Mẹ Dạy Con Ăn Dặm Tự Chỉ Huy Giúp Bé Tự Giác Ăn Ngon

Dạy con ăn dặm tự chỉ huy vô cùng đơn giản và hiệu quả

Ăn dặm tự chỉ huy trong tiếng Anh được viết là Baby led weaning (BLW). Đây là phương pháp thường thấy, bắt đầu ăn dặm bằng cách xay nhuyễn đồ ăn thành bột cho tới khi bé ăn được đồ ăn thô. Chế độ ăn dặm này nếu các mẹ không thực hiện nghiêm túc và đúng đắn sẽ không có tác dụng. Dưới đây là tất tần tật những điều về chế độ và cách dạy con ăn dặm tự chỉ huy mà mẹ nên nắm bắt để áp dụng tốt nhất!

Mẹ giúp con ăn ngon nhờ xây dựng cách dạy con ăn dặm tự chỉ huy
Mẹ giúp con ăn ngon nhờ xây dựng cách dạy con ăn dặm tự chỉ huy

Khi nào nên cho con ăn dặm tự chỉ huy?

Ở đâu đó giữa tháng thứ 7 và 9, bé sẽ bắt đầu hình thành những kỹ năng thích hợp để cầm, nắm thực phẩm. Bố mẹ sẽ thấy con bắt đầu nhặt đồ vật bằng ngón cái, ngón trỏ và bàn tay của mình.

Bé cũng biết đưa đồ vật vào miệng mình một cách nhanh gọn, chính xác. Đây chính là lúc thích hợp để khởi đầu ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Từ 8 tháng trở đi, bé còn có thể bốc thức ăn từ chén của người khác và bắt chước cách ăn uống của các thành viên trong gia đình.

Khi lớn hơn một chút, bé sẽ tự cầm muỗng và đưa thức ăn vào miệng, dù không được khéo léo và gọn gàng. Tuy nhiên, tất cả những gì mà bé muốn hướng đến lúc này chỉ là làm theo người lớn.

>>Xem thêm: Top 6 Loại Thực Phẩm Giúp Bé Hấp Thu Tốt

Lợi ích của phương pháp dạy con ăn dặm tự chỉ huy BLW

Ăn dặm kiểu BLW có một số ưu điểm nổi trội như sau:

 • Ăn dặm bé tự chỉ huy khuyến khích sự khéo léo trong việc tiếp cận và xử lý thức ăn. Phương pháp này giúp tăng khả năng phân biệt, nhận biết thức ăn qua thị giác, khứu giác và vị giác.

 • Cùng dùng bữa với gia đình giúp tăng sự thân thiết giữa trẻ và các thành viên trong gia đình. Khi dùng bữa chung, trẻ cũng có thể học theo hành vi, thói quen của người lớn. Do đó, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều từ những bữa ăn lành mạnh cùng gia đình.

 • Thông qua việc chơi với thức ăn, trẻ có thêm hình dung, hiểu biết về thế giới xung quanh. Trẻ tự ăn theo phương pháp BLW giúp rèn luyện sự khéo léo trong việc phối hợp hành động của miệng, mắt và tay.

Nguyên tắc xây dựng phương pháp dạy con ăn dặm tự chỉ huy

Về thức ăn:

 • Tuy món ăn được chọn theo sở thích của trẻ nhưng mẹ vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho con.

 • Thức ăn cũng cần phù hợp với độ tuổi để đảm bảo cơ thể bé có thể hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng từ món ăn.

 • Mẹ có thể linh hoạt cắt sợi hay cắt hình que ngắn các thức ăn để trẻ dễ ăn hơn.

 • Một số thực phẩm cần hạn chế để tránh việc trẻ khó tiêu hoá, hấp thụ và đào thải, bao gồm đường, muối, mật ong, thức ăn nhanh, đồ ăn sẵn hay trứng lòng đào.

Về cách ăn:

 • Tốt nhất là mẹ nên cho bé ngồi trên ghế tập ăn với tư thế thẳng lưng, mặt quay về phía bàn ăn.

 • Để trẻ làm quen và tự lập với việc ăn uống, mẹ chỉ nên là người cung cấp thức ăn chứ không phải người cho trẻ ăn.

 • Cho trẻ ăn dặm kiểu BLW khi trẻ tỉnh táo và không quấy khóc.

 • Không khiến trẻ bị rối trí khi xử lý thức ăn bằng những hành động thúc ép.

 • Không buộc trẻ ăn những món mà trẻ không thích hay ép trẻ ăn nhiều hơn so với mong muốn của trẻ.

Điều mẹ cần biết để giúp con ăn dặm tự chỉ huy hiệu quả hơn

Dạy con ăn dặm tự chỉ huy vô cùng đơn giản và hiệu quả
Dạy con ăn dặm tự chỉ huy vô cùng đơn giản và hiệu quả

 

>>Xem thêm: Có Nên Dặm Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh Hay Không?

Làm thế nào để khuyến khích con trong những bước khởi đầu ăn dặm tự chỉ huy? Mẹ thử tham khảo những gợi ý dưới đây nhé:

 • Hãy bắt đầu với những loại thực phẩm có kích cỡ vừa tay bé. Sau đó, giảm kích thước một chút để kích thích bé luyện tập tốt kỹ năng cầm, nắm.

 • Mẹ cần nhớ, tất cả trải nghiệm của bé lúc này chỉ là học hỏi, không quá chú ý vào chuyện bé có làm vấy bẩn mọi thứ, hoặc ném thức ăn lung tung hay không.

 • Hãy chọn một chiếc ghế ăn dễ rửa vì bố mẹ sẽ phải dọn dẹp thường xuyên mỗi ngày. Và đừng quên loại yếm ăn dễ giặt và miếng khăn trải với tính năng tương tự để lót đùi bé.

 • Không đút cho bé mà để bé tự đưa thức ăn vào miệng. Cách này giúp bé biết tự kiểm soát thức ăn trong miệng mình. Nếu bé có chút lơ đễnh, mẹ có thể bật ra một lời khen ngợi hay động viên để giúp con lấy lại sự tập trung.

Kết luận

Trong giai đoạn đầu, ăn dặm tự chỉ huy BLW không nhằm mục đích giúp bé no bụng. Phương pháp này chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng cầm nắm thực phẩm và kỹ năng nhai nuốt, đồng thời tập làm quen với mùi vị thực phẩm. Vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều trong cùng một bữa. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *