Nấu Nước Dùng Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dưỡng Chất Và Đậm Vị

Nấu Nước dùng cho bé ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng

Có rất nhiều bà mong muốn tìm hiểu các bài viết về ăn dặm trên mạng xã hội. Việc có được những hướng dẫn tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến và trữ đông sẽ giúp mẹ thực hiện món ăn dặm cho con hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho các mẹ cách chuẩn bị và nấu nước dùng cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất và đậm vị!

Nấu Nước dùng cho bé ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng
Nấu Nước dùng cho bé ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng

>>Xem thêm: Thơm Ngon Bổ Dưỡng Với Thực Đơn Cho Bé 1 Đến 7 Tuổi

1. Nấu nước dùng cho bé bằng rau/củ

Nước dùng rau củ là loại nước dùng cho bé trong giai đoạn đầu bé ăn dặm. Nước dùng kết hợp đường với rau củ để vừa giúp ngọt nước vừa an toàn cho bé ở giai đoạn khởi đầu làm quen với thức ăn.

Thời điểm sử dụng: Bé bắt đầu ăn dặm giai đoạn 5-6 tháng trở lên. Với công thức của mẹ: Nguyên liệu làm ngọt nước (50 cm, 1 củ cải, 1 bắp), rau củ màu xanh ( bí xanh,quả mướp, su hào), rau củ màu vàng ( bí đỏ, 1 của cà rốt, 1 quả cà chua).

Cách chế biến:

  • Mía, ngô cho vào đun cùng với 4-5l nước trước. Tiếp theo để mía sủi cho các loại củ cứng vào luộc trước như củ cải, su su, bí đỏ… Khi sủi lăn tăn, cho tiếp các loại quả mềm, nhanh chín như mướp hay các loại rau.

  • Nước sủi, để lửa lăn tăn, vớt các loại rau chín trước ra trước. Mỗi loại rau cho ra riêng từng bát. Sau khi vớt hết các rau củ ra, nước dùng chia ra làm hai phần: một phần dùng để cho vào rau củ khi xay và một phần cho vào khay trữ đông.

Khi ăn, mẹ lấy nước dùng ra, quay lò vi sóng cùng rau củ, có thể trộn chung hoặc để riêng rồi cho bột ăn dặm ăn liền vào cùng (sau khi quay xong còn ấm 50-60 độ) hoặc trộn chung với cháo loãng 1:10.

2. Nước xương ninh với đầy đủ dưỡng chất từ thịt và xương

>>Xem thêm: Top 6 Loại Thực Phẩm Giúp Bé Hấp Thu Tốt

Nước xương ninh là món kết hợp và chắt lại tinh túy từ thớ xương, mùi vị của xương ninh vừa thơm vừa đặm sẽ là nước dùng vào cơm cho trẻ ăn ngon mỗi ngày

Thời điểm mẹ dùng cho bé giai đoạn 7 tháng trở lên. Với các lưu ý chọn nguyên liệu: cần tây (1 bó, chỉ lấy phần thân), hành tây (1 củ), củ cải (hoặc cà rốt, 1 củ), xương củ (không nên lấy xương ống và xương sườn).

Cách chế biến: Xương rửa sạch để ráo, trần qua một lần nước sôi cho sạch rồi rửa lại. Cho xương vào nồi, vặn to lửa để nước sôi nhanh, sau đó vớt sạch bọt. Tiếp đến, cho củ cải, hành tây hoặc một chút dứa cho thơm và nhanh nhừ. Khi sủi, mẹ hạ lửa nhỏ liu riu để đỡ mất chất và chất ngọt ra hết.

Cách bảo quản hoặc trữ đông: Sau khi nước xương hầm nhừ, mẹ chắt phần nước trong ở trên cho bé, chia ra các hộp nhỏ 70 ml đến 100 ml để dùng dần mỗi bữa cho bé. Phần còn lại và bã, mẹ có thể tận dụng làm làm nước lẩu hoặc các món hầm khác cho cả gia đình.

Mẹ có thể kết hợp giữa món chính với nấu nước dùng cho bé ăn kèm đổi bữa hàng ngày
Mẹ có thể kết hợp giữa món chính với nấu nước dùng cho bé ăn kèm đổi bữa hàng ngày

3.Dashi – mẹ nấu nước dùng cho bé từ tảo bẹ (kombu) và cá bào (katsuo)

Dashi chế biến đem lại vị ngọt đậm tự nhiên (từ cá bào) và tảo bẹ (nhiều axit amin) được các mẹ Nhật sử dụng cho bé ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm.

Mẹ chọn nguyên liệu gồm: Hai nguyên liệu chính làm nước dashi là cá bào và tảo bẹ (tảo bẹ khác rong biển vụn hay được sử dụng để nấu canh). Mẹ có thể mua tảo bẹ và cá bào về tự nấu cho bé hoặc mua bột dashi cô đặc (đã được chế biến nấu sẵn rồi cô đặc cho dễ sử dụng).

Cách chế biến:

  • Lau sạch lá kombu khô (bằng khăn ẩm, lưu ý không rửa vì lớp phấn bám trên bề mặt kombu chứa rất nhiều chất) hoặc ngâm trước vào một bát nước sạch khoảng 15-20’ cho tảo bẹ nở ra.

  • Bỏ Kombu đã cắt khúc vào nồi nước đun lửa vừa ở nhiệt độ thích hợp là 60-90 độ C. Nếu nhiệt độ nước thấp hơn 60 độ hoặc cao hơn 90 độ thì nước dashi có mùi tanh tanh vì các chất amino acid không chiết ra được nên nước dashi đó sẽ mất ngon.

  • Bắc nồi nước lên bếp (không đậy nắp), ngay trước khi nước bắt đầu sôi là lúc nhiệt độ nước lên tới 90 độ, mẹ vặn nhỏ lửa tối đa.

Kết luận

Trên đây là các cách nấu nước dùng cho bé ăn ngon và đậm đà hương vị. Mẹ có thể đổi tùy thuộc vào chế độ ăn và các món ăn chính của con. Việc trẻ ăn với nước dùng sẽ góp phần lớn giúp tiêu hóa tốt, thêm chút mùi hương cho món ăn không còn quá khô khan. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *