Mẹ Nhớ Áp Dụng 06 Nguyên Tắc Để Dạy Con Thành Người Ưu Tú

Đối với con cái, gia đình là bến cảng tốt nhất, cha mẹ đồng thời là người dẫn đường tuyệt vời nhất. Một số người nói rằng giáo dục con cái thực sự tập trung vào trình độ, tầm nhìn xa. Bên cạnh đó là thái độ của cha mẹ đối với cuộc sống. Điều chắc chắn là những đứa trẻ được nuôi dạy bởi sự hướng dẫn từ gia đình nề nếp sẽ trở nên thành công. Bài viết dưới đây sẽ cho mẹ những lời khuyên về nguyên tắc dạy con thành người ưu tú và phát triển toàn diện!

Giúp cha mẹ dạy con thành người ưu tú
Giúp cha mẹ dạy con thành người ưu tú với các nguyên tắc

1. Chào hỏi lễ phép là nguyên tắc đầu để để dạy con thành người ưu tú

Chào hỏi và thái độ lễ phép, tôn trọng người khác là một trong những cung cách để con rèn luyện đạo đức và giao tiếp.

Khi gặp người quen, trước tiên bố mẹ phải chào hỏi, đây là phép lịch sự cơ bản. Tuy nhiên, hầu hết người lớn chỉ thúc giục, ép buộc con cái chào hỏi, còn mình thì đứng yên. Tất nhiên cha mẹ nên dạy trẻ phải lễ độ, nhưng phép tắc này không chỉ thể hiện ra bên ngoài. Mà đó là sự chân thành từ trái tim, không làm chiếu lệ.

Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn trong việc hướng dẫn, nuôi dưỡng trẻ. Quan trọng hơn cần phải dẫn dắt và làm gương cho con cái. Mỗi hành động của đứa trẻ đều lấy cha mẹ làm đối tượng học hỏi tốt nhất, bởi vậy người xưa thường nói, muốn con mình trưởng thành ra sao, bản thân cha mẹ phải được như thế.

2. Chịu trách nhiệm về những sơ suất và hành vi sai trái của bản thân

Mọi đứa trẻ đều sẽ làm sai điều gì đó, nhưng cách cha mẹ đối phó với tình huống này rất khác nhau. Có một cậu bé ở Mỹ đã từng bị bố phạt không được đi xe bus mà phải chạy đến trường trong một tuần vì bắt nạt bạn cùng lớp. Vào tuần đó, đứa trẻ chạy trước, ông bố chạy theo sau để theo dõi. Sau sự việc này, đứa trẻ nhận ra sâu sắc hai điểm: Thứ nhất, con người phải trả giá cho những sai lầm của mình. Thứ hai, bố sẽ không yêu tôi vì những sai lầm của tôi.

Khi con cái lớn lên, những sai lầm sẽ ngày càng nhiều, nếu không tháo gỡ sớm, sau này cha mẹ sẽ thực sự hối hận. Thực ra, làm sai điều gì đó không có gì ghê gớm, điều khủng khiếp. Đó là cha mẹ lại che đậy lỗi lầm của mình còn con cái thì biết lỗi mà không bao giờ sửa. Mỗi sai lầm thực sự là một thời điểm tốt trẻ học cách chịu trách nhiệm.

3. Dạy con thành người ưu tú nhờ có ít nhất một sở thích thể thao

Ai cũng hiểu có một cơ thể khỏe mạnh là rất quan trọng. Nhưng nhiều trẻ vì mải mê học hành mà bỏ bê thể dục thể thao. Hãy tưởng tượng một đứa trẻ đáng lẽ phải tràn đầy sức sống nhưng lại yếu ớt và dễ bị bệnh khi còn nhỏ. Làm sao đôi vai của chúng có thể chịu được thử thách của mưa gió trong tương lai?

Các chuyên gia tâm lý phát hiện ra rằng mọi sự phát triển trí tuệ và tâm lý của trẻ. Thực chất đều dựa trên sự phát triển về thể chất. Thể thao giúp trẻ phát triển cân nặng, tinh thần luôn sáng khoái, bớt căng thẳng,… và rất nhiều lợi ích khác. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi thể thao và tập thể dục thường xuyên.

4. Không được lấy đồ của người khác khi không được phép

Bạn đã bao giờ cảm thấy tuyệt vọng khi bản thiết kế của khách hàng. Bỗng tự nhiên bị xé nát bởi những đứa trẻ hàng xóm? Đã bao giờ bạn trải nghiệm cảm giác bị lũ trẻ phá điện thoại hay máy tính bảng? Những đứa trẻ như vậy thường bị gắn mác không phép tắc và không được mọi người yêu quý.

Để con cái mình không bị trách móc, ghét bỏ sau lưng. Cha mẹ nên đặt ra những quy tắc tốt cho con từ khi còn nhỏ. “Nếu không được phép, không được lấy đồ của người khác. Không được vứt rác xuống đất, không gây tiếng ồn nơi công cộng”… Phương pháp giáo dục tốt nhất không phải để trẻ có điểm số cao. Mà chính là sự trau dồi đạo đức ngay khi trẻ còn bé.

Mẹ cần nhớ và áp các cách dạy con thành người ưu tú
Mẹ cần nhớ và áp các cách dạy con thành người ưu tú để con phát triển toàn diện

5. Con không được chửi thề và có hành vi khiếm nhã

Những đứa trẻ có phẩm chất tốt sẽ được mọi người quý mến và tôn trọng dù đi đến đâu. Gần đây, ở công viên Disneyland tại Thượng Hải, một cậu bé tự ý nhảy vào cửa hàng trò chơi. Sau khi bị các nhân viên ngăn lại, cậu đã chửi thề rồi lăng mạ nhân viên.

Chuyên gia tâm lý cho rằng, muốn nâng cao ý thức của trẻ. Trước hết phải nâng cao ý thức của cha mẹ. Vì vậy, quy tắc này giống như được viết cho cha mẹ nhiều hơn. Là cha mẹ, bạn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ giáo dục con cái tuân thủ các quy tắc cơ bản của cuộc sống.

6. Khi giao tiếp, không được ngắt lời người khác

Mọi người có xu hướng thích những đứa trẻ phóng khoáng, hoạt bát và dám thể hiện bản thân. Tuy nhiên một số trẻ luôn quen với việc cắt ngang bài phát biểu của giáo viên trong giờ học. Hoặc ngắt lời người lớn khi đang trò chuyện.

Dù ở lứa tuổi nào, việc ngắt lời một cách tùy tiện là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng người khác. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện này, cha mẹ cần chỉnh đốn lại. Đồng thời cha mẹ phải tôn trọng người khác để làm gương cho trẻ.

Những hành vi, thái độ và phương pháp của cha mẹ khi tiến hành hoạt động xã giao. Ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến lời nói và hành vi của trẻ, không cần nói nhiều mà trẻ có thể hiểu được và làm theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *