Mách Mẹ Cách Nấu Cơm Nát Cho Bé Vừa Miệng Dễ Ăn

Cách nấu cơm nát cho bé để con ăn tốt không hẳn phụ thuộc hoàn toàn vào việc mẹ nấu cơm nát như thế nào. Để con ăn tốt và chuẩn bị chuyển đoạn nhẹ nhàng sang giai đoạn ăn cơm, thì việc cho con ăn cơm nát đúng thời điểm, phù hợp là rất quan trọng. Trong đó, mẹ cần nắm về độ tuổi, cùng một số tiêu chí nhất định liên quan đến việc cho con ăn cơm nát, sẽ đảm bảo hơn cho sự thành công của lựa chọn này!

Hướng dẫn mẹ cách nấu cơm nát cho con ngon và bổ dưỡng
Hướng dẫn mẹ cách nấu cơm nát cho con ngon và bổ dưỡng

Tại sao phải học cách nấu cơm nát cho bé?

Tùy theo sự phát triển và sở thích của mỗi bé mà việc ăn cơm nát sẽ đến sớm hay muộn. Có bé 11 tháng đã ăn cơm nát vì ngán cháo. Nhưng cũng có bé 2 hoặc 3 tuổi mới chuyển sang ăn cơm nát khi răng sữa đã mọc đầy đủ.

Dựa vào đặc điểm cụ thể ở thực tế, kỹ năng nhai nhuần nhuyễn và cầm nắm. Cùng thời điểm con mọc răng hàm, mẹ sẽ quyết định được thời điểm nào là phù hợp nhất. Tốt nhất để cho bé ăn cơm nát.

Sự phù hợp và đúng cách này sẽ bảo đảm hơn cho việc con ăn tốt, có quá trình chuyển đoạn tốt. Phát triển kỹ năng một cách hoàn thiện, không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con. Mà còn tận dụng tốt nhất dinh dưỡng phong phú từ quá trình ăn cơm nát mang lại.

Như thế, nếu bé nhà mẹ đã qua giai đoạn ăn thức ăn nhuyễn kể cả bột, cháo lỏng đến cháo đặc và khá thành công. Thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm chuẩn bị tăng dần độ thô như cơm nát ở các dạng từ thật nát tăng dần độ thô. Phù hợp với tình trạng mọc răng của trẻ – tức điều kiện đủ để trẻ nhai được cơm bình thường.

Hướng dẫn cách nấu cơm nát cho bé

Nấu cơm nát không khó, chỉ cần vo sạch gạo cho vào nồi và đổ nước nhiều hơn bình thường. Nhưng vẫn có cách nấu cơm nát cho bé tiện lợi, đỡ tốn thời gian hơn và nấu đúng phần cơm bé cần ăn trong một buổi, không dư (tránh để bé ăn cơm nguội hấp lại vào buổi kế tiếp). Đó cũng là lý do tại sao phải học cách nấu cơm nát cho bé.

Cách nấu cơm nát cho bé một nồi hai chế độ ăn:

  • Cách 1: Mẹ lấy khoảng 3 thìa súp gạo đã vo sạch cho vào bát (bằng sứ hoặc inox), thêm 1/2 bát nước rồi đặt bát này vào nồi cơm khi nấu cơm cho cả nhà. Khi nồi cơm gia đình chín thì mẹ cũng có cơm nát cho con. Đây là cách nấu cơm nhão cho bé nhanh nhất, không cần hai nồi lách cách.
  • Cách 2: Khi nấu cơm cho cả nhà, mẹ lấy bớt gạo ở một góc. Khi cơm chín, góc cơm này sẽ nhão hơn bình thường, trở thành cơm nát cho bé.

Cách nấu cơm nát cho bé nấu từ cơm có sẵn:

Sau khi nồi cơm của cả nhà chín, mẹ lấy một lượng vừa đủ bé ăn, cho vào nồi nhỏ, thêm nước lọc xâm xấp mặt cơm. Đun sôi rồi để lửa liu riu cho cạn nước. Trong quá trình đun đậy kín nắp. Chẳng bao lâu mẹ đã có cơm nát cho bé.

Nấu các món ăn kèm cơm nát thơm ngon cho con thèm ăn chóng lớn
Nấu các món ăn kèm cơm nát thơm ngon cho con thèm ăn chóng lớn

Gợi ý món mặn chà bông cá bổ dưỡng để con ăn cùng cơm nát

Món chà bông cá với nhiều dưỡng chất từ thịt cá, kết hợp với nguyên liệu thơm ngon. Mùi hương cá cùng hành thơm ngát hứa hẹn sẽ là thức ăn bổ trợ tuyệt vời cho món cơm nát của mẹ. Nguyên liệu để làm chà bông cá cũng rất đơn giản gồm có

  • 100g phi lê cá (cá hồi, cá quả, cá diêu hồng hoặc cá ba sa đều được)
  • Hành tím, hành lá, 1 miếng gừng nhỏ, dầu ăn
  • Nước mắm

Sau khi mẹ chuẩn bị xong đầy đủ các gia vị cần thiến. Chị em có thể tiến hành với cách làm đơn giản sau:

  • Bước 1: Hành tím bào mỏng hoặc băm nhuyễn, hành lá cắt khúc. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc cắt lát đều được.
  • Bước 2: Mẹ cho hành lá vào tô sứ hoặc inox, cho cá vào, thêm gừng, mang đi hấp cách thủy đến chín rồi để nguội. Cho cá vào cối xay, xay nhuyễn tơi nhỏ.
  • Bước 3: Bắc chảo không dính lên bếp phi hành cho vàng thơm rồi vớt ra, đổ dầu phi hành ra chén riêng. Kế đến cho cá vào rang trên lửa nhỏ đến khi không còn ướt và tơi đều. Mẹ cho nước mắm đảo đều và nếm cho vừa khẩu vị trẻ. Cuối cùng, bóp nát hành phi cho vào cá, cho dầu phi hành vào cùng đảo đều rồi tắt bếp.

Đến đây con đã có món chà bông cá thật thơm ngon để ăn cùng cơm nát rồi. Chúc mẹ có món cơm nát ngon và bổ dưỡng cho con ăn cơm thật ngon miệng và mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *