Mẹ Dạy Con Về Giáo Dục Giới Tính Tâm Lý Từ Nhỏ

Phụ huynh luôn dạy trẻ các kĩ năng cần thiết như kĩ năng giao tiếp hay kĩ năng thoát khỏi nguy hiểm. Mọi cha mẹ điều hiểu rằng kĩ năng cuộc sống từ sớm quan trọng với cuộc sống và sự phát triển của con. Chuyện về giới tính cũng tương tự như vậy, cha mẹ nên cởi mở có những hướng tiếp cận đúng đắn sẽ góp phần lớn để con trưởng thành hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ dạy con về giáo dục giới tính và tâm lí hiệu quả!

>>Xem thêm: Quà Tặng Mẹ

Mẹ dạy con về giáo dục giới tính từ nhỏi
Mẹ dạy con về giáo dục giới tính từ nhỏi

1. Tạo khung cảnh yêu thương và dễ chịu

Chuẩn bị tinh thần để lắng nghe những gì con bạn nói. Thay vì hướng dẫn, hãy đặt câu hỏi sau khi nghe những điều bé hỏi? Nếu bé nói điều gì đó liên quan đến một người bạn, hãy hỏi bé xem bé có lo lắng cho người bạn đó không. Bé sẽ cư xử thế nào trong tình huống như vậy?

Hãy nói chuyện cùng con như một người bạn, nó sẽ tạo cảm giác cân bằng và thấu hiểu từ cả 2 phía. Trẻ sẽ lắng nghe cha mẹ tốt hơn. Đừng cho rằng trẻ con không hiểu chuyện. Trẻ hiểu những gì xung quanh mình, nên hãy cố gắng tạo ra sự thoải mái để đứa trẻ dễ nói chuyện với cha mẹ của mình hơn.

2. Dạy trẻ về các bộ phận riêng tư

Cha mẹ hãy dạy “nguyên tắc đụng chạm”. Ví dụ như trẻ cần biết mình cần che vùng riêng tư khi đi bơi nơi công cộng; giữ gìn vùng này vệ sinh, sạch sẽ và khỏe mạnh; không được đụng chạm vào vùng riêng tư của người khác cũng như không cho ai xâm phạm vào mình.

Một số cách để giúp trẻ hiểu những gì cha mẹ muốn nói là đề cập khi đưa trẻ đi tắm, hoặc khi đi khám bác sĩ. Phụ huynh có thể đưa ra các tình huống giả định, hỏi đáp và gợi ý trẻ về cách giữ gìn các bộ phận trên cơ thể khỏe mạnh, sạch sẽ. Đây cũng là cách giúp từng bước phát triển suy nghĩ khỏe mạnh về giới tính, thích hợp cho việc nói chuyện về tình dục sau này.

3. Mẹ dạy con trân trọng cơ thể của mình

Người lớn thường tỏ ra uy quyền và kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của trẻ. Điều này chỉ làm trẻ càng tỏ ra sợ hãi khi nói về cảm xúc; lo lắng của mình. Chính vì vậy hãy trao cho trẻ quyền tự làm chủ bản thân.

Dạy trẻ hiểu về cơ thể và quyền tự chủ, lòng tự trọng, để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác. Hãy để trẻ có quyền nói “Không” với bất cứ hành vi cưỡng bức nào của người lớn mà trẻ không cảm thấy thoải mái.

4. Hướng dẫn về việc xâm hại và lạm dụng con trẻ

>>Xem thêm: Bí Quyết Dạy Con Sớm Trưởng Thành Mẹ Nên Biết

85% trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi những người quen biết. Đó có thể là người họ hàng, bạn thân của gia đình, hàng xóm, giáo viên,… Đối tượng có thể là người đàn ông, một phụ nữ hay thậm chí 1 đứa trẻ hư khác. Thật không may là kẻ lạm dụng con bạn đều có thể là bất cứ ai.

Vì thế dạy trẻ hiểu nguyên tắc không một ai có quyền cưỡng ép, xâm hại em, nhất là vùng riêng tư là điều hết sức quan trọng. Thậm chí để trẻ hiểu và áp dụng nguyên tắc ấy với cha mẹ mình. Bạn nên ủng hộ điều đó.

5. Dạy trẻ biết tin vào trực giác và cảm nhận của chính mình

Mẹ dạy con về giới tính và làm chủ về giới tính
Mẹ dạy con về giới tính và làm chủ về giới tính

Cha mẹ nến dạy trẻ tin vào cảm nhận của chính mình. Bằng cách tin vào trực giác, trẻ sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn là dựa dẫm vào chỉ dẫn và sự đồng ý của cha mẹ. Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn không ở bên trẻ.

Ví dụ khi bạn và trẻ ở một sự kiện, nếu trẻ cảm thấy sợ tiếp xúc với ai đó trong phòng, mặc dù người đó vô hại, bạn nên cho phép trẻ bộc lộ cảm xúc thật và rời khỏi căn phòng ấy sau khi nói rõ cảm xúc với bạn.

Nhiều phụ huynh sẽ cho rằng đang tiếp khách mà như thế thật thô lỗ. Họ coi trọng việc giữ thể diện khi con mình cư xử lễ phép hơn là để con thẳng thắn bộc lộ cảm xúc & cư xử theo cách riêng. Điều đó chỉ làm trẻ thêm phụ thuộc vào bạn, và trở nên ngoan như “cừu” khi rơi vào tay kẻ xấu.

Kết Luận

Hãy nhớ giáo dục giới tính cho trẻ là việc thường xuyên, liên tục. Bạn không chỉ nói với trẻ duy nhất 1 lần về chuyện băng qua đường thế nào, phải không? Hãy sử dụng cả trắc nghiệm, sách báo, phim ảnh đủ để minh họa và khắc sâu lời mình. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hợn, mẹ dạy con thêm các kiến thức về giới tính để con phát triển và tự tin tỏa sáng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *