Mách Mẹ 6 Bí Quyết Dạy Con Ngoan

Muốn dạy con ngoan thì bố mẹ nên công bằng với tất cả các con

Khi sinh con ra bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn con mình thật ngoan thật giỏi. Vậy nên việc giáo dục cho con là việc được rất nhiều ba mẹ quan tâm và đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, làm sao để nuôi dạy để con trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, giỏi giang, hiểu biết. Và có đầy đủ những kỹ nắng sống cần thiết thì vẫn là một bài toán khó. Vậy cha mẹ cần phải có những phương pháp gì để giáo dục cho con, tìm hiểu ngay 10 bí quyết dạy con ngoan dưới đây!

1. Không so sánh con với người khác

Bố mẹ thường có thói quen so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Việc so sánh con với những đứa trẻ khác làm chúng mất tự tin, rụt rè, không muốn cố gắng. Khi bị đem ra so sánh con sẽ cảm nhận bố mẹ không yêu thương, không công nhận sự cố gắng từ con. Từ đó hình thành lên tâm lý tự ti, chán nản.

Vậy nên thay vì so sán, bố mẹ nên động viêc khích lệ tinh thần của con. Đặc biệt, công nhận những việc con làm khiến con tự tin, và sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn. Ngay cả khi thất bại, bố mẹ cũng lên tạo động lực để con cố gắng hơn nữa.

2. Công bằng với tất cả các con

Muốn dạy con ngoan thì bố mẹ nên công bằng với tất cả các con
Muốn dạy con ngoan thì bố mẹ nên công bằng với tất cả các con

Khi đang chơi vs nhau không tránh khỏi lúc các con tranh giành đồ chơi với nhau. Lúc này bố mẹ đứng ra hoa giải một cách công bằng nhất, không được thiên vị bất kì con nào. Đồng thời phải dạy con xin phép chơi và trả lại đồ.

Chính sự công bằng từ bố mẹ sẽ giúp các con cảm thấy được sự công bằng tình yêu thương chăm sóc, và quan tâ m lẫn nhau. Điều này giúp con tránh cảm giác tự tin, mặc cảm.

3. Không lạm dụng đòn roi

Khi con mắc lỗi, dù là nặng hay nhẹ. Bố mẹ thường ko kiềm chế được cảm xúc và sử dụng roi vọt để răn đe, bắt con nghe theo lời mình. Nhưng không, bố mẹ đánh không làm con biết cách cư xử đúng đắn hơn. Mà vô tình dạy con cách né tránh và đổ lỗi cho những việc làm sai lầm của mình.

4. Không tạo thói quen có làm thì mới có thưởng

Với mỗi việc con làm tốt, bố mẹ thưởng cho con không có gì là xấu. Nhưng lạm dụng phần thưởng nhiều sẽ khiến bé sinh hư. Trong nhiều hoàn cảnh, bố mẹ có thể đề xuất phần thướng để tạo động lực cố gắng cho con. Nhưng nên thưởng thế nào và thưởng như nào để con xem đó là động lực để cố gắng. Tránh tình trạng phần thưởng giá trị hơn nhiều so với thàn tích mà con đạt được.

5. Dạy con cách làm việc nhà

Dạy con cách làm việc nhà là việc vô cùng cần thiết mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng nên áp dụng. Việc giúp mẹ việc nhà sẽ giúp còn rèn luyện tính tự lập. Biết nghe lời và chia sẽ công việc của mẹ nhiều hơn. Chính vì thế bố mẹ nên khuyến khích con làm những công việc tại nhà đơn giản, phù hợp với sức lực của con.

Dù có thể chưa hoàn hảo nhưng bố mẹ cần động viên và cảm ơn con khi con hoàn thành xong công việc. Những điều này mang đến rất nhiều giá trị trong giai đoạn phát triển của con.

6. Không gây áp lực thành tích cho con

Trách mắng, đánh đập con không khiến con giỏi hơn
Trách mắng, đánh đập con không khiến con giỏi hơn

Bạn nổi giận và trách phạt con mỗi khi điểm số của con không như kỳ vọng. Bạn thất vọng khi bỏ ra nhiều tiền bạc nhưng con vẫn không thông minh. Học giỏi như con nhà người ta. Nó vô hình chung khiến con luôn sống trong áp lực.

Luôn lo sợ mỗi khi không đạt thành tích cao như bố mẹ kỳ vọng. Thay vì tạo áp lực cho con, bố mẹ nên giúp con phát huy được nhưng sở trường của con. Thường xuyên khích lệ con bằng những lời khen để con cảm thấy hứng thú hơn, chứ không phải trách mắng hay đánh đập con.

Kết luận

Nuôi dạy con làm sao để con ngoan ngoãn thông minh là nhiệm vụ cả đời của người làm cha làm mẹ. Nhưng làm sao để nuôi dạy con trở thành người tốt. Người có ích cho xã hội thì lại không hề đơn giản. Mong rằng qua bài viết trên. Sẽ giúp bố mẹ có thêm những bí quyết để dạy con ngoan ngoãn trưởng thành hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *