Mách Mẹ Bí Quyết Dạy Con Cách Cầm Bút Viết Chữ Cực Đẹp

Cách cầm bút viết chữ đẹp là vấn đề được các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiểu học quan tâm. Một trong những yếu tố quan trọng để viết được chữ đẹp là bé phải cầm bút đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu bí quyết dạy con cách cầm bút viết đúng chuẩn để con học tập và có được những nét chữ đẹp nhất!

Bí quyết dạy con cầm bút đạt chuẩn cho mẹ dạy con
Bí quyết dạy con cầm bút đạt chuẩn cho mẹ dạy con

Bí quyết dạy trẻ cầm bút đúng cách

>>Xem thêm: Hành Trang Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 1 Phụ Huynh Nên Biết

1. Quy tắc ba ngón tay

Về mặt kỹ thuật, việc cầm bút đòi hỏi việc sử dụng 3 ngón tay, gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đây là cách cầm bút tốt nhất. Bạn hãy dạy trẻ cách cầm bút bằng cách đặt một lực bằng nhau vào tất cả các ngón tay.

2. Dài và ngắn

Hãy bắt đầu những bài học đầu tiên bằng những cây bút chì nhỏ và ngắn. Việc cầm bút ngắn thường dễ hơn cho những trẻ mới bắt đầu học viết. Sau khi trẻ đã quen, bạn hãy cho con sử dụng bút chì dài.

Một số trẻ có thể sẽ gặp khó khăn với cây bút chì dài. Tuy nhiên, khi tay bé lớn hơn một chút, việc cầm bút sẽ dễ hơn rất nhiều dù bút có hình dạng và kích thước thế nào.

3. Lực tay

Đa số các bé đều gặp khó khăn trong việc tác động lực tay khi cầm bút. Hãy cho bé vẽ một đường thẳng trên tờ giấy. Nếu đường kẻ bút chì quá mờ, điều này cho thấy trẻ đè không đủ lực. Tuy nhiên, nếu trẻ dùng lực quá nhiều thì có thể gãy bút chì và rách giấy.

Vì vậy, bạn nên dạy trẻ cách tác động lực đúng cách khi trẻ đã quen với việc cầm bút. Hướng dẫn trẻ quá nhiều cùng một lúc sẽ khiến con dễ bị nhầm lẫn và cáu giận. Do đó, đôi lúc bài học sẽ kết thúc trong nước mắt đấy. Vì vậy, việc dùng lực thường được khuyến khích dạy sau cùng.

4. Thời điểm tập cho trẻ cầm bút

Khi nào nên dạy cho trẻ cầm bút? Đây là điều mà bạn nên lưu tâm. Nếu bạn dạy trẻ quá trễ thì sẽ rất khó sửa. Do đó, bạn nên cho con tập cầm bút khi 4 – 5 tuổi (khoảng thời gian trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo). Nếu học được cách cầm bút, bé yêu sẽ cảm thấy hứng thú với việc đi học hơn đấy.

Các dụng cụ hỗ trợ mẹ dạy con cách cầm bút viết chuẩn

Bên cạnh cách cầm bút và tư thế ngồi, cha mẹ cũng cần chú ý đến các dụng cụ hỗ trợ bé cầm bút viết chuẩn hơn. Đó là:

  • Bàn ghế có độ cao phù hợp với chiều cao của trẻ: Theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, chiều cao của bàn phải bằng 41,6% chiều cao cơ thể của bé. Còn chiều cao của ghế bằng 24,5% chiều cao cơ thể của bé.

  • Nếu trẻ hay cầm bút sai có thể chọn đệm cầm bút hình cá cho bé: Cha mẹ lồng đệm cầm bút hình cá vào vị trí cầm bút cho bé. Đệm cầm bút sẽ giúp bé định hướng cách đặt các ngón tay sao cho chuẩn, không chai tay.

  • Chọn vở có giấy viết với dòng kẻ phù hợp: Khi bé mới tập làm quen với chữ, cần uốn nắn nhiều, cha mẹ nên chọn vở 5 ô ly. Sau này, bé đã quen hơn có thể chuyển sang chọn vở 4 ô ly.

  • Chọn bút viết nhỏ, nhẹ: Khi mới tập viết nên cho bé tập viết bút chì 2B. Sau khi đã quen, mới cho tập viết bằng bút máy nét trơn hoặc nét hoa, ngòi có kích thước khoảng 0,5mm, có hạt gạo tròn bởi đây là loại bút cho nét viết trơn.

Giúp con biết và học tập qua các các phương pháp dạy con cầm bút tiêu chuẩn
Giúp con biết và học tập qua các các phương pháp dạy con cầm bút tiêu chuẩn

Lưu ý khi dạy con cách cầm bút viết chữ đẹp

>>Xem thêm: Những Tuyệt Chiêu Dạy Con Không Phải Cuộc Chiến Mẹ Nên Áp Dụng

Trẻ con thường hiếu động, nhất là trong giai đoạn chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1. Do đó, để có thể dạy bé viết chữ đẹp tốt nhất, bạn cần:

  • Mẹ nên làm mẫu về cách cầm bút cho con: Việc làm mẫu sẽ cung cấp hình ảnh trực quan sinh động, giúp con dễ hình dung và áp dụng hơn.

  • Luôn bám sát con trong quá trình học cầm bút: Bám sát việc cầm bút của con sẽ giúp cha mẹ nhanh chóng phát hiện ra lỗi sai và điều chỉnh kịp thời, tránh việc cầm bút sai thành thói quen, khó sửa chữa.

  • Cha mẹ nên tập cho bé viết theo mức độ khó tăng dần: Viết theo cấp độ khó tăng dần sẽ giúp bé dễ thích nghi và tập viết dễ dàng hơn.

  • Giữa các giờ luyện viết nên có thời gian ngắn cho con nghỉ ngơi: Bé còn nhỏ nên lực tay yếu, viết chưa quen nên nhanh mỏi. Vì thế, ba mẹ chỉ nên cho bé luyện viết chữ khoảng 1 tiếng/ngày và giữa giờ nên nghỉ giải lao 5 – 10 phút.

Việc rèn luyện chữ cho bé là cả quá trình dài, cần sự đồng hành của cha mẹ. Bạn có thể tham khảo cách cầm bút viết chữ đẹp trên đây để hướng dẫn cho bé, chắc chắn chữ viết của bé sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *