Mách Mẹ 5+ Bí Quyết Nuôi Dạy Con Thông Minh

Dạy con thông minh mẹ cần sử dụng nhiều cách thức nuôi dạy khác nhau

Dạy con là cả một quãng hành trình lâu dài nhưng vô cùng hạnh phúc. Quan trọng là sự kiên trì, tận tâm dạy dỗ cùng sự phấn đấu, nỗ lực trong suốt quá trình học tập của trẻ. Vậy nên, cha mẹ muốn nuôi dạy con phát triển trí thông minh từ sớm. Hãy tạo điều kiện cho trẻ được phát triển trong môi trường phù hợp. Dưới đây là 5 bí quyết nuôi dạy con thông minh mà bố mẹ nào cũng nên biết!

Dạy con thông minh mẹ cần sử dụng nhiều cách thức nuôi dạy khác nhau
Dạy con thông minh mẹ cần sử dụng nhiều cách thức nuôi dạy khác nhau

Tương tác với con

Các nghiên cứu đã chỉ ra những đứa trẻ không được sự ôm ấp, yêu thương. Và chơi cùng với bố mẹ hầu như không phát triển não bộ. Khi không nhận được những điều đó từ bố m, chúng sẽ không phát triển đồng đều.

Thường có cảm giác chán nản buồn bực. Mặt khác, các nghiên cứu đã chỉ ra những tương tác như ôm ấp, chơi đùa cùng với con. Sẽ giúp con phát triển trí tuệ mạnh mẽ. Chỉ với những hành động nhỏ nhưng giúp bạn và con kết nối với nhau. Mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy.

Cho trẻ vui chơi

Các hoạt động vui chơi hằng ngày giúp trẻ tạo ra nền tảng để phát triển các kỹ năng xã hội, tí tuệ thể chất và tình cảm. Khi trẻ ra ngoài chơi cùng với những trẻ khác, cũng là lúc trẻ có cơ hội để phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, quan sát và cảm nhận

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Bố mẹ lên khuyến khích trẻ ra ngoài để hoạt động thể chất. Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến cho  trẻ khỏe mạnh hơn mà và còn giúp trẻ phát triển thông minh. Các bài tập sẽ giúp trẻ điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não mới. Việc tập luyện hàng ngày có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển trí não của trẻ.

Để cho trẻ quan sát, chứng kiến bạn làm những việc sáng tạo. Trẻ con thường có tính tò mò hiếu động. Vậy nên hãy để trẻ học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn.

Nếu trẻ nhìn thấy bạn mân mê với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo thì trẻ có xu hướng bắt chước và thông qua đó, dần dần hình thành thói quen tìm tói khám phá, giúp trẻ thông minh hơn

Cho phép trẻ chơi những trò chơi thông minh trên máy tính

Bên cạnh việc nuôi dạy con bằng những hành động thực tế. hãy cho con chơi những trò chơi thông tinh trên máy tính. Nó dạy cho trẻ về các con số, toán học, văn học …. Và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Các trò chơi này cũng giúp cho trẻ phát triển các kĩ năng phối hợp giữa tay và mắt và cho trẻ làm quen với những kĩ năng liên quan đến máy tính, công nghệ sau này. Quan trọng hơn, trẻ có thể vừa học và vừa chơi một cách thoải mái, vui vẻ. Đó là cách tốt nhất để trẻ có thể tiếp thu kiến thức.

Cho trẻ ăn uống đúng cách

Dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình hình thành trí thông minh của con
Dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình hình thành trí thông minh của con

Bố mẹ cần cung cấp cho con một chế độ thực phẩm phù hợp, nếu muốn con phát triển một cách thông minh nhất. Chế độ ăn giàu protein như thịt, trứng, cá,….sẽ giúp con cải thiện sự chú ý, mức độ nhận thức cũng như tư duy của đứa trẻ. Carbohydrates giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy.

Bổ sung carbohydrates bằng các hạt ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây. Không nên dùng carbohydrate chế biến vì có ảnh hưởng xấu đến khả năng và mức độ tập trung của trẻ.

Thưởng cho con

Tất cả chúng ta đều sẽ hoàn thành mọi việc tốt hơn nếu có một chút động viên và khích lệ. Một trong những cách tuyệt vời để dạy cho con biết vâng lời. Là dành cho con những phần thưởng khi con đã làm tốt.

Một món đồ chơi nhỏ, một món ăn mà con thích ăn … sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc nuôi dạy con biết vâng lời. Tuy nhiên, tránh lạm dụng nó thường xuyên, vì bạn muốn trẻ biết vâng lời vì đó là việc đúng đắn chứ không phải để nhận được quà.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết trên, bố mẹ sẽ hiểu thêm về những phương pháp nuôi dạy con thông minh. Mục đich cuối cùng của nuôi dạy con là để cho con có đầy đủ kiến thức,cũng như kỹ năng để phát triển bản thân một cách toàn diện!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *