Nghệ Thuật Khen Ngợi Con Khéo Léo Để Trẻ Thêm Nỗ Lực

Nghệ thuật khen ngợi con cái là điều mẹ cần lưu ý và hết sức tinh tế

Chắc chắn các bậc cha mẹ đều muốn và thường xuyên đưa ra những lời khen cho con mình. Điều đó hoàn toàn đúng và rất tốt, bởi khen ngợi trẻ chính là phần thưởng tinh thần to lớn đối với trẻ. Đôi khi một lời khen đơn giản còn có giá trị hơn rất nhiều món đồ chơi đắt tiền khác. Tuy nhiên, lời khen cũng dẫn đến tác hại của chúng. Bài viết đưới đây sẽ đem đến cho mẹ những bí quyết về nghệ thuật khen ngợi con khéo léo để con thêm động lực, tự tin!

Nghệ thuật khen ngợi con cái là điều mẹ cần lưu ý và hết sức tinh tế
Nghệ thuật khen ngợi con cái là điều mẹ cần lưu ý và hết sức tinh tế

Tại sao cha mẹ nên tìm hiểu nghệ thuật khen ngơi con nhỏ?

>>Xem thêm: Học Cách Dạy Con Của Mẹ Nhật Đến Khi Đầy Tháng

Khen ngợi là món quà tinh thần ấm áp cho con bởi nó thể hiện bạn có quan tâm, ghi nhận những nỗ lực tốt của bé. Đó là động lực để trẻ lặp lại những việc làm tốt và hạn chế những hành vi chưa tốt. Nó tạo động lực để trẻ phát triển và làm những điều tốt hơn nữa.

Khi trẻ cảm thấy việc làm của mình là tốt, mang lại lợi ích và được ba mẹ, mọi người công nhận. Chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy tự hào và mong muốn được khen thêm nữa, và sẽ làm những việc tốt nhiều hơn nữa.

Đống thời việc phân định rõ hơn về tốt và chưa tốt, sẽ giúp bé hạn chế vi phạm vào những việc xấu, không đáng khen. Khen ngợi tích cực giúp bé hình thành nhân cách, lòng tự trọng và tính cách tự tin. Bé biết mình có thể làm được, bởi thế bé sẽ vững tin và cố gắng nhiều hơn.

Nghệ thuật khen ngợi con khéo léo để trẻ phát triển toàn diện

Những kẻ thù của sự tự tin chính là sự lo sợ và thiếu khuyến khích. Tuy nhiên, khuyến khích và khen ngợi sao cho đúng cách thì không phải bậc cha mẹ nào cũng làm được.

1. Luôn khen ngợi cổ vũ con dù thành công hay thất bại

Khi con bạn đang lớn lên, hành trình sẽ quan trọng hơn là đích đến. Trên chặng đường phấn đấu lâu dài, sự nỗ lực hết mình một cách kiên trì sẽ góp phần xây dựng lòng tự tin của trẻ nhiều hơn là làm tốt mà lúc có lúc không. Trẻ sẽ luôn cảm thấy mình tự tin và có sức mạnh to lớn bởi sự cổ vũ và khen ngợi giúp con đạt được thành quả.

Hãy nhớ rằng kết quả không phải là tất cả, không phải để bé luôn số 1 và khen ngợi. Mà mẹ hãy để bé được tham gia vào hoạt động vui vẻ, để con được vận động, giao lưu và trở nên mạnh dạn. Nếu bé chưa được kết quả tốt đó sẽ là chặng đường với bài học thật tuyệt, quá trình bé tham gia là điều quan trọng nhất.

2. Không so sánh chính là nghệ thuật khen ngợi con khéo léo

Mẹ sử dụng nghệ thuật khen ngợi con đúng lúc giúp con luôn tự tin và tỏa sáng
Mẹ sử dụng nghệ thuật khen ngợi con đúng lúc giúp con luôn tự tin và tỏa sáng

Bạn nên đánh giá con dựa vào chính bé ngày hôm qua chứ không so sánh với những đối tượng xung quanh. Con bạn có thể chưa giỏi hoặc hoàn hảo ở một khía cạnh nào đó, nhưng kết quả tiến bộ rất nhiều so với chính con. Đó là bàn đạp nhanh nhất để con tự nhận ra và phát huy hết sở trường của mình.

Việc so sánh khi khen ngợi sẽ khiến bé có đánh giá lệch lạc về bản thân cũng như về mọi người. Từ đó, bé sẽ coi thường những bạn không bằng mình, hoặc nảy sinh tính đố kỵ, thậm chí là tự ti rất nhiều. Bạn hãy khen con vì con không giống và không phát triển giống với người khác. Sẽ có một lúc con bạn hiểu ra giá trị và vẻ đẹp riêng của mình.

>>Xem thêm: Kỹ Năng Làm Cha Mẹ Tích Cực Trong Thời Đại Mới

3. Lời khen đi vào hành động hoặc sự việc cụ thể

Các bố mẹ Việt có thói quen dùng một câu khen cho rất nhiều hoàn cảnh: con giỏi quá, con siêu quá, con tuyệt quá, con là số 1… Câu khen kiểu này rất nghèo nàn về thông tin và chẳng khiến bé hiểu được mình đã làm gì để đáng nhận được lời khen, tại sao mình lại được khen?

Lời khen bao giờ cũng cần đi cùng giải thích, hoặc mô tả sự việc, hành động đáng khen, nếu không sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Mẹ hãy Luôn chỉ ra việc đáng khen để giúp bé hiểu đúng mẹ đang khen mình cái gì, đồng thời ghi nhớ và cố gắng lặp lại hành động đó lần tiếp theo.

Khi trẻ em tích cực trong một loạt các hoạt động, chúng có thể được cải thiện rất nhiều về kỹ năng giao tiếp, khám phá… Khi con đang làm tốt như thế, hãy thêm vào vài lời khen sẽ khiến con tràn đầy năng lượng.

Hi vọng rằng sau khi tìm hiểu nghệ thuật động viên khích lệ con cái trong cách nuôi dạy con. Mẹ sẽ thêm kinh nghiệm để trẻ có thêm động lực, tự tin và phát triển tư duy cho trẻ. Nhưng các mẹ phải chú ý đừng quá lạm dụng phương pháp này vì có thể làm trẻ hư hay dễ tự mãn, kiêu ngạo. Hãy khen ngợi con đúng thời điểm, đồng hành cùng mỗi bước tiến của trẻ và cùng đón chờ sự phát triển vượt bậc của con mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *