái ô tô, quét sàn,…

Tô màu là một hoạt động mà bạn nên dạy trẻ 1 tuổi. Những gì bạn cần là giấy và bút màu. Lựa chọn phù hợp cho trẻ 1 tuổi là sử dụng bút chì màu, bởi nó rất phù hợp với bàn tay nhỏ bé của trẻ, đồng thời phát huy khả năng cầm nắm tốt nhất.

Mẹ chỉ cần lấy một vài hình khối và hướng dẫn trẻ cách xây dựng một tòa tháp, sau đó yêu cầu trẻ tự làm. Trẻ sẽ tiếp thu và bắt chước bạn nhanh chóng. Xếp hình đồ chơi và những hoạt động tương tự sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ, giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề và khám phá thế giới xung quanh.

>>Xem thêm: Dạy Con Ăn BLW Giúp Trẻ Tự Chỉ Huy Bữa Ăn Của Mình

Phương pháp dạy con 1 tuổi tự lập và khôn lớn

Em bé của bạn có thể bắt đầu làm mọi việc một mình ngay từ bây giờ. Trẻ có thể tự lấy thìa, bàn chải đánh răng, khăn lau hay tã bỉm,… Vì thế, bạn hãy dạy trẻ 1 tuổi tự làm những việc này 1 mình. Bởi vì cách duy nhất để trẻ có thể học tốt những kỹ năng mới là tự mình thực hiện những việc đó.

Mẹ đừng quên cho con cơ hội được học hỏi và mắc lỗi, tất nhiên những điều này chỉ trong giới hạn cho phép. Có thể, trẻ sẽ không thực sự thành công khi thực hiện, thậm chí sẽ để lại một mớ lộn xộn những bạn hãy cố gắng hướng dẫn để con hoàn thành những công việc đó.

Một số hoạt động mà trẻ 1 tuổi có thể thực hiện như:

  • Mặc quần áo: cởi tất, kéo quần lên, quàng tay qua áo, mặc và cởi áo khoác.

  • Cho ăn: Sử dụng các dụng cụ ăn uống, cho ăn bằng ngón tay, chọn bữa ăn và đồ ăn bằng cách chỉ hoặc hỏi và nói có hoặc không.

  • Dọn dẹp: Dọn dẹp đống lộn xộn, cất đồ chơi vào thùng.

  • Đi lên và xuống cầu thang có sự giám sát và cầm tay của người lớn.

Kết luận

Bước vào 1 tuổi chính là thời điểm vàng để bạn bắt đầu dạy trẻ. Qua bài viết này, chắc chắn đã giúp bạn biết cách dạy trẻ 1 tuổi như thế nào, bắt đầu từ đâu. Hy vọng, từ những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ định hướng được phương pháp dạy con tốt nhất, giúp con có một khởi đầu hoàn hảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *