Nghẹn Ngào Tâm Sự Của Người Mẹ Có Con Chậm Nói

Bé nhà mình cho đến 27 tháng tuổi vẫn còn nói rất ít. Thậm chí nhiều khi con còn không nói câu nào dù bố mẹ, ông bà trò chuyện, hỏi han hay chơi cùng. Đây là câu chuyện tâm sự của người mẹ, của gia đình mình trong suốt thời gian trước. Nhưng đến hiện tại, quả ngọt đã được gặt hái.

Nỗi lo con chậm nói

Cho đến khi con trai mình được 27 tháng tuổi, con vẫn nói rất ít. Không phải nói là vô cùng ít ỏi và hiếm hoi. Mình rất lo lắng và đã đưa con đi khám ở rất nhiều nơi. Bệnh viện nhi có, công có, tư có. Nhưng hầu như ai cũng chẩn đoán bé bị tăng động giảm chú ý nên chậm phát triển ngôn ngữ. Nhìn con mà mình xót xa lắm. Trông mặt mũi thông minh sáng sủa thế mà lại bị bệnh tâm lý sau này con sẽ cực lắm.

Nghẹn ngào tâm sự của người mẹ có con chậm nói
Nghẹn ngào tâm sự của người mẹ có con chậm nói

Thương con, ở nhà mình đã rất cố gắng trò chuyện dạy con nói. Trong giai đoạn đó mình và chồng đã thử rất nhiều cách nhưng có vẻ chúng đều vô dụng với con. Con hầu như thèm để ý và nghe lời mình. Mình cũng đã cho con đi nhà trẻ từ 18th nhưng bé cũng chẳng phát triển ngôn ngữ bao nhiêu. Con cũng không thích (mình còn nghĩ là không biết) chỉ tay bằng ngón trỏ. Con chưa biết gọi mẹ, gọi bố.

Đến khi con được khoảng 27 tháng, mình có đưa con đi khám ở viện tâm lý thực hành. Thì lúc ấy, bác sĩ chẩn đoán là bệnh chậm nói cần phải can thiệp điều trị tâm lý ngay. Và bác sĩ cũng nói là mình phải cho con nghỉ học ở nhà trẻ ngay và đưa đến đây để điều trị. Bao gồm cả sáng đến chiều theo phương pháp khoa học thì mới hiệu quả.

>> Xem thêm: Học Cách Dạy Con Của Mẹ Nhật Bằng Cách Kích Thích Hormone Hạnh Phúc

Tâm sự của người mẹ có con chậm nói: Áp lực và gánh nặng

Lúc bấy giờ, lựa chọn đưa con đi điều trị tại bệnh viện là lựa chọn duy nhất nếu muốn con khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Bác sĩ bảo rằng, đưa bé đến đây, các bác sĩ sẽ dạy bé nói theo đúng phương pháp khoa học. Nhưng mình vẫn thương xót con quá. Không biết mỗi ngay quanh quẩn trong 1 cái phòng 4 bức tường từ sáng đến chiều, tiện nghi cũng không đầy đủ như trường mẫu giáo thì con có ổn định được không. Mình sợ con không chịu được, sợ nhiều thứ linh tinh khác nữa.

Mẹ mình cứ bảo ” con nó bị bệnh ở nhà dạy không dạy được thì phải đưa đến đó cho bác sĩ dạy. Xót gì mà xót, xót rồi mai mốt nó không biết nói luôn thì sao..” Nghe mẹ động viên, mình cũng ráng kìm nến những nỗi lo lại và bắt đầu điều trị cho con. Nhưng một gánh nặng nữa lại tới vai vợ chồng mình.

Hãy kiên trì chờ khi ánh sáng mỉm cười với bạn
Hãy kiên trì chờ khi ánh sáng mỉm cười với bạn

Chi phí điều trị mỗi tháng cho con là 6tr/tháng, chưa tính tiền thuốc men. Mà bác sĩ nói là con phải điều trị từ 9 tháng đến 1 năm mới khỏi được. Trong khi thu nhập của hai vợ chòng chỉ khoảng 15tr/tháng. Cộng thêm nhiều khoản chi tiêu gia đình khác nữa. Khi con đi điều trị mình lại phải đối mặt với nghỉ việc để đưa con đi điều trị. Nỗi lo lúc này lại chồng thêm gánh nắng.

>> Xem thêm: Có Khi Nào Mẹ Quên Con?

Ánh sáng đã đến với người kiên trì

Trong suốt một năm chữa trị cho con, vợ chồng mình phải vay mượn ở khắp nơi. Ăn uống chi tiêu phải cắt giảm cơ cực. Nhưng cuối cùng niềm vui cũng đến với người kiên trì các mẹ ạ. Con trai em bây giờ dù không nói nhiều như bạn bè trang lứa. Nhưng chí ít con đã trò chuyện, nói cười với ông bà bố mẹ rồi.

Viết bài chia sẻ này, mình chỉ muốn rãi bày tâm sự của người mẹ có con chậm nói. Qua đây, mình muốn lan tỏa năng lượng tích cực tới các bố, các mẹ có con chậm nói như mình. Dù là trong chăm con hay bất cứ công việc nào khác, hãy cố gắng hết mình thì quả ngọt sẽ đến với bạn. Chúc các con khỏe mạnh, chúc các bố các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *